เครื่องประดับนาคคืออะไร ทำไมคนถึงนิยมใส่กัน

หลายคนที่อยู่ในวงการเครื่องประดับอาจสงสัยว่าเครื่องประดับนาคคืออะไร ทำไมคนถึงนิยมใส่กัน แล้วนาคแตกต่างจากเครื่องประดับอื่นอย่างไร เรามีคำตอบครับ

เครื่องประดับนาค

เครื่องประดับนาคคืออะไร

เป็นเครื่องประดับที่ทำมาจากโลหะผสมระหว่างทองแดง ทองคำ และเงิน รวมถึงอัลลอยที่เป็นตัวใช้ผสมอีกด้วย นาคมีคุณสมบัติแข็งแรงและทนต่อการกัดกร่อนมากกว่าทองคำ ถ้าหากมีค่ากะรัตต่ำจะทำให้ทองแดงมีปริมาณสูงขึ้นตาม ในประเทศไทยผลิตนาคโดยใช้ค่ากะรัตประมาณ 14-18K โดยมีส่วนผสมของทองอยู่ที่ 40-60% ทำให้มีสีที่แตกต่างจากนาคฝั่งยุโรปที่มีค่ากะรัตประมาณ 9-22K สมัยก่อนนาคถูกนำมาทำเป็นเครื่องประดับและข้าวของเครื่องใช้ตกแต่งภายในบ้านของชนชั้นสูง แต่ปัจจุบันความนิยมได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา นากจึงถูกนำมาทำเป็นเครื่องประดับที่เน้นความสวยงามเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นสร้อย, กำไล หรือเข็มขัดก็ตาม

นาคแตกต่างจากทองชมพูอย่างไร

แม้ว่าต่างประเทศจะรู้จักนาคกันในชื่อ Pink gold แต่ในบ้านเราแยกความแตกต่างออกเป็น pink gold ทองชมพู และนาคออกอย่างชัดเจน หากเป็นทองชมพูจะมีส่วนผสมของทอง 75% (ประมาณ 18k) ตามด้วยทองแดงผสมเพียงเล็กน้อย และโลหะอื่นๆ เพิ่มเติม ทำให้สีของทองเป็นสีออกชมพู ไม่แดงมาก แต่หากเป็นนาคจะมีส่วนผสมของทอง 75% (คล้ายกับทองชมพู) เพียงแต่มีส่วนผสมของทองแดงมากกว่า โลหะอื่นๆ จึงทำให้เป็นสีออกแดงและสุกใสมากกว่า

หลักการซื้อนาคคร่าวๆ

โดยทั่วไปเครื่องประดับนาคจะมีการประทับตราและระบุค่าความบริสุทธิ์, ค่าความถ่วงจำเพาะ และตราของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ส่วนราคานั้นคิดจากเปอร์เซ็นต์ของทองคำ+ค่าแรง+รูปแบบ ทั้งนี้คุณควรสอบถามข้อมูลหลายๆ ร้าน เพื่อให้ได้ราคาที่ตรงใจที่สุดนั่นเอง

ทำความสะอาดเครื่องประดับนาคง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เครื่องประดับนาคมักมีส่วนผสมของแร่เงิน จึงอาจมีรอยหมองคล้ำอันเนื่องมาจากการใช้งานเป็นประจำจนเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน หรือเกิดกับเหงื่อของผู้ใส่เองได้ด้วย เนื่องจากเหงื่อคนเรามีสภาพไม่เหมือนกัน หากคุณเป็นคนเหงื่อเปรี้ยว สีของนาคจะยิ่งสุกใสมากยิ่งขึ้นเมื่อใส่ประจำ แต่ถ้าคุณเป็นคนเหงื่อเค็มแล้วล่ะก็จะต้องนั่งทำความสะอาดบ่อยกว่าคนประเภทแรกแน่นอน เพราะเหงื่ออาจไปกัดกับนาคจนเกิดรอยหมอง ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดเครื่องประดับนาคด้วยวิธีง่ายๆ คล้ายๆ กับการทำความสะอาดเครื่องประดับประเภทอื่นนั่นก็คือล้างด้วยน้ำสบู่, น้ำยาล้างจาน หรือเทน้ำยาขัดเครื่องประดับลงถ้วย จากนั้นแช่ทิ้งเอาไว้จนกว่าคราบจะหลุดออกหมด แล้วนำไปแช่ลงไปในถ้วยน้ำสะอาดอีกที เมื่อได้เวลาแล้วจึงนำมาเช็ดให้แห้ง ทั้งนี้ควรอ่านวิธีการใช้น้ำยาก่อนล้างด้วยทุกครั้ง

แต่ถ้าหากใครกำลังมองหาร้านรับซื้อ-ขายเครื่องประดับนาคอยู่ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้คุณได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้เลือกชมมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า