รับซื้อทองโบราณ

ทำไมหลาย ๆ ร้านถึงรับซื้อทองโบราณ ขายทองโบราณอย่างไรให้ได้ราคาดี

สำหรับใครที่เป็นสายลงทุนทองไม่ควรพลาดบทความนี้เด็ดขาดครับ เพราะนอกจากการลงทุนในทองคำแท่งแล้ว ทองโบราณถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แถมยังเป็นที่ต้องการของตลาดทองในปัจจุบันเป็นอย่างมากอีกด้วย ว่าแต่อะไรทำให้ทองโบราณมีมูลค่ามากกว่าทองรูปพรรณทั่วไป ทำไมหลาย ๆ ร้านถึงรับซื้อทองโบราณ แล้วมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้คุณขายเครื่องประดับทองโบราณให้ได้ราคาดี วันนี้เรามีคำตอบครับ

ทองโบราณคืออะไร

เป็นทองที่ทำขึ้นโดยช่างทองตำบลท่าชัยและตำบลศรีสัชนาลัยในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยมีลักษณะเด่นอยู่ที่การทำเลียนแบบลวดลายของเครื่องทองสมัยอยุธยา  ลวดลายของทองโบราณส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ศาสนา และศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมาผสมผสานเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ทองโบราณส่วนมากผลิตจากทองแท้ 99.99% ซึ่งถือว่าเป็นทองที่มีค่าความบริสุทธิ์สูงมากและเสี่ยงต่อการผิดรูปง่าย แถมยังเป็นงานฝีมือทุกขั้นตอนอีกด้วย

ทองโบราณคืออะไร ทำไมคนถึงชอบใส่กัน

2 เหตุผลสำคัญที่ทำให้ทองโบราณมีมูลค่าสูงกว่าทองรูปพรรณทั่วไป

1. เปอร์เซ็นต์ทอง

หากพูดถึงทองรูปพรรณโดยทั่วไป ช่างทองนิยมนำทอง 18k หรือทองที่มีความบริสุทธิ์ 75% มาใช้ในการผลิตแหวนทอง และใช้ทอง 20K หรือทองที่มีความบริสุทธิ์ 90% ในการผลิตสร้อยทอง ซึ่งทองทั้ง 2 ชนิดนี้มีมูลค่าน้อยกว่าทองโบราณซึ่งเป็นทองที่มีเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 99.99% ดังนั้นทองโบราณจึงมีมูลค่าสูงกว่า

2. ค่ากำเหน็จ

เป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่จะถูกเพิ่มเข้าไปในการซื้อขายทองรูปพรรณ ถือเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าแรงในการผลิตทองรูปพรรณชิ้นนั้น ๆ ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการขึ้นรูปจากทองคำแท่งให้กลายเป็นทองรูปพรรณ เนื่องจากทองโบราณทุกชิ้นมีกรรมวิธีที่เฉพาะทาง แตกต่างจากทองรูปพรรณทั่วไป จึงทำให้ราคาของทองโบราณสูงกว่านั่นเองครับ

ทำไมหลาย ๆ ร้านถึงรับซื้อทองโบราณ

เนื่องจากทองโบราณเป็นงานฝีมือที่มีเทคนิคและลวดลายเฉพาะตัว ต่อให้เป็นแพทเทิร์นเดียวกัน ช่างคนเดียวกัน แต่ด้วยความเป็นงานฝีมือ จึงไม่มีทางเหมือนกัน 100% หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการเครื่องประดับทองโบราณที่มีชิ้นเดียวในโลก งานทองโบราณถือว่าตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีเลยครับ และด้วยความที่มีชิ้นเดียวในโลกนี่แหละครับที่ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดทอง ทั้งคนซื้อและร้านทองเลยล่ะครับ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมหลาย ๆ ร้านถึงรับซื้อทองโบราณ

ขายทองโบราณอย่างไรให้ได้ราคาดี

1. ขายให้ถูกเวลา

หากคุณไม่รู้ว่าช่วงเวลาไหนราคาทองขึ้นลง หรือละเลยการตรวจเช็กราคาทองอย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้ขายได้ราคาน้อยกว่าราคาทุนได้ด้วย ทางที่ดีที่สุดเราขอแนะนำให้คุณโหลดแอปพลิเคชันเช็กราคาทอง หรือเช็กจากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำได้เช่นกัน หรือหากใครสะดวกเดินทางไปหน้าร้านทองด้วยตัวเองก็จะดีไม่ใช่น้อย เนื่องจากเราสามารถสอบถามแนวโน้มของตลาดทองจากผู้ขายโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อขายได้ง่ายยิ่งขึ้น

แนะนำแหล่งเช็กราคารับซื้อทองเคหาได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

2. การดูแลรักษาที่ดี

นอกจากรู้ช่วงเวลาที่ควรขายแล้ว คุณควรทำความสะอาดและเก็บรักษาทองโบราณให้ดี ทางเราขอแนะนำวิธีทำความสะอาดแบบง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ 4 อย่าง ได้แก่ น้ำยาล้างจาน, น้ำอุ่น , แปรงขนนุ่ม และผ้าแบบไร้ขน ด้วยวิธีต่อไปนี้

 • ต้มน้ำให้อุ่น ผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจาน
 • แช่ทองลงไปประมาณ 15 – 20 นาที
 • ใช้แปรงขนนุ่มแปรงให้ทั่วทอง
 • ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • เช็ดด้วยผ้าขนหนูแบบไร้ขนให้ทั่ว
 • วางทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
 • เก็บทองใส่ในถุงซิปล็อคหรือกล่อง โดยใส่แยกกับเครื่องประดับอื่น ป้องกันรอยขีดข่วน

(กรณีที่เป็นเครื่องประดับลวดลายเยอะมาก แนะนำให้แช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ เพียง 30 วินาที ไม่ควรเกินจากนี้เพราะอาจทำให้ทองเสียหาย จากนั้นใช้ผ้าซับให้แห้ง)

3. ขายให้ถูกที่

ทางที่ดีที่สุดควรเลือกร้านรับซื้อทองโบราณที่มีชื่อเสียง เชื่อถือได้ สามารถค้นหาข้อมูลร้านได้จากช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ นอกจากนี้ควรเลือกร้านที่มีวิธีพิสูจน์ทองแบบไม่ต้องเผาไฟ ซึ่งอาจทำให้เนื้อทองเสียหาย ปริมาณลดลง ส่งผลให้ร้านตีราคาต่ำลงเพื่อป้องกันการตีราคาผิดพลาด ร้านรับซื้อทองที่ดีควรตรวจสอบทองด้วยเครื่อง Fischer Goldscope sd 520 ที่สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่สร้างตำหนิให้แก่เนื้อทอง แถมยังช่วยให้คุณขายทองได้ในราคาเต็มมูลค่าอีกด้วย

ซื้อ-ขายทองอย่างมั่นใจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE จาก BKK Diamond

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองเค ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ชม. เพื่อให้ท่านได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีของให้ท่านเลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อช่วยให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า