ทองโบราณ

ทองโบราณคืออะไร ทำไมคนถึงชอบใส่กัน

หากใครกำลังมองหาเครื่องประดับเลอค่าสักชิ้นเอาไว้ใส่คู่กับชุดไทยสวยๆ อยู่ละก็ วันนี้ BKK Diamond จะมาแนะนำทองโบราณ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพราะเป็นเพชรที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเรื่องความอ่อนช้อย บวกกับลวดลายที่สื่อถึงความเป็นไทยชัดเจน ว่าแต่จริงๆ แล้วทองประเภทนี้โบราณจริงหรือไม่ มีที่มาและรายละเอียดในการทำน่าสนใจแค่ไหน เรามาอ่านกันค่ะ

ทองโบราณ

ทองโบราณคืออะไร

เป็นทองที่ทำขึ้นโดยเลียนแบบลวดลายในสมัยอยุธยา ซึ่งริเริ่มทำขึ้นในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยช่างฝีมือตำบลท่าชัยและตำบลศรีสัชนาลัย ลวดลายที่ใช้ส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ความเชื่อทางศาสนา และศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมาผสมผสานเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ยังใช้ทองถึง 99.99 % และเป็นงานฝีมือทุกขั้นตอน ปัจจุบันมีทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทเครื่องประดับ เช่น สร้อยสามเสา สร้อยก้านแข็ง กำไลข้อมือ และประเภทเครื่องใช้สอย เช่น เชี่ยนหมาก กระถางโพธิ์เงิน

ทองสุโขทัย ศรีสัชนาลัย เพชรบุรี เป็นทองโบราณเหมือนกันหรือไม่?

จริงแล้วๆ ทองที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นประเภทเดียวกัน เพียงแต่เรียกตามแหล่งของช่างเท่านั้น

รูปแบบลายทอง

ช่วงแรกเริ่มของการผลิตยังคงยึดแบบตามเครื่องประดับในสมัยอยุธยา แต่ภายหลังมีการคิดค้นลวดลายโดยได้แรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัวจนเกิดเป็น 6 ลาย ได้แก่

1. กลุ่มลวดลายพฤกษา เกิดจากการเลียนแบบลวดลายจากดอกไม้และต้นไม้ เช่น ลายดอกบัว ลายเครือเถา

2. กลุ่มลวดลายสัตว์ เช่น ช้าง ม้า

3. กลุ่มลวดลายธรรมชาติ เช่น ลายหยดน้ำ ลายเถาวัลย์

4. กลุ่มลวดลายสิ่งของเครื่องใช้ เช่น ลายลูกตะกร้อ ลายจักสาน

5. กลุ่มลวดลายประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนัง เช่น ลายเทพพนม ลายนางพญา

6. กลุ่มลวดลายไทยประยุกต์ เช่น ลายกนก ลายอุบะ ลายหัวใจ ลายเกลียวคลื่น

กรรมวิธีสุดพิเศษโดยช่างมากฝีมือ

เนื่องจากเป็นเพชรที่มีรายละเอียดสูงดังนั้นจึงมีวิธีการผลิตที่ประณีตเป็นพิเศษ โดยมีการถมและการลงยาสีร้อนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ รวมถึงการใช้การเชื่อมทองโดยน้ำประสานทองซึ่งเหมาะกับการผลิตทองที่ต้องการรายละเอียดสูง

ทองโบราณ ราคาในปัจจุบันเป็นอย่างไร

เนื่องจากเป็นทองเปอร์เซนต์สูงถึง 99.99% จึงมีราคาสูงกว่าทองรูปพรรณที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดส่วนใหญ่ซึ่งเป็นทอง 96.5%

วิธีทำความสะอาด

สิ่งสำคัญที่ทำให้ทองของเราสกปรกนั้นเกิดจากเหงื่อและฝุ่นละออง ดังนั้นจึงต้องนำมาทำความสะอาดบ่อยๆ หากใครไม่มีน้ำยาล้างเครื่องประดับโดยเฉพาะก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่นแทนที่ได้ จากนั้นแปรงเบาๆ ด้วยแปรงขนนุ่ม จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วเป่าให้แห้งหรือเช็ดด้วยผ้าไม่มีขน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ทองชื้น

.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า