เครื่องทองโบราณ

เครื่องทองโบราณคืออะไร ขายต่อได้ราคาเหมือนทองปัจจุบันหรือไม่

หากคุณเป็นมือใหม่ในวงการซื้อขายทองหรือวงการเครื่องประดับทอง และกำลังสงสัยอยู่ว่าเครื่องทองโบราณคืออะไร ขายต่อได้ราคาเหมือนทองปัจจุบันหรือไม่ วันนี้ BKK Diamond มีคำตอบมาฝากครับ

เครื่องทองโบราณ

เครื่องทองโบราณคืออะไร

เป็นเครื่องประดับทองที่ทำขึ้นโดยลอกเลียนแบบลวดลายของเครื่องทองในสมัยอยุธยา มีการริเริ่มทำขึ้นตั้งแต่ช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยช่างฝีมือตำบลท่าชัยและตำบลศรีสัชนาลัย ลวดลายที่ใช้ส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ความเชื่อทางศาสนา และศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมาผสมผสานเข้าด้วยกัน และในการผลิตเครื่องทองโบราณนั้นจะต้องใช้เปอร์เซนต์ทอง 99.99 % และเป็นงานฝีมือทุกกระบวนการผลิต ปัจจุบันมีเครื่องทองโบราณทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทเครื่องประดับ เช่น สร้อยสามเสา สร้อยก้านแข็ง กำไลข้อมือ และประเภทเครื่องใช้สอย เช่น เชี่ยนหมาก กระถางโพธิ์เงิน

ลวดลายทองโบราณมีอะไรบ้าง

ช่วงแรกเริ่มของการผลิตยังคงยึดแบบตามเครื่องประดับในสมัยอยุธยา แต่ภายหลังมีการคิดค้นลวดลายโดยได้แรงบันดาลใจจากสิ่งต่างๆ รอบตัวจนเกิดเป็น 6 ลาย ได้แก่

 • กลุ่มลวดลายพฤกษา เกิดจากการเลียนแบบลวดลายจากดอกไม้และต้นไม้ เช่น ลายดอกบัว ลายเครือเถา
 • กลุ่มลวดลายสัตว์ เช่น ช้าง ม้า
 • กลุ่มลวดลายธรรมชาติ เช่น ลายหยดน้ำ ลายเถาวัลย์
 • กลุ่มลวดลายสิ่งของเครื่องใช้ เช่น ลายลูกตะกร้อ ลายจักสาน
 • กลุ่มลวดลายประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนัง เช่น ลายเทพพนม ลายนางพญา
 • กลุ่มลวดลายไทยประยุกต์ เช่น ลายกนก ลายอุบะ ลายหัวใจ ลายเกลียวคลื่น

เครื่องทองโบราณคิดราคาอย่างไร

เนื่องจากเครื่องทองโบราณส่วนใหญ่ผลิตจากทองเปอร์เซนต์สูง 99.99% จึงมีราคาสูงกว่าทองรูปพรรณที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดส่วนใหญ่ซึ่งเป็นทอง 96.5% ในส่วนของราคาสามารถคิดตามเปอร์เซนต์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันได้เลยครับ เพียงแต่หากเป็นนักสะสมเครื่องทองโบราณจริง ๆ แล้วล่ะก็จะมีการให้ราคาลวดลายเพิ่มเติมไปอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษาหรือสอบถามกับร้านทองที่รับซื้อเครื่องทองโบราณโดยเฉพาะจะดีที่สุดครับ

วิธีตรวจเครื่องทองโบราณด้วยตัวเอง

 • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทองแท้ที่คุณมีไปชั่งน้ำหนักกับทองที่เพิ่งซื้อมา แต่หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันทั้ง 2 ชิ้นแน่นอน ต่อให้รูปลักษณ์ของทองแท้จะแตกต่างกันมากแค่ไหนก็ตาม ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
 • ขอบและรอยต่อ หากพบว่าบริเวณขอบหรือรอยต่อมีสีต่างจากเดิม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอนครับ เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน
 • แม่เหล็ก เมื่อนำแม่เหล็กมาดูดทองแล้วถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กทันทีแสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น เช่น เหล็ก หรือทองแดง ส่วนทองแท้ จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด
 • ฟันกัด ยิ่งทองมีความบริสุทธิ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความอ่อนตัวง่ายมาก หากคุณกัดทองคำแท้เบา ๆ  แล้วทองอ่อนตัวตามแรงกัด แสดงว่าเป็นทองแท้ ทั้งนี้แนะนำให้กัดเบา ๆ พอนะครับ เพื่อป้องกันเนื้อทองเสียหาย
 • โยนลงกระจก หากโยนทองลงกระจกแล้วมีเสียงกระทบนุ่ม ๆ แสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากทองแท้จะมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ส่วนทองปลอมมีเสียงดังแหลมชัด
 • เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 เครื่องชนิดนี้สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่ทำให้ทองเสียหาย นอกจากนี้ยังใช้เวลาตรวจสอบไม่ถึง 5 นาทีแต่สามารถตรวจพบส่วนผสมในเนื้อทองได้เป็นอย่างดี

ดูแลทำความสะอาดเครื่องทองโบราณได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

ในการทำความสะอาดทองนั้น ใครหลายคนอาจคิดว่าคงจะยุ่งยากและระมัดระวังมากเป็นพิเศษ แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่หาซื้อได้ง่ายในการทำความสะอาดเครื่องทองของคุณได้เลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำอุ่น น้ำยาล้างจาน ภาชนะแช่ทอง แปรงสีฟันขนนุ่ม และผ้าขนหนูไร้ขน โดยเริ่มจากนำน้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานและแช่ทองทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้แปรงสีฟันแปรงให้ทั่วทองและล้างด้วยน้ำสะอาด ก่อนจะเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันทองอับชื้นและเกิดรอยหมอง แต่หากคุณไม่สะดวกใช้น้ำยาล้างจาน อาจเปลี่ยนมาเป็นเบกกิ้งโซดา, แอมโมเนีย, น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวก็ได้เช่นกันครับ โดยแต่ละชนิดจะมีอัตราส่วนแตกต่างกันดังต่อไปนี้

 • เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ ถูลงบนทองและแปรงให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • แอมโมเนีย 1 ส่วน กับน้ำ 6 ส่วน แล้วนำทองไปแช่ไว้ 1 นาที และเช็ดหรือเป่าให้แห้ง
 • ยาสีฟัน บีบประมาณ 1 นิ้วมือกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาขัดทองและล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนเช็ดให้แห้ง
 • น้ำมะนาว ครึ่งถ้วย นำทองลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนให้แห้ง
 • น้ำมะขามเปียก ผสมน้ำอุ่นก่อนแช่ทองไว้ 5 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนให้แห้ง

ถึงแม้ว่าคุณจะซื้อมาเก็บไว้ แต่ไม่ควรละเลยในการทำความสะอาดนะครับ แม้ว่าจะเก็บในตู้เซฟอย่างดี แต่ทองของเราก็ต้องการการดูแลรักษาเหมือนเครื่องประดับอื่นด้วยเช่นกัน หรือยิ่งถ้าคุณสวมใส่เป็นประจำด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะต้องเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดอยู่ที่ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ทั้งนี้หากคุณใส่ออกไปข้างนอกบ่อย ๆ ก็แนะนำให้ทำความสะอาดทุก ๆ 1 ครั้งต่อสัปดาห์จะดีที่สุดครับ

ขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า