ทองเป็นรอยเกิดจากอะไร ดูแลรักษาอย่างไรให้กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

ในความเป็นจริงแล้วต่อให้คุณจะซื้อเครื่องประดับทองแท้กี่เปอร์เซนต์มาก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาแล้วเครื่องประดับทองแท้ก็อาจหมองลงจากการใช้งานในแต่ละวัน หรือแม้แต่เกิดอุบัตเหตุที่ทำให้เนื้อทองเสียหายได้อีกด้วย และสำหรับใครที่เพิ่งสวมใส่เครื่องประดับทองมาได้ไม่นาน อาจมีข้อสงสัยว่าเราควรล้างทองด้วยตัวเองดีมั้ย หรือให้ร้านที่เราซื้อมาล้างให้ดีกว่า แบบไหนสะอาดกว่ากัน วันนี้เรามีคำตอบครับ

ทองเป็นรอยเกิดจากอะไร

แม้ว่าทองอาจเป็นรอยจากการขีดข่วนโดยอุบัติเหตุ แต่ในความเป็นจริงแล้วทองอาจเป็นรอยจากการใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้โรเดียมที่ใช้ชุบทองเสื่อมสภาพตามเวลา แต่ยังมีอีกหลายพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ทองหมองได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้เหงื่อออก เช่น รีบวิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน ออกกำลังกายอย่างหักโหม เล่นกีฬากลางแจ้ง เดินทางไกล โดยเฉพาะผู้ที่มีเหงื่อเค็มที่ทำให้โรเดียมเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน จนทองดำง่ายกว่าผู้ที่มีเหงื่อเปรี้ยว, การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยไม่ถอดเครื่องประดับทองออกก่อนอาบน้ำ ทำให้ทองสัมผัสกับสารจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยตรง, สภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะสูง ได้แก่ ฝุ่นควัน PM 2.5 เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย รังสี UV จากแดดที่ทำให้ทองซีดหมองง่ายขึ้น, การทำความสะอาดทองผิดวิธี เช่น ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนทองหรือทำความสะอาดอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังรวมไปถึง คุณภาพของทอง หากเป็นทองแท้จะมีความแข็งแรงทนทานสูง แม้ว่าจะเกิดรอยยากกว่าทองปลอมแต่ก็อาจเกิดรอยได้เช่นกันครับ

การทำความสะอาดผิดวิธี ก็ทำให้ทองเป็นรอยได้เช่นกัน

จริงอยู่ที่ทองอาจเป็นรอยจากการขีดข่วน แต่บางส่วนอาจเกิดจากการทำความสะอาดผิดวิธีจนทำให้ทองเป็นรอยได้ สำหรับวิธีทำความสะอาดทองที่ถูกต้องมีหลายวิธีดังต่อไปนี้ครับ

1.ใช้น้ำยาล้างจาน

นำน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานลงในถ้วยแล้วแช่ทองลงไปประมาณ 15 – 20 นาที แล้วค่อยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่วและใช้น้ำสะอาดล้างออก เมื่อคราบหลุดออกหมดแล้วให้เช็ดให้ทั่วด้วยผ้าขนหนูไร้ขน เพราะหากทำความสะอาดไม่ดี มีจุดอับชื้น อาจเสี่ยงต่อการทำให้ทองหมอง จากนั้นวางทองทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนที่จะนำทองกลับเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อกโดยแยกออกจากเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

2.ใช้น้ำมะนาว/น้ำมะขามเปียก

บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยก่อนที่จะแช่ทองทิ้งไว้ 1 คืน กรณีที่เป็นน้ำมะขามเปียก แนะนำให้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูไร้ขน

3.ใช้ยาสีฟัน

เพียงแค่บีบยาสีฟันให้ทั่วแปรงสีฟันขนนุ่ม จากนั้นแปรงให้ทั่วทองแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4.ใช้เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ

คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาถูให้ทั่วเนื้อทอง ก่อนที่จะแปรงให้ทั่วทองแล้วค่อยใช้น้ำสะอาดล้างออก

5.ใช้แอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมน้ำ 6 ส่วน

เพียงแค่แช่ทองลงไปในส่วนผสมดังกล่าวประมาณ 1 นาที และรีบนำขึ้นมาซับให้แห้งโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันทองเสียหาย สำหรับวิธีนี้เราขอแนะนำให้ใช้นาน ๆ ทีนะครับ เพื่อป้องกันทองหมองในระยะยาวนั่นเอง

เคล็ด (ไม่) ลับ ที่ทำให้ทองวาววับยิ่งขึ้น

 • แนะนำให้ทาแป้งเด็กบาง ๆ หลังจากทำความสะอาดทองและเช็ดจนแห้ง เมื่อทาแป้งเสร็จให้ใช้ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดตาม
 • สำหรับเครื่องประดับที่มีลวดลาย แนะนำให้แช่ทองเพียง 30 วินาที ลงไปในน้ำต้มเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ จากนั้นนำผ้ามาซับให้แห้ง
 • หากเผลอทำทองเปรอะคราบ แนะนำให้นำไปแช่ในน้ำต้มเดือดจนคราบหลุดออก จากนั้นถูด้วยน้ำสบู่หรือน้ำผสมแอมโมเนียแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ

กลัวล้างแล้วเป็นรอย ทำยังไงดี

เราขอแนะนำให้ถือเครื่องประดับทองที่คุณรักไปให้ร้านทองที่คุณซื้อมาดูแลให้จะดีที่สุดครับ โดยทั่วไปทางร้านจะมีเครื่องล้างทองโดยเฉพาะซึ่งทำงานด้วยระบบอัลตร้าโซนิค (ULTRASONIC) โดยเครื่องตัวนี้จะส่งคลื่นเสียงความถี่สูงผสมกับน้ำยาสำหรับทำความสะอาดทอง จนเกิดเป็นฟองอากาศขนาดเล็กจำนวนมากที่มองไม่เห็นด้วยตัวเปล่า เพื่อให้เกิดแรงดันต่อผิววัตถุและทำความสะอาดทองไปในตัว ยิ่งเครื่องมีความถี่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำความสะอาดได้เร็วขึ้นเท่านั้น นอกจากจะไม่ก่อให้เกิดรอยใด ๆ ลงบนเครื่องประดับทองแล้วยังช่วยเพิ่มความเงางามของเครื่องประดับทองมากขึ้นอีกด้วยครับ

ซื้อขายทองที่ไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า