ทองปลอม เหมือนจริงระบาดหนักแค่ไหน มีวิธีพิสูจน์ทองแท้อย่างไรบ้าง

เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซา มิจฉาชีพจำนวนมากจึงมองเห็นช่องทางหลอกลวงผู้บริโภคผ่านการขายทองตามช่องทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก ล่อหลอกด้วยการจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด แม้ว่าจะมีการปราบปรามจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างจริงจัง แต่ในปัจจุบันก็ยังพบว่ามีทองปลอมเหมือนจริงระบาดหนักอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากช่องทางออนไลน์หรือแม้แต่ร้านทองที่ไม่ได้มาตรฐานก็ตาม วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเช็คทองแท้ทองปลอมกันครับ

ทองปลอม เหมือนจริงคืออะไร

โดยทั่วไปทองปลอมที่พบจะมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่ ทองเขียว เป็นทองที่มีความบริสุทธิ์ต่ำกว่า 96.5% ลงไป และมีส่วนผสมอื่นผสมเกินกว่า 3.5% มีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายทองแท้เนื่องจากอาจมีการนำทองปลอมไปชุบให้มีสีสดเหมือนทองแท้ เพิ่มน้ำหนักให้เท่าทองแท้ หรือแม้แต่ตัดตะขอทองจริงมาเชื่อมกับทองปลอม และทองอีกประเภทที่พบคือ เครื่องประดับเศษทอง เป็นทองที่มิจฉาชีพอ้างว่าเป็นเศษทองเกิดจากสะเก็ดของทองคำแท้ที่กระเด็นออกมาจากกระบวนการผลิต โดยทั่วไปแล้วเจ้าของร้านทองจะอนุญาตให้ช่างทำเครื่องประดับทองทำเศษทองหลุดออกมาได้ไม่เกิน 3% ถือเป็นเปอร์เซนต์ที่น้อยมากจนไม่สามารถทำเป็นเครื่องประดับชิ้นใหญ่ได้ ดังนั้นจึงผสมแร่โลหะอื่นลงไปด้วย เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการผลิตแล้วจะได้เครื่องประดับเศษทองคำแท้คุณภาพดีที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับทองรูปพรรณมากที่สุด แต่มีราคาถูกเครื่องประดับทองทั่วไป นอกจากนี้ยังอ้างว่าเป็นทองจากห้างทองเยาวราชเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องทองเกิดหลงเชื่อขึ้นมา แต่ในความเป็นจริงแล้วเศษทองที่จะหลอมรวมเพื่อทำเป็นเครื่องประดับทอง ไม่มีการขายแยกแต่อย่างใด

พิสูจน์ทองปลอม เหมือนจริงได้อย่างไรบ้าง

 • ตราประทับ (โลโก้) ทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัว จึงตีตราประทับง่าย โดยตราส่วนใหญ่จะเป็นตัวอักษร โลโก้ร้าน หรือเปอร์เซนต์ทอง เช่น 14K หรือ 70% หากไม่พบตราหรือโลโก้แสดงว่าเป็นทองปลอม
 • ขนาดและน้ำหนัก วิธีนี้จะต้องเทียบกับทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากัน จะเป็นทองคำแท่งหรือทองคำรูปพรรณก็ได้ ต่อให้มีรูปทรงต่างกัน แต่หากเป็นทองแท้แล้วล่ะก็จะมีน้ำหนักเท่ากันแน่นอนครับ
 • สังเกตรอยต่อ หากรอยต่อเปลี่ยนสีไป แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน เพราะทองแท้มีความทนทานสูง ไม่เปลี่ยนสีจากเดิม
 • ใช้แม่เหล็กดูด หากดูดเข้าหาแม่เหล็กแสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก ส่วนทองแท้จะไม่ถูกดูดเข้าไป
 • ใช้เล็บจิก เนื่องจากทองแท้อ่อนตัวสูง เมื่อใช้เล็บจิกเข้าไปแล้วอาจปรากฎรอยให้เห็น ส่วนทองปลอมจะจิกไม่เข้าเพราะมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย
 • โยนลงกระจก หากเป็นทองแท้จะมีเสียงแหลมเมื่อโยนทองลงบนกระจก ส่วนทองแท้จะมีเสียงกระทบนุ่ม
 • จานเซรามิก เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมของตะกั่วหรือทองแดง จึงเกิดรอยดำที่ก้นจานเมื่อนำทองมาฝนที่ก้นจานเซรามิกเพียง 15 – 30 วินาที แต่หากไม่เกิดรอยที่ก้นจานแสดงว่าเป็นทองแท้

ซื้อขายทองแท้อย่างมั่นใจ ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า