การซื้อขายทองทำอย่างไร ต้องรู้อะไรก่อนซื้อขายบ้าง

ยังมีอีกหลายคนที่ยังคงสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าหากต้องการลงทุนทองหรือการซื้อขายทองทั้งทีต้องทำอย่างไร ควรรู้อะไรก่อนซื้อขายบ้าง ต้องเตรียมตัวอย่างไร ซื้อขายที่ไหนได้บ้าง แล้วมีวิธีเช็กอย่างไรไม่ให้ถูกกดราคาจากร้านทองที่ไม่ได้มาตรฐาน วันนี้ BKK Diamond จะมาตอบทุกข้อสงสัยของคุณกันครับ

1. ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการซื้อขายทองมาก่อน

สำหรับทองที่วางจำหน่ายในปัจจุบันมี 2 ประเภท ได้แก่ ทองคำแท่ง และทองรูปพรรณ

 • ทองคำแท่ง เป็นทองที่มีรูปทรงเป็นบล็อก โดยทั่วไปแล้วทองคำแท่งจะมีความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5% (ประเทศไทย) เนื่องจากมีความแข็งแรงมากกว่าทองบริสุทธิ์ 99.99% โดยทั่วไปแล้วร้านทองจะวางจำหน่ายทองคำแท่งขั้นต่ำอยู่ที่ 1 บาท ไปจนถึง 1 กิโลกรัม โดยทางร้านจะคิดค่าธรรมเนียม หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า ค่าบล็อก ประมาณ 100-150 บาท ต่อน้ำหนักทองคำ 1 บาท แต่หากคุณซื้อทองคำแท่งราคา 5 บาทขึ้นไป ทางร้านจะไม่คิดค่าธรรมเนียมดังกล่าว
 • ทองรูปพรรณ เป็นทองที่ผ่านการสกัดและนำมาหลอมละลายเพื่อเปลี่ยนทองที่มีรูปร่างเป็นก้อนให้กลายเป็นของเหลวเพื่อเทใส่เบ้าพิมพ์ เมื่อทองเย็นลงแล้วช่างทองจะแกะทองออกและรีดให้ได้ขนาด, เบอร์และน้ำหนักตามสูตรร้านทองนั้น แล้วจึงตัดและปั๊มขึ้นรูปตามแม่พิมพ์เพื่อทำเป็นเครื่องประดับทองรูปแบบต่าง ๆ เช่น แหวน, กำไล, สร้อยคอ, สร้อยข้อมือ ฯลฯ

2. เลือกร้านซื้อขายทองที่ได้มาตรฐาน บริการดีเยี่ยม

 • เลือกร้านที่เชื่อถือได้ มีชื่อเสียงเกี่ยวกับทองคำโดยเฉพาะ สามารถเสิร์จหาข้อมูลได้ใน GOOGLE หรือ YAHOO ไม่ควรเลือกร้านที่มีแค่เฟซบุ๊กที่ไม่อัปเดตสินค้าใด ๆ เลย
 • เลือกร้านที่ติดต่อได้หลายช่องทาง นอกจากเบอร์โทรหน้าร้านแล้ว ควรจะมีช่องทางออนไลน์ทั้ง FACEBOOK, LINE หรือ INSTAGRAM ซึ่งจะช่วยให้คุณติดต่อกับร้านได้ทันที แล้วถ้าร้านไหนติดต่อได้ตลอด 24 ชม. ด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งช่วยให้คุณติดต่อกับร้านได้รวดเร็วทันใจยิ่งขึ้นครับ
 • เลือกร้านที่สะดวกต่อการเดินทาง แต่ถ้าใครไม่มีร้านทองใกล้บ้านเลย แนะนำให้เลือกร้านที่อยู่ใกล้แลนด์มาร์คสำคัญเพื่อความสะดวกในการเดินทาง หรือหากไม่มีรถส่วนตัวก็เลือกร้านที่เรานั่งรถโดยสารประจำทางมาได้สะดวก
 • เลือกร้านที่สามารถตอบคำถามได้ชัดเจน นอกจากเลือกร้านที่ตอบคำถามชัดเจน เข้าใจง่ายแล้ว ควรเลือกร้านที่ใส่ใจในการตอบคำถามด้วยนะครับ ไม่ตอบแบบห้วน ๆ กระโชกโฮกฮาก หรือเน้นแต่จะซื้อขายอย่างเดียวโดยที่ไม่ฟังเราพูดแม้แต่น้อย
 • เลือกร้านที่ให้ราคาตรงใจเรามากที่สุด ในปัจจุบันคุณสามารถหาข้อมูลราคาทองได้ด้วยการสอบถามผ่านทางกลุ่มซื้อขายทอง, เว็บไซต์สมาคมค้าทองคำ หรือแอปพลิเคชันทองก็ได้เช่นกันครับ

3. เช็กราคารับซื้อทองก่อนซื้อขายทอง

สมาคมค้าทองคำ

เป็นผู้กำหนดและประกาศราคาทองคำของประเทศไทย โดยได้รับการยอมรับเป็นราคาอ้างอิงกลางของประเทศไทย ทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการคลัง, กระทรวงพาณิชย์, ธนาคารแห่งประเทศไทย, กรมสรรพากรและหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางสมาคมค้าทองคำได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการควบคุมราคาทองเพื่อกำกับดูแลราคาทองตลอดช่วงเวลาซื้อ-ขาย โดยการปรับ ขึ้น-ลง ราคาทองคำในประเทศตามราคาทองคำตลาดโลก, ค่าเงินบาท, อัตราค่า PREMIUM, อุปสงค์ (DEMAND) และ อุปทาน (SUPPLY) ภายในประเทศเป็นหลัก

ร้านทองชื่อดัง

สำหรับใครที่พักอยู่ใกล้ร้านทอง เราขอแนะนำให้เดินไปถามราคาที่หน้าร้านโดยตรง ข้อดีของการพูดคุยกับหน้าร้านโดยตรงจะช่วยให้คุณได้รู้คำตอบทันที หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง หรือหากคุณมีแพลนว่าจะซื้อทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณเพื่อลงทุนเพิ่มเติม ก็เลือกดูทองเคกับทางร้านได้เลย

แอปพลิเคชันทอง

ในปัจจุบันแอปพลิเคชันทองได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากมีผู้พัฒนามากมาย ดังนั้นคุณจึงควรเลือกแอปที่เหมาะกับคุณโดยจะต้องเป็นแอปที่เช็กราคาได้ทั้งทองคำและทองรูปพรรณ อัปเดตราคาทองแบบเรียลไทม์ และต้องเป็นแอปที่น่าเชื่อถือ ทั้งนี้เราขอแนะนำให้ตรวจสอบก่อนว่าใครเป็นผู้พัฒนา หรือแอปมีโฆษณาแฝงโผล่มาบ่อยหรือไม่ เพื่อให้คุณได้ข้อมูลของราคาที่ถูกต้อง ไม่ต้องเสียเวลาดูโฆษณาในแอปบ่อย ๆ โดยไม่จำเป็นอีกด้วยครับ

4. ดูแลทองอย่างไรให้เหมือนใหม่ พร้อมขาย

สิ่งที่ช่วยให้การซื้อขายทองได้เต็มมูลค่าหรือโดนหักน้อยที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลทองครับ สำหรับวิธีทำความสะอาดทองที่ถูกต้องมีดังนี้

 • นำน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานลงในภาชนะที่เตรียมไว้ นำทองลงไปแช่ประมาณ 15-20 นาที
 • แปรงให้ทั่วด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
 • ใช้ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดให้ทั่ว หากมีจุดชื้นอาจทำให้ทองหมองได้ง่าย
 • วางทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที เพื่อป้องกันจุดอับชื้นบางจุดที่เรามองไม่เห็น
 • นำทองหรือเครื่องประดับทองกลับเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อกแยกออกจากเครื่องประดับอื่น

ในกรณีที่ไม่สะดวกล้างเองหรือกลัวความเสียหายจากการล้างผิดวิธี แนะนำให้ล้างที่ร้านที่เราซื้อทองมาเลยครับ เพราะร้านทองส่วนมากจะมีเครื่องล้างทองโดยเฉพาะซึ่งทำงานด้วยระบบอัลตร้าโซนิค (ULTRASONIC) โดยเครื่องตัวนี้จะส่งคลื่นเสียงความถี่สูงร่วมกับน้ำสะอาดหรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดทองลงไป จนเกิดเป็นฟองขนาดเล็กที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เพื่อให้เกิดแรงดันต่อผิววัตถุและทำความสะอาดทองไปในตัว ยิ่งเครื่องมีความถี่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำความสะอาดได้เร็วขึ้นเท่านั้น

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

ทางเราสามารถรับซื้อทองได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับทองแท้ ทองเก่า ทองโบราณ หรือแม้กระทั่งเศษทองก็ตาม เพราะเรามีวิธีตรวจสอบทองโดยที่ทองไม่มีตำหนิแม้แต่น้อยด้วยเครื่องตรวจสอบทองที่แม่นยำที่สุดในโลกอย่าง GOLDSCOPE SD 520 และเครื่อง X-RAY ทองคำจากประเทศเยอรมนี FISCHER รุ่น SD520 ซึ่งได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมทองคำขนาดใหญ่ เราจึงกล้ารับซื้อและให้ราคาได้อย่างเต็มมูลค่าโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์เผื่อตีราคาพลาด

เรามีความพร้อมในการให้บริการคุณลูกค้าด้วยช่องทางการติดต่อที่หลากหลาย ทั้งเบอร์โทรศัพท์ของร้าน และช่องทางทางโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น FACEBOOK, LINE หรือ INSTAGRAM ซึ่งช่องทางเหล่านี้จะช่วยให้คุณติดต่อกับเราเมื่อไหร่ก็ได้ตามเวลาที่คุณสะดวกตลอด 24 ชม. ทั้งนี้คุณสามารถส่งรูปเครื่องประดับทองและรายละเอียดมายังช่องทางต่างๆ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญของเราประเมินราคา จากนั้นทางเราจะนัดหมายตกลงราคาและให้คุณมารับเงินสดที่ร้านตามเวลาที่คุณสะดวก ซึ่งช่วยให้คุณสะดวกสบายในการซื้อ-ขายได้ดียิ่งขึ้นครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า