ทองเก่าโบราณ

ทองเก่าโบราณดูยังไง ขายได้ราคาเท่าไหร่ในปี 2023

ยังมีอีกหลายคนที่สนใจในทองเก่าโบราณแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหนเพราะข้อมูลเกี่ยวกับทองเก่านั้นค่อนข้างน้อยในโลกอินเทอร์เน็ต จึงเป็นโอกาสที่ทำให้มิจฉาชีพใช้ความไม่รู้ของใครหลายคนในการหลอกหรือแอบอ้างของย้อมแมวที่ดูเก่าโดยอ้างว่าเป็นของเก่าหายาก และวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับทองเก่าให้มากขึ้น รวมถึงแนะนำวิธีการดูทองเก่ายังไงไม่ให้โดนหลอก แล้วถ้าจะเอาไปขายแล้วจะขายได้ราคาเท่าไหร่ในปี 2023 นี้ มาอ่านกันเลยครับ

ทองเก่าโบราณ

ทองเก่าโบราณคืออะไร

คำว่าทองเก่า ไม่ได้หมายถึงทองที่ขุดจากแหล่งทองในสมับโบราณนะครับ แต่เป็นเครื่องประดับทองที่ทำขึ้นโดยเลียนแบบลวดลายยอดนิยมในสมัยอยุธยา โดยจุดกำเนิดของทองโบราณเริ่มขึ้นในช่วงกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นโดยมีช่างฝีมือชั้นนำจากตำบลท่าชัยและตำบลศรีสัชนาลัย สำหรับลวดลายที่ใช้ส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ศิลปะท้องถิ่น ความเชื่อทางศาสนา มาผสมผสานเข้าด้วยกัน และอีกหนึ่งจุดเด่นของทองโบราณนั้นมีความบริสุทธิ์ของทองมากถึง 99.99 % ซึ่งถือว่าเป็นทองที่ขึ้นรูปยากพอสมควร ต้องใชเทคนิคเฉพาะ บวกกับเป็นงานฝีมือทุกขั้นตอน จึงทำให้เครื่องประดับทองโบราณมีมูลค่าสูงกว่าทองรูปพรรณทั่วไปในปัจจุบัน สำหรับทองโบราณมีทั้งหมด 6 ประเภท ได้แก่ กลุ่มลวดลายพฤกษา เช่น ลายดอกบัว ลายเครือเถา กลุ่มลวดลายสัตว์ เช่น ช้าง ม้า วัว ปลา กลุ่มลวดลายธรรมชาติ เช่น ลายเถาวัลย์ ลายหยดน้ำ กลุ่มลวดลายสิ่งของเครื่องใช้ เช่น ลายลูกตะกร้อ ลายจักสาน กลุ่มลวดลายประติมากรรมและจิตรกรรมฝาผนัง เช่น ลายนางพญา ลายเทพพนม กลุ่มลวดลายไทยประยุกต์ เช่น ลายกนก ลายอุบะ ลายคลื่น

ราคาทองเก่าโบราณเป็นอย่างไรในปัจจุบัน

ทองโบราณแตกต่างจากทองรูปพรรณในปัจจุบันตรงที่ตัวงานมีความอ่อนช้อยทั้งในด้านของลวดลายและรูปแบบ บวกกับความบริสุทธิ์ของทองที่ใช้เป็นทองคำบริสุทธิ์ 99.99% หากร้านทองมีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะคอยรับซื้อ อาจทำให้คุณได้ราคาที่สูงขึ้นครับ

ทำไมราคาทองเก่าถึงสูงกว่าทองปัจจุบัน

ขายทองอย่างไรให้ได้ราคาดี

1.ขายทองคุณภาพดี

ทองคุณภาพดีในที่นี้เราหมายถึงทองที่ผ่านการดูแลรักษาเป็นอย่างดี หากคุณต้องการเก็บไว้ขายทำกำไรในอนาคต ต่อให้ไม่ได้ใส่เป็นประจำก็ตาม แต่ควรนำมาทำความสะอาดบ้าง เนื่องจากการเก็บรักษานานส่งผลให้ทองหมองจากสภาพอากาศที่อับชื้นเกินไปได้ด้วยครับ สำหรับวิธีทำความสะอาดมีดังนี้

 • ผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานเข้าด้วยกัน จากนั้นแช่ทองลงไปประมาณ 15 นาที
 • แปรงให้ทั่วด้วยแปรงสีฟันขนนุ่ม แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • เช็ดด้วยผ้าขนหนูไร้ขนให้ทั่วทอง เมื่อเช็ดเสร็จให้วางทิ้งไว้จนกว่าทองจะแห้ง
 • นำทองเก็บเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อก ไม่ควรใส่รวมกับเครื่องประดับอื่นเพราะอาจเกิดรอยขีดข่วน
 • สำหรับทองเก่าที่มีลวดลายเยอะ ควรแช่ทองในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 เพียงหยิบมือ และควรแช่เพียง 30 วินาที จากนั้นนำมาเช็ดให้แห้ง

2.ขายถูกเวลา

สำหรับข้อนี้เราขอแนะนำให้คุณเช็กราคาทองจากเว็บไซต์สมาคมค้าทองทำโดยตรงหรือเช็กผ่านแอปพลิเคชันทองเพื่อดูราคาขึ้นลงของทอง ณ ขณะนั้น ซึ่งจะช่วยให้คุณประเมินและตัดสินใจขายทองในช่วงราคาที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี

3 วิธีเช็กราคาทองได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ดูทองเก่าโบราณอย่างไรให้รู้ว่าเป็นทองแท้

 • ตราประทับ ทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย จึงสามารถประทับตราลงไปในทองได้โดยง่าย โดยส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องหมายของร้านนั้น ๆ, แหล่งผลิต, ปริมาณความบริสุทธิ์ของทอง รวมไปถึงตราเป็นอย่างอื่นนอกเหนือจากตัวอักษรได้ เช่น รูปสัตว์มงคล, รูปเรือสำเภา เป็นต้น
 • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทองแท้ที่คุณมีไปชั่งน้ำหนักกับทองที่เพิ่งซื้อมา แต่หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันทั้ง 2 ชิ้นแน่นอน ต่อให้รูปลักษณ์ของทองแท้จะแตกต่างกันมากแค่ไหนก็ตาม ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
 • ขอบและรอยต่อ หากพบว่าบริเวณขอบหรือรอยต่อมีสีต่างจากเดิม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอนครับ เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน
 • แม่เหล็ก เมื่อนำแม่เหล็กมาดูดทองแล้วถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กทันทีแสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น ส่วนทองแท้ จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด
 • ฟันกัด ยิ่งทองมีความบริสุทธิ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่ายมากขึ้นเท่านั้น หากคุณกัดทองคำแท้เบา ๆ  แล้วทองอ่อนตัวตามแรงกัด แสดงว่าเป็นทองแท้
 • โยนลงกระจก หากโยนกรอบทองลงกระจกแล้วมีเสียงกระทบเป็นเสียงนุ่ม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมมีเสียงดังแหลมชัด
 • กรดไนตริก หากหยดกรดไนตริกลงไปบนทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งใด ๆ แสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากทองมีความทนทานสูง
 • เผาไฟ หากใช้ไฟอุณหภูมิคงที่เผาไปยังเนื้อทอง แล้วทองไม่มีรอยดำหรือไหม้ไปพร้อมกับไฟ แสดงว่าเป็นทองแท้
 • เครื่องตรวจสอบทอง Goldscope sd 520 เครื่องชนิดนี้สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่ทำให้ทองเสียหาย นอกจากนี้ยังใช้เวลาตรวจสอบไม่ถึง 5 นาทีแต่สามารถตรวจพบส่วนผสมในเนื้อทองได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ

ทำไมต้องขายทองเก่าโบราณกับ BKK Diamond

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

ทางเรามีเครื่องตรวจสอบทองที่แม่นยำที่สุดในโลกอย่าง Goldscope sd 520 และเครื่อง X-Ray ทองคำจากประเทศเยอรมนี FISCHER รุ่น SD520 ซึ่งเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมทองคำว่าแม่นยำมากที่สุดในโลก เครื่องชนิดนี้สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่ทำให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย เราจึงกล้าให้ราคาทองแบบเต็มมูลค่าตามราคาทองจากสมาคมค้าทองคำโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์เผื่อตีราคาพลาด คุณสามารถเช็กราคาทองได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำตลอด 24 ชม. นอกจากนี้เรายังกล้าให้ราคาสูงสุดได้เนื่องจากไม่ต้องผ่านคนกลาง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะขายได้ราคาเต็มมูลค่าแน่นอน

BKK Diamond มีช่องทางติดต่อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน, เบอร์โทรศัพท์, Facebook, Line และ Instagram ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณติดต่อกับเราได้ตลอด 24 ชม. เพียงแค่คุณส่งรูปเครื่องประดับทองและรายละเอียดมาหาเรา เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญของเราประเมินราคา จากนั้นจึงตกลงราคาและนัดให้คุณมารับเงินสดหน้าร้านตามช่วงเวลาที่คุณสะดวก แต่หากคุณไม่สะดวกเดินทางไปหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ Exclusive Private บริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย 100% เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด – 19 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะช่วยให้คุณอุ่นใจในการซื้อขายกับเรามากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองเค ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีสินค้าให้เลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่ใช้บริการจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า