ทองขึ้นสนิมเขียว

ทองขึ้นสนิมเขียวเกิดจากอะไร ดูแลยังไงให้ทองแวววาว สวยงาม

แม้ว่าทองจะมีความทนทานสูง แต่หากคุณใส่ทองรูปพรรณอยู่แล้วเพิ่งสังเกตเห็นว่าทองขึ้นสนิมเขียวซะแล้ว อาจเกิดจากสาเหตที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ว่าแต่ทองขึ้นสนิมเกิดจากอะไร มีวิธีดูแลทองอย่างไรไม่ให้เกิดสนิม เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

ทองขึ้นสนิมเขียว

ทองขึ้นสนิมเขียวเกิดจากอะไร

ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าทองแท้ไม่มีทางขึ้นสนิมแน่นอน เนื่องจากทองคำบริสุทธิ์จะไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ก่อให้เกิดสนิมแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานหลายร้อยปีก็ตาม แต่ทองแท้จะไวกับสารเคมีบางชนิด เช่น น้ำประสานทอง ฟลูออรีน แต่หากคุณพบว่าเครื่องประดับทองขึ้นสนิมเขียวนั้นแสดงว่าเครื่องประดับทองชิ้นนั้นมีส่วนผสมของโลหะอื่นมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น โดยทั่วไปแล้วเครื่องประดับทองสามารถผสมกับโลหะอื่นได้ไม่เกิน 3.5% หากเกินจากนี้จะถือว่าเป็นทองปลอมแล้วครับ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นทองปลอมครับ

ทองมีสนิมแล้ว ทำยังไงดี

เมื่อเกิดสนิมทองแล้วก็สามารถล้างออกได้โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดโครเมียมครับ เพียงแต่ถ้าไม่อยากให้เกิดสนิม แนะนำให้ซื้อทองรูปพรรณแท้จากร้านทองชั้นนำและเก็บไว้ในกล่องใส่ที่แถมมากับร้านจะดีที่สุดครับ

ทองขึ้นสนิมเขียว ล้างออกแล้ว ขายได้ไหม

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าทองขึ้นสนิมเขียวแสดงว่าเป็นทองที่มีส่วนผสมของโลหะมากเกินไป ดังนั้นจึงไม่นับว่าเป็นทองรูปพรรณแท้ ๆ 100% หากนำไปขายต่อหรือฝากขายก็ตาม อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญา ม.341 มีโทษอาญา จำคุก 3 ปีครับ

แล้วทองแท้ทำความสะอาดอย่างไรดี

หากคุณอยากให้ทองรูปพรรณกลับมาเงาวิ้งอีกครั้ง เราขอแนะนำให้เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดทองแบบง่าย ๆ ได้แก่ น้ำยาล้างจาน น้ำอุ่น แปรงขนนุ่ม และผ้าไร้ขน โดยเริ่มจากต้มน้ำให้อุ่น แล้วนำน้ำไปผสมกับน้ำยาล้างจาน จากนั้นแช่ทองลงไปประมาณ 15 นาที และแปรงให้ทั่วด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นนำผ้าขนหนูไร้ขนมาเช็ดให้ทั่ว เพราะหากมีจุดที่ชื้นอาจทำให้ทองหมองง่าย จากนั้นวางทิ้งไว้สักพักก่อนนำกลับเข้ากล่องหรือถุงซิปล็อค ทั้งนี้หากคุณต้องการให้ทองเงาวับเหมือนใหม่ เราขอแนะนำให้ทาแป้งเด็กบางๆ แล้วใช้ผ้าเช็ด

ไม่อยากได้ทองขึ้นสนิมเขียว ดูทองแท้ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

 • ตราประทับ เพราะทองแท้อ่อนตัวง่าย ทำให้ผู้ผลิตประทับตราหรือโลโก้ลงไปตามส่วนต่าง ๆ ของทอง โดยตราประทับส่วนใหญ่จะเป็นตัวอักษรย่อ ตัวเลข หรือสัญลักษณ์ของร้าน
 • รอยต่อ หากรอยต่อของทองรูปพรรณมีสีแปลกไปจากเดิม แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะไม่มีสีที่เปลี่ยนไปเลย
 • เล็บจิก หากจิกเบา ๆ ไปที่เนื้อทองแล้วทองผิดรูปเล็กน้อย แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะไม่มีรอยใด ๆ เลย
 • กระจก หากโยนทองลงกระจกแล้วมีเสียงกระทบดังแหลม แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะมีเสียงนุ่ม
 • แม่เหล็ก หากทองถูกแม่เหล็กดูด แสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นอยู่ ส่วนทองแท้จะไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองใด ๆ
 • กรดไนตริก นำกรดไนตริกหยดลงบนเนื้อทอง หากเกิดรอยแหว่งโผล่ขึ้นมา แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะไม่เกิดรอย
 • เผาไฟ หากนำทองไปเผาไฟแล้วทองมีสีแวววาว แสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากรอยหมองส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานหรือสารในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย ส่วนทองปลอมจะผิดรูปหรือมีสีดำในทันที แต่ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองผิดรูปได้
 • เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 สำหรับร้านทองที่ได้มาตรฐานจะใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 เพื่อตรวจสอบส่วนประกอบของทองรูปพรรณว่าเป็นทองแท้หรือไม่ โดยเครื่องตรวจนี้จะช่วยให้เนื้อทองไม่ได้รับความเสียหายแม้แต่น้อย (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ซื้อ-ขายทองอย่างมั่นใจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE จาก BKK Diamond)

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า