วิธีเก็บทอง

รวมวิธีเก็บทองที่คนรักเครื่องประดับทองต้องรู้ เพื่อทองที่งดงามเหมือนใหม่

สำหรับใครที่มีกำลังทรัพย์มากพอและซื้อทองรูปพรรณมาใส่แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าซื้อมาแล้วจะเก็บไว้ที่ไหนดี มีวิธีดูแลทำความสะอาดทองอย่างไรให้อยู่กับเราไปอีกนาน ๆ วันนี้ BKK Diamond มีวิธีเก็บทองที่ถูกต้องมาฝากกันครับ

วิธีเก็บทอง

เก็บทองอย่างไรให้ปลอดภัย ไร้รอยขีดข่วน

1. เก็บใส่กล่องเครื่องประดับ

ถือเป็นวิธีการเก็บยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่ทำกัน หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องเก็บในกล่องด้วย เก็บรวมกับเครื่องประดับอื่นไม่ได้เหรอ คำตอบคือไม่ได้ครับ เพราะการเก็บทองรูปพรรณรวมกับเครื่องประดับอื่นก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วนต่อทองของเราได้ง่าย นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการค้นหายากเพราะทองอาจไปกองรวมกับเครื่องประดับอื่นอีกด้วย ทางที่ดีคุณควรเก็บทองใส่กล่องแยกกับเครื่องประดับอื่นจะดีกว่าครับ

2. จัดระเบียบตู้เก็บเครื่องประดับ

ในกรณีที่คุณมีตู้เก็บเครื่องประดับโดยเฉพาะอยู่แล้วใส่เครื่องประดับรวมไว้ในที่เดียว เราขอแนะนำให้จัดระเบียบเครื่องประดับให้เหมาะสมโดยการแบ่งเป็นช่อง ๆ และติดแท็กชื่อของเครื่องประดับเอาไว้ที่เครื่องประดับโดยตรงเพื่อป้องกันเครื่องประดับเกิดรอยขีดข่วนจากการควานหาไม่เจอแล้วเครื่องประดับเผลอไปโดนกันเอง

3. ใช้ผ้าซับในคลุมเครื่องประดับ

นอกจากจะเก็บไว้ในกล่องเก็บเครื่องประดับหรือเก็บในถุงซิปล็อกแล้ว การคลุมเครื่องประดับทองด้วยผ้าซับใน (Lining Fabric) ยังเป็นมิตรต่อเครื่องประดับทองด้วยนะครับ เพราะผ้าชนิดนี้มีคุณสมบัติที่ถ่ายเทอากาศสะดวก ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี ช่วยควบคุมระดับความชื้นในกล่องหรือถุงซิปล็อกไม่ให้ชื้นจนทองหมอง แถมตัวเนื้อผ้ายังทนทานต่อการใช้งานสูงอีกด้วย

4. เก็บทองให้ไกลจากความชื้นและความร้อนสูง

รู้หรือไม่ว่าความชื้นมีผลทำให้ทองหมองง่ายขึ้นนะครับ สำหรับตำแหน่งที่ควรเก็บเครื่องประดับจะต้องเป็นที่แห้งและเย็น อยู่ห่างจากห้องน้ำและห้องครัว ทั้งนี้อาจใช้ซองกันชื้น ซิลิก้าเจลหรือแผ่นกันดำใส่เอาไว้ในกล่องเครื่องประดับด้วยก็ดีไม่น้อยเลยครับ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงหลีกเลี่ยงการเก็บทองในที่ที่มีแสงแดดส่องลงมาตลอดเวลาหรือที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป เพราะรังสียูวี (UV) และความร้อนมีผลทำให้ทองเปลี่ยนสีหรือเสียหาย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการเก็บทองไว้ในพื้นที่ที่อุณหภูมิผันผวนบ่อย ๆ อย่างตู้เสื้อผ้าหรือลิ้นชักที่มีการเปิด-ปิดอยู่บ่อยครั้งด้วยนะครับ

5. เก็บไว้ในตู้เซฟ

ในกรณีที่คุณมีเครื่องประดับทองเยอะมาก เราขอแนะนำให้เก็บไว้ในตู้เซฟจะดีที่สุดครับ นอกจากจะมีอุณหภูมิที่เหมาะต่อการเก็บของสำคัญต่าง ๆ แล้วตู้เซฟยังช่วยป้องกันคนอื่นมาหยิบยืมเครื่องประดับเราไปใส่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายอีกด้วยและป้องกันการโจรกรรมได้เป็นอย่างดี ในกรณีที่คุณไม่มีตู้เซฟเป็นของตัวเองก็สามารถเช่าตู้เซฟกับธนาคารชั้นนำได้เช่นกัน โดยราคาของตู้เซฟแต่ละที่จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่าง ๆ แต่หากคุณมีเครื่องประดับทองเพียงเล็กน้อยก็แนะนำให้เก็บในกล่องใส่เครื่องประดับก็พอแล้วครับ

ทำความสะอาดทองอย่างไรให้เหมือนใหม่

นอกจากการเก็บรักษาอย่างดีแล้ว การทำความสะอาดทองก็สำคัญไม่แพ้กัน ต่อให้คุณไม่ได้นำมาใส่บ่อย ๆ แต่ก็ควรทำความสะอาดเช่นกันนะครับ เพราะทองอาจมัวหมองได้หากไม่ได้ทำความสะอาดเลย โดยอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดทองจะเป็นของที่หาซื้อง่ายในชีวิตประจำวัน ได้แก่ น้ำยาล้างจาน น้ำอุ่น แปรงสีฟันขนนุ่ม และผ้าขนหนูไร้ขน สำหรับการทำความสะอาดที่ถูกต้องมีดังนี้

 • ต้มน้ำให้อุ่นแล้วนำไปผสมกับน้ำยาล้างจาน กวนให้เข้าที่
 • นำทองลงไปแช่ในน้ำที่ผสมไว้แล้วประมาณ 15-20 นาที
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงทองให้ทั่ว แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด กรณีที่มีซอกเล็ก ๆ ให้ใช้แปรงล้างหลอดขัดแทน
 • ใช้ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดทองให้ทั่ว เพราะหากปล่อยให้มีจุดอับชื้นอาจทำให้ทองหมองได้
 • หากอยากให้ทองเงาวับเหมือนใหม่ แนะนำให้ใช้แป้งเด็กทาบาง ๆ ที่ทอง แล้วค่อยใช้ผ้าเช็ด
 • จากนั้นวางทองทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อป้องกันทองชื้นในจุดที่ทำความสะอาดยาก แล้วนำกลับเข้ากล่องหรือถุงซิปล็อก

ในกรณีที่เครื่องประดับทองมีลวดลายเยอะ แนะนำให้แช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ แช่เพียง 30 วินาที แล้วนำผ้ามาซับให้แห้ง

ทางเลือกอื่นในการทำความสะอาดทอง

 • น้ำมะขามเปียก น้ำมะขามมาคั้นจนได้น้ำแล้วนำมาผสมน้ำอุ่น จากนั้นแช่ทองทิ้งไว้ 5 นาที แล้วใช้ผ้าเช็ด
 • มะนาว บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยแล้วนำทองแช่ทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง
 • เบกกิ้งโซดา นำเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจนมีเนื้อเหนียวแล้วถูลงบนทอง จากนั้นใช้แปรงขัดให้ทั่วแล้วปล่อยทิ้งไว้ 2 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • แอมโมเนีย นำแอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมน้ำ 6 ส่วน จากนั้นแช่ทองทิ้งไว้ 1 นาที ก่อนนำมาเป่าให้แห้ง
 • ยาสีฟันขัดทอง บีบยาสีฟันใส่บนแปรงสีฟันเพียงเล็กน้อย แล้วแปรงทองเบา ๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นและเช็ดให้แห้ง

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า