ซื้อขายทองคำ

ตอบทุกคำถามก่อนตัดสินใจซื้อขายทองคำ เพื่อกำไรที่ดีที่สุดต่อตัวคุณเอง

สำหรับใครที่เริ่มเข้าสู่วงการลงทุนทองได้ไม่นานหรือไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับการซื้อขายทองคำมาก่อน วันนี้ BKK Diamond ได้รวบรวมทุกข้อมูล พร้อมตอบทุกคำถามที่มือใหม่หลายคนต่างก็สงสัยกันเป็นอย่างมาก ว่าแต่มีอะไรที่คุณควรรู้บ้าง มาอ่านไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

ซื้อขายทองคำ

ตอบทุกคำถามก่อนตัดสินใจซื้อขายทองคำ

1. ทองคำแท่งกับทองรูปพรรณแตกต่างกันอย่างไร

ทองคำแท่ง เป็นทองที่ผลิตออกมาในรูปแบบของบล็อกโดยมีค่าความบริสุทธิ์อยู่ที่ 96.5% (นิยมในประเทศไทย) เนื่องจากมีความแข็งแรงมากกว่าทองบริสุทธิ์ 99.99% ซึ่งเป็นทองที่นิ่ม ดัดรูปทรงได้ง่าย ร้านทองทั่วไปมีทองคำแท่งให้เลือกซื้อขายขั้นต่ำอยู่ที่ 1 บาทไปจนถึง 1 กิโลกรัม โดยทั่วไปร้านทองจะคิดค่าธรรมเนียม (ค่าบล็อก) ประมาณ 100-150 บาท ต่อน้ำหนักทองคำ 1 บาท หากคุณซื้อทองคำแท่งที่มีราคา 5 บาทขึ้นไป ทางร้านจะไม่เก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าว หากคุณต้องการซื้อทองคำแท่งมาขายก็ถือว่าได้ต้นทุนที่ถูกลง อีกทั้งกำไรจากการลงทุนทองคำนั้นไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย และที่สำคัญทองคำแท่งให้กำไรสูงกว่าทองรูปพรรณหลายเท่าตัว เนื่องจากมีราคาสูงกว่า, มีสภาพคล่องสูง สู้กับอัตราเงินเฟ้อได้ดี, เสียหายยากกว่าทองรูปพรรณ แต่ข้อเสียอยู่ที่ตัวรูปทรงไม่เหมาะกับการใช้งาน, ต้องเสียค่าเก็บรักษา (ในกรณีที่เก็บไว้ในตู้นิรภัยของธนาคาร) แถมยังไม่ได้รับผลตอบแทนอย่างเงินปันผลและดอกเบี้ยอีกด้วย

ทองรูปพรรณ เป็นทองที่ผ่านการสกัดทองและนำมาหลอมจนถึงจุดหลอมละลาย เพื่อเปลี่ยนสถานะทองที่เป็นก้อนให้กลายเป็นของเหลวเพื่อเทใส่เบ้าพิมพ์ เมื่อทองเย็นลงแล้วช่างจะแกะทองออกจากเบ้าพิมพ์และรีดให้ได้ขนาด, เบอร์และน้ำหนักตามสูตรร้านทองนั้น ๆ จากนั้นจึงตัดและปั๊มขึ้นรูปตามแม่พิมพ์เพื่อทำเป็นเครื่องประดับรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแหวน, สร้อยข้อมือ, สร้อยคอ, กำไล ฯลฯ

2. ขายทองชนิดไหนได้ราคากว่ากัน

สำหรับทองที่เหมาะกับการลงทุนมากที่สุดคือทองคำแท่งครับ เนื่องจากเป็นทองที่ถูกออกแบบมาสำหรับลงทุนโดยเฉพาะ แตกต่างจากทองรูปพรรณที่ทำออกมาเพื่อสวมใส่เป็นเครื่องประดับ เปอร์เซนต์ทองของทองรูปพรรณจึงมีน้อยกว่าทองคำแท่งเนื่องจากต้องผสมโลหะอื่นเพื่อให้ทองแข็งแรง สามารถสวมใส่ได้ตลอดทั้งวัน ทำให้ทองรูปพรรณมีเนื้อทองที่น้อยกว่าและมีโอกาสเสื่อมหมองจากการใช้งานได้มากกว่า แตกต่างจากทองคำแท่งที่เน้นการซื้อมาขายไปทำกำไรเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

3. ซื้อทองคำแท่งจากที่ไหนได้บ้าง

3.1 ซื้อจากหน้าร้าน

คุณสามารถซื้อทองคำแท่งที่ร้านได้โดยตรงหากสะดวกไปหน้าร้านด้วยตัวเอง ข้อดีคือคุณสามารถซื้อได้ทันที เพียงแต่จะต้องเสียค่าบล็อกสำหรับทองคำแท่งนอกเหนือจากราคาทองคำแท่งที่คุณจะต้องจ่ายในวันนั้น เมื่อคุณนำมาขายคืนก็จะต้องเสียค่าบล็อกอีกครั้ง

3.2 ออมทอง

คุณสามารถเลือกออมทองได้ทั้งกับหน้าร้านเองหรือออมทองออนไลน์ก็ได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้นักลงทุนสามารถลงทุนได้ด้วยเงินเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท จากนั้นจึงค่อยทยอยซื้อทองตามน้ำหนักหรือจำนวนเงินที่ต้องการ ทั้งนี้หากสะสมครบ 1 สลึงขึ้นไปก็สามารถเลือกรับเป็นทองคำแท่งหรือถอนออกมาเป็นเงินสดก็ได้เช่นกัน ถือเป็นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องราคาทองคำขึ้นลงได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับนักลงทุนทองมือใหม่ โดยทั่วไปสามารถเลือกออมได้ 2 วิธี ได้แก่

 • ออมแบบตามใจ คุณสามารถเลือกเวลาและราคาซื้อขายตามช่วงเวลาที่ร้านทองเปิดทำการ และชำระเงินผ่าน Mobile Banking และพร้อมเพย์
 • ออมแบบรายเดือน คุณสามารถเลือกซื้อเพียงเดือนละครั้งเท่านั้นทุกวันทำการวันแรกที่ร้านกำหนด สามารถชำระเงินผ่านระบบตัดผ่านบัญชีธนาคารอัตโนมัติ (ATS) อีกทั้งปรับวงเงินสำหรับออมผ่านระบบได้ทันทีที่ต้องการ

4. สังเกตทองแท้ ทองปลอมได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

 • โลโก้ร้าน ตามมาตรฐานของสมาคมค้าทองคำได้มีการกำหนดให้ร้านที่ผลิตทองจะต้องตีตราโลโก้ของร้านเอาไว้ นอกจากนี้ยังต้องระบุแหล่งผลิตและปริมาณความบริสุทธิ์ของทองไว้บริเวณห่วงอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น 14k หรือ 70%
 • รอยต่อของทอง เนื่องจากทองแท้ทนต่อการเสียดสีสูง ดังนั้นหากพบสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อแสดงว่าเป็นทองปลอม
 • ขนาดและน้ำหนัก รู้หรือไม่ว่าทองเคแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ แม้ว่ารูปทรงจากแตกต่างกันแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นนำทองรูปพรรณแท้น้ำหนักเท่ากัน 1 ชิ้น มาวัดกับทองที่ต้องการพิสูจน์ด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักแล้วหากพบว่าน้ำหนักเท่ากันแสดงว่าเป็นของแท้
 • ใช้ฟันกัด ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่าย หากคุณกัดทองคำแท้เบา ๆ ทองแท้ก็อ่อนตัวตามแรงกัดแน่นอน
 • ใช้แม่เหล็กดูด หากใช้แม่เหล็กดูดทองรูปพรรณแล้วทองเข้าหาแม่เหล็ก แสดงว่าเป็นทองปลอมที่มีส่วนผสมอื่นอยู่ในทอง ส่วนทองแท้จะไม่ถูกดูด
 • โยนลงกระจก หากโยนลงบนกระจกแล้วได้ยินเสียงดังแหลมชัดเจน แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะได้ยินเสียงนุ่ม ๆ ไม่ดังแหลม
 • ใช้น้ำยาตรวจทอง (กรดไนตริก) นำกรดไนตริกหยดลงบนทองแท้ หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งแต่อย่างใด แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน
 • เผาไฟ รู้หรือไม่ว่ารอยหมองส่วนใหญ่เกิดจากเหงื่อและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไหลลงบนทองรูปพรรณขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ  ดังนั้นเมื่อนำทองรูปพรรณไปเผาไฟจะช่วยละลายสารหรือรอยหมองได้ทันที แถมทองไม่ละลายไปด้วย ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำหรือละลายทันทีที่เผาไฟ ทั้งนี้ไม่ควรเผานานเกินไปเพราะจะทำให้ทองผิดรูป (เป็นวิธีที่เสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทอง หากไม่ชำนาญไม่แนะนำให้ทำ)
 • ใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 โดยทั่วไปร้านทองมักตรวจเช็กทองด้วยการเผาไฟ ซึ่งเสี่ยงทำให้ทองผิดรูป แต่ร้านทองที่ได้มาตรฐานจะใช้เครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 เพื่อตรวจสอบคุณภาพว่าเป็นทองแท้หรือไม่ โดยที่เนื้อทองไม่เสียหายแม้แต่น้อย แถมยังช่วยให้ลูกค้าขายได้ราคาเต็มมูลค่าเนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์กันการตีราคาผิดพลาดอีกด้วย

5. เช็กราคาทองได้จากที่ไหนบ้าง

 • เว็บไซต์สมาคมค้าทองคำ วิธีเช็กราคาทองเคแบบแรกที่แม่นยำคือการเช็กจากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ หรือโทรศัพท์ไปยังสมาคมฯ โดยตรงได้ที่เบอร์ 0-2020-9000 (กด 1) แต่วิธีนี้อาจไม่ทันใจใครหลายคนสักหน่อยเนื่องจากจะต้องเข้าเว็บไซต์ค้นหาอย่าง Google ก่อน แล้วจึงเสิร์ชหาเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำอีกที อีกทั้งการปรับราคาของทองเคนั้นขึ้นอยู่กับราคาทองในตลาดโลกแบบ real time บางวันอาจมีราคาเดียว หรือบางวันราคาอาจเปลี่ยนแปลงหลายรอบ ดังนั้นจึงไม่มีกำหนดเวลาชัดเจน ซึ่งราคาทองในประเทศไทยจะถูกกำหนดและประกาศโดยสมาคมค้าทองคำ โดยราคาจะประกาศช่วงแรกประมาณ 09.20 – 09.40 น. ของทุก ๆ วัน
 • ร้านทองที่ได้มาตรฐาน วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีที่พักหรือบ้านอยู่ใกล้ ๆ ร้านทอง ข้อดีของการติดต่อกับหน้าร้านโดยตรงนั้นจะช่วยให้คุณได้คำตอบทันที หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับราคาทองก็สามารถสอบถามกับเจ้าหน้าที่ตรงนั้นเลย นอกจากจะได้ข้อมูลราคาทองเคแล้ว เผลอ ๆ คุณอาจจะได้ทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณติดมือกลับบ้านแบบไม่รู้ตัวก็ได้นะครับ
 • เช็กจากแอปซื้อขายทอง เพราะในปัจจุบันแอปซื้อขายทองมีฟังก์ชันที่หลากหลาย นอกจากจะตรวจสอบและแจ้งราคาทองแบบ Real time ได้แล้ว ก็ยังมีฟังก์ชันให้ใช้หลากหลายขึ้น แต่เนื่องจากมีผู้พัฒนามากมาย ดังนั้นควรเลือกแอปที่เช็กราคาได้ทั้งทองคำและทองรูปพรรณ มีการอัปเดตตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ ทั้งนี้หากคุณเป็นนักลงทุนทองจริงจัง อาจต้องเลือกแอปที่แสดงราคาทองได้ทันทีหากราคาทองปรับเปลี่ยนไปตามราคาตลาดโลก และที่สำคัญจะต้องเลือกแอปที่น่าเชื่อถือ ทั้งนี้ก่อนที่คุณจะดาวน์โหลดแอปเช็กราคาทอง แนะนำให้ตรวจสอบผู้พัฒนาด้วยว่าเป็นใครและแอปอ้างอิงราคาทองมาจากไหน ในแอปมีโฆษณาแฝงหรือไม่ เพื่อให้คุณได้ข้อมูลของราคาทองที่ถูกต้อง ช่วยให้ประเมินราคาทองได้ดียิ่งขึ้น

6. ดูแลอย่างไรให้ทองเหมือนใหม่ พร้อมขาย

สิ่งที่ช่วยให้การซื้อขายทองได้เต็มมูลค่าหรือโดนหักน้อยที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลทองครับ สำหรับวิธีทำความสะอาดทองที่ถูกต้องมีดังนี้

 • นำน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานลงในภาชนะที่เตรียมไว้ นำทองลงไปแช่ประมาณ 15-20 นาที
 • แปรงให้ทั่วด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
 • ใช้ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดให้ทั่ว หากมีจุดชื้นอาจทำให้ทองหมองได้ง่าย
 • วางทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที เพื่อป้องกันจุดอับชื้นบางจุดที่เรามองไม่เห็น
 • นำทองหรือเครื่องประดับทองกลับเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อกแยกออกจากเครื่องประดับอื่น

ในกรณีที่ไม่สะดวกล้างเองหรือกลัวความเสียหายจากการล้างผิดวิธี แนะนำให้ล้างที่ร้านที่เราซื้อทองมาเลยครับ เพราะร้านทองส่วนมากจะมีเครื่องล้างทองโดยเฉพาะซึ่งทำงานด้วยระบบอัลตร้าโซนิค (ULTRASONIC) โดยเครื่องตัวนี้จะส่งคลื่นเสียงความถี่สูงร่วมกับน้ำสะอาดหรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดทองลงไป จนเกิดเป็นฟองขนาดเล็กที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เพื่อให้เกิดแรงดันต่อผิววัตถุและทำความสะอาดทองไปในตัว ยิ่งเครื่องมีความถี่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำความสะอาดได้เร็วขึ้นเท่านั้น

ขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า