ใส่ทอง

11 คำถามเกี่ยวกับการใส่ทอง เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใส่มากยิ่งขึ้น

ทองถือเป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่งที่ใครหลายคนต่างก็อยากจับจองเป็นเจ้าของ เพราะนอกจากจะดูหรูหรา ดึงดูดสายตา แสดงฐานะการงานการเงินได้เป็นอย่างดีแล้ว หากวันไหนที่เราเบื่อและต้องการเครื่องประดับทองชิ้นใหม่ก็สามารถขายคืนร้านเดิมหรือขายต่อให้คนอื่นได้ถึงแม้ว่าจะขาดทุนเล็กน้อยก็ตาม แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังลังเลหรือไม่มีแรงใจในการเก็บเงินซื้อทอง วันนี้เรามีทุกความเชื่อที่คุณควรรู้เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อทองกันครับ

ใส่ทอง

รวมทุกความเชื่อเกี่ยวกับการใส่ทอง

1. ใส่ทองขึ้นเครื่องบินได้ไหม

ได้ครับ เพียงแต่เราไม่แนะนำให้โหลดกระเป๋านะครับ เพราะอาจเสี่ยงต่อการสูญหายได้ เราขอแนะนำให้พกติดตัวไว้ในกระเป๋าถือขึ้นเครื่องจะปลอดภัยมากที่สุดครับ ทั้งนี้พยายามจัดการน้ำหนักกระเป๋าขึ้นเครื่องให้พอดีก็พอครับ แต่หากคุณกำลังเดินทางไปประเทศที่นับถือศาสนาอื่นแล้วใส่สร้อยพระทองก็อาจถูกตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ด้วย เนื่องจากส่วนผสมบางอย่างในพระเครื่องอาจเข้าค่ายผิดกฎหมายของประเทศนั้น ๆ เช่น เขี้ยวสัตว์ ผงขาว (เจ้าหน้าที่อาจมองว่าเป็นสารเสพติด)

2. ใส่ทอง ฟ้าผ่าไหม

แม้ว่าทองจะมีคุณสมบัติเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้า แต่ทองรูปพรรณในประเทศไทยจะมีส่วนผสมของแร่ธาตุอื่นร่วมอยู่ด้วย ทองจึงไม่ได้เป็นตัวดึงดูดให้ฟ้าผ่าลงมาใส่เราแต่อย่างใด นอกจากนี้สิ่งที่เป็นสื่อล่อฟ้าได้ดีมากที่สุดจะต้องเป็นวัตถุที่มีลักษณะเป็นปลายแหลมและอยู่เหนือศีรษะเราขึ้นไปอีก ทั้งนี้หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีฝนตกหนัก มีฟ้าผ่า แนะนำให้หลบเข้าไปในห้างหรืออาคารก่อนจะดีที่สุด แต่หากบริเวณนั้นไม่มีตึกให้หลบ อย่างน้อยที่สุดก็ไม่ควรไปหลบใต้ต้นไม้หรือเสาไฟสูง ๆ เพราะวัตถุเหล่านี้อาจกลายเป็นสื่อล่อฟ้าจะได้ดีและควรยืนห่างจากต้นไม้อย่างน้อย 3 เมตรเพื่อป้องกันฟ้าผ่ามาถึงตัวอีกด้วย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงหลีกเลี่ยงไม่เอาตัวไปอยู่ในที่โล่งแจ้งด้วยนะครับ เพราะอาจเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่าง่ายขึ้นด้วย

3. ใส่ทอง อาบน้ำได้ไหม

แม้ว่าทองจะเป็นแร่ธาตุที่ทนทานต่อการใช้งานสูงแต่หากคุณใส่ทองตลอดเวลารวมถึงตอนอาบน้ำด้วย ก็อาจเสี่ยงทำให้ทองหมองได้ง่าย เนื่องจากสารจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายอาจทำปฏิกิริยากับทองและทำให้ทองหมอง นอกจากนี้การอาบน้ำจะชะล้างเหงื่อไคลที่เกิดขึ้นระหว่างวันออกจากร่างกาย หากใส่ทองขณะอาบน้ำก็อาจทำให้เหงื่อไคลไหลไปเกาะติดอยู่ตามเครื่องประดับทองได้ ยิ่งถ้าคุณใส่ทองตลอดเวลาและไม่ได้เอามาทำความสะอาดเลยก็จะทำให้ทองมีคราบดำเกาะติดเนื้อทองได้อีกด้วย ทางที่ดีควรถอดทองทุกครั้งก่อนอาบน้ำแล้วค่อยใส่ต่อจะดีที่สุดครับ

4. ใส่ทองเสริมดวงได้จริงไหม ควรใส่อย่างไรดี

คนไทยเชื่อกันว่าทองมีฤทธิ์เย็น นอกจากจะมีฤทธิ์ทางยาที่ช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุลไม่ร้อนไม่เย็นเกินไป เหมาะสำหรับลดไข้แล้ว ยังช่วยปรับความขุ่นเคืองในจิตใจ ช่วยให้จิตใจสงบลง ไม่หวั่นไหวต่ออุปสรรคภายนอก หากใส่ใบเงินใบทองลงไปในถังข้าวสารเวลาขึ้นบ้านใหม่จะช่วยป้องกันไม่ให้เงินไหลออกจากบ้าน อาหารการกินสมบูรณ์ ส่วนความเชื่อของคนจีนเชื่อกันว่าทองจะช่วยดึงดูดแต่สิ่งดี ๆ เป็นสิริมงคลเข้ามาสู่ตัวผู้สวมใส่ ช่วยให้ค้าขายมั่งคั่ง ร่ำรวยเงินทองอีกด้วยครับ สำหรับวิธีการใส่ทองให้เป็นมงคลต่อตัวเองมีวิธีสวมที่แตกต่างกันดังนี้

 • คนเกิดวันอาทิตย์ แนะนำให้สวมแหวนเกลี้ยง โดยสวมที่นิ้วกลางหรือนิ้วนางข้างซ้าย
 • คนเกิดวันจันทร์ แนะนำให้สวมแหวนบางหัวแหวนเล็ก โดยสวมที่นิ้วกลางหรือนิ้วนาง
 • คนเกิดวันอังคาร แนะนำให้สวมแหวนหัวใหญ่และเน้นอัญมณีสีชมพู โดยสวมที่นิ้วชี้, นิ้วกลาง หรือนิ้วก้อยข้างซ้าย
 • คนเกิดวันพุธ แนะนำให้สวมแหวนขนาดพอดีนิ้วและเน้นอัญมณีมรกต โดยสวมที่นิ้วชี้, นิ้วกลาง หรือนิ้วนางข้างซ้าย
 • คนเกิดวันพฤหัสบดี แนะนำให้สวมแหวนขนาดใหญ่และเน้นอัญมณีไพฑูรย์ หรือโอปอล โดยสวมที่นิ้วชี้, นิ้วกลาง หรือนิ้วนาง
 • คนเกิดวันศุกร์ แนะนำให้สวมแหวนขนาดกลางพอดีนิ้วและเน้นอัญมณีไพลิน โดยสวมที่นิ้วกลาง
 • คนเกิดวันเสาร์ แนะนำให้สวมแหวนขนาดใหญ่และเน้นอัญมณีอเมทิสต์หรือแซปไฟร์สีม่วง โดยสวมที่นิ้วชี้, นิ้วกลาง หรือนิ้วนาง

5. ทองใส่ไปนาน ๆ น้ำหนักจะลดไหม

แม้ว่าทองจะมีคุณสมบัติทนทานแต่ทองก็เหมือนเครื่องประดับอื่นที่หากใช้งานไปได้สักพักแล้วก็อาจทำให้เนื้อทองเสียหายจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อของเราเองที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเนื้อทอง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนเหงื่อเค็มก็ยิ่งกัดกร่อนเนื้อทองได้ไวกว่าคนเหงื่อเปรี้ยว, สารเคมีจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เช่น แชมพู ครีมอาบน้ำ โลชั่น น้ำหอม, เผลอใช้เล็บจิกเนื้อทอง, เครื่องประดับทองถูกกระแทกอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุ, การเก็บทองผิดวิธี เก็บทองรวมกับเครื่องประดับอื่นที่มีความแข็งพอกัน ก็อาจเกิดรอยขีดข่วนและทำให้เนื้อทองบางส่วนหายไป เป็นเหตุทำให้เนื้อทองน้อยลง น้ำหนักโดยรวมของทองก็ลดลงตามไปด้วยครับ

6. ทองโดนเหงื่อเป็นไรไหม

ต้องเข้าใจก่อนว่าทองรูปพรรณโดยทั่วไปแล้วจะมีการชุบโรเดียม (Rhodium) เพื่อเพิ่มความเงางามให้แก่ทอง หากคุณทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่กระตุ้นให้เหงื่อออกง่าย เช่น ออกกำลังกาย อยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง ทำอาหารหน้าเตาเป็นเวลานาน ฯลฯ ก็อาจทำให้เหงื่อไหลออกมาโดนทองรูปพรรณบ่อยขึ้น ซึ่งเหงื่อของเราเองมีฤทธิ์เป็นกรดที่อาจกัดกร่อนเนื้อทองให้เสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่มีเหงื่อเค็มจะเร่งปฏิกิริยากัดกร่อนเนื้อทองให้ไวกว่าคนที่มีเหงื่อเปรี้ยว ดังนั้นหากทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกเยอะ ๆ ก็ควรถอดทองรูปพรรณออกก่อนจะดีที่สุดครับ

7. ใส่ทองยังไงให้ดูแพง

สำหรับเทคนิคการใส่ทองยังไงให้ดูแพงสามารถทำได้ 4 แบบ โดยเริ่มจากการใส่ทองพอดี ไม่เยอะเกินไป, เลือกขนาดทองให้เหมาะกัะบสรีระของคุณ หากคุณมีคอหนาก็ควรเลือกสร้อยคอที่ยาวขึ้นมาหน่อย เพราะหากคุณใส่สร้อยคอทองที่มีสายสั้นเกินไปก็อาจทำให้คอดูเป็นชั้น ๆ ดูอ้วนมากยิ่งขึ้น หรือหากคุณมีลำคอที่ยาว ก็ควรเลือกสร้อยคอทองที่มีสายสั้นเพื่อให้ลำคอดูสมส่วน นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงการเลือกใส่เสื้อผ้าที่แมตช์กับทองรูปพรรณ เช่น ใส่เสื้อสูทสีเข้มกับสร้อยคอ 1 เส้น และผู้สวมใส่ทองจะต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดูสะอาดสะอ้าน ไม่ปล่อยปละละเลยตัวเองให้ดูสกปรกอีกด้วยครับ

8. ใส่ทองยังไงไม่ให้แก่

สำหรับคำแนะนำในการใส่ทองยังไงไม่ให้แก่นั้นให้เริ่มจากหลีกเลี่ยงการใส่สร้อยคอลายโซ่เส้นหนา ๆ แล้วเปลี่ยนมาใส่ทอง 2 เส้นทับกันจะดีกว่าครับ เพราะนอกจากจะดูไม่รกตามากเกินไปแล้ว ยังช่วยให้ทองดูมีมิติมากยิ่งขึ้นด้วย หรือหากต้องการให้ลุคโดยรวมดูมีดีเทล แนะนำให้ใส่สร้อยคอทองเส้นบาง ๆ เส้นเดียวก็พอครับ

9. ใส่ทองยังไงไม่ให้ดำ

มี 2 วิธีที่เราขอแนะนำ ได้แก่ การดูแลทำความสะอาดทองอย่างถูกวิธี โดยเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดทองง่าย ๆ ได้แก่ น้ำยาล้างจาน น้ำอุ่น (กรณีที่ไม่มีให้ใช้น้ำแร่หรือโซดาแทนได้) แปรงขนนุ่ม ผ้าแบบไม่มีขน สำหรับวิธีทำความสะอาดทองจะเริ่มจากต้มน้ำให้อุ่นเตรียมไว้แล้วผสมน้ำยาล้างจาน จากนั้นนำทองแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนจะนำแปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่วทองและล้างออกด้วยน้ำสะอาด เมื่อล้างเสร็จให้ใช้ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดให้แห้ง หากปล่อยให้มีจุดอับชื้นก็อาจทำให้ทองหมองได้ จากนั้นวางทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 15-20 นาทีแล้ว แล้วนำทองเก็บใส่กล่องหรือถุงซิปล็อก และอีกวิธีที่แนะนำคือการใส่ทองเฉพาะออกงานสำคัญเท่านั้น แต่หากคุณต้องการสวมใส่ออกไปข้างนอก ก็ควรถอดเมื่อทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการกระแทก, กิจกรรมที่กระตุ้นให้เหงื่อไหลเยอะ ๆ หรือการใส่ทองว่ายน้ำเพราะน้ำคลอรีนมีฤทธิ์กัดกร่อนเนื้อทอง ทำให้ทองดำง่ายขึ้นครับ

10. ใส่ทองแล้วคัน เกิดจากอะไร

แม้ว่าคนส่วนมากจะใส่ทองแล้วไม่รู้สึกอะไร แต่ก็มีบางคนที่มีอาการแพ้เมื่อสวมใส่ทองรูปพรรณไปได้สักพักโดยสาเหตุที่พบส่วนมากไม่ได้เกิดจากการแพ้ทองคำแต่เกิดจากการแพ้ส่วนผสมอื่นในทองรูปพรรณ นอกจากอาการคันแล้วบางรายอาจมีผื่น หรือรอยแดง หากปล่อยไว้นานอาจเกิดแผลพุพองและปวดแสบปวดร้อนบริเวณแผลได้อีกด้วยครับ ทางที่ดีหากพบอาการดังกล่าวแนะนำให้งดใส่ทองไปก่อนแล้วรีบไปหาหมอทันทีครับ

11. ใส่ทองปลอม เค้าจะรู้ไหม

แม้ว่าทองปลอมในปัจจุบันจะมีลักษณะภายนอกเหมือนทองแท้ แต่เมื่อคุณซื้อมาใส่ได้ไม่นานก็อาจเกิดรอยหมองหรือรอยดำง่ายกว่าทองแท้ครับ เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมของแร่ธาตุอื่นเยอะกว่าทองแท้ ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวจะทำปฏิกิริยากับเหงื่อไคลหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวได้ง่ายกว่าทองแท้ ใส่ได้แปบเดียวก็หมองคล้ำแล้ว ดังนั้นใส่ทองแท้จะดีที่สุดครับ

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า