ทองแท้ ทองปลอม

ทองแท้ ทองปลอมดูยังไง BKK Diamond มีคำตอบ

หากคุณเริ่มซื้อทองเป็นครั้งแรก แต่ไม่รู้ว่าจะดูทองแท้ ทองปลอมอย่างไรดี วันนี้ BKK Diamond มีคำแนะนำในการดูทองแบบง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกันครับ

ทองแท้ ทองปลอม

ทองแท้ ทองปลอมดูยังไง สังเกตได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. ตราประทับ (โลโก้)

ตามหลักแล้วทองแท้จะต้องตีตราประทับหรือสัญลักษณ์ของร้านที่ผลิตเอาไว้ทุกครั้งเพื่อเป็นเครื่องหมายยืนยันว่าทองที่ผลิตนั้นเป็นของแท้ 100% โดยตราประทับส่วนใหญ่จะเป็นชื่อร้านที่ผลิต, ชื่อย่อของร้านเป็นตัวอักษร, ตัวเลข, รูปภาพ ฯลฯ อย่างน้อยที่สุดหากไม่พบตราประทับแล้ว อาจหมายความได้ว่าเป็นทองปลอม ทั้งนี้ควรพิสูจน์ด้วยวิธีอื่นเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ

2. ขนาดและน้ำหนัก

หากนำทองแท้กับทองปลอมไปชั่งน้ำหนักเทียบกัน จะเห็นได้ทันทีว่าทองแท้จะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ตามแต่จะต้องมีน้ำหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมนั้นต่อให้บอกว่ามีน้ำหนักเท่ากัน แต่หากนำมาชั่งแล้วจะพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดแสดงว่าเป็นทองปลอม สำหรับน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณ 96.5% ตามที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้จะมีหน่วยวัดดังต่อไปนี้

 • ทอง 1 สลึง น้ำหนักประมาณ 3.79-3.81 กรัม
 • ทอง 2 สลึง น้ำหนักประมาณ 7.58-7.62 กรัม
 • ทอง 1 บาท น้ำหนักประมาณ 15.16-15.24 กรัม
 • ทอง 2 บาท น้ำหนักประมาณ 30.32-30.4 กรัม

3. สังเกตรอยต่อของทอง

เนื่องจากทองแท้มีความทนทานต่อการใช้งานสูง ต่อให้ใช้งานมานานแค่ไหน แต่สีบริเวณขอบทองจะไม่มีวันเปลี่ยนอย่างแน่นอน แต่หากคุณพบว่าบริเวณขอบทองมีสีที่เปลี่ยนไปเป็นสีเข้ม ไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน

4. ใช้แม่เหล็ก

หากใช้แม่เหล็กดูดทองปลอมจะติดเข้าหาทันทีเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะที่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก เช่น เหล็ก ทองแดง แต่หากเป็นทองแท้จะไม่มีทางถูกแม่เหล็กดูดแน่นอนเนื่องจากทองแท้ไม่สามารถทำปฏิกิริยากับแม่เหล็กได้เลยแม้แต่น้อย

5. ใช้น้ำกรดไนตริก

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อว่า น้ำยาตรวจทอง มีส่วนประกอบหลักของกรดไนตริกซึ่งเป็นสารเร่งปฏิกิริยาที่สามารถทำความสะอาดหรือชะล้างสารอื่นที่ไม่ใช่ทองคำได้ เนื่องจากทองไม่ได้ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี หากทองสัมผัสกับน้ำยาซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดแล้วก็จะเกิดปฏิกิริยากับน้ำยาในระดับอะตอมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ตัวทองจึงไม่ได้เสียหายแต่อย่างใด ดังนั้นหากนำกรดไนตริกหยดลงบนทองแท้แล้วจึงไม่เกิดรอยแหว่งเลย แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งอย่างเห็นได้ชัด

6. ใช้เล็บจิกหรือฟันกัด

ปกติทองแท้มีความอ่อนตัวในตัวเองสูง จึงอาจยุบตัวหรือมีรอยง่ายเมื่อกัดหรือใช้เล็บจิกก็ตามแต่อาจไม่ต้องออกแรงเยอะมากเนื่องจากอาจทำให้ทองผิดรูปไปจากเดิมได้ ทั้งนี้วิธีนี้อาจไม่เหมาะสำหรับการตรวจเช็กระหว่างทองแท้และทองคำเปอร์เซ็นต์ต่ำ ในขณะที่ทองปลอมมีความแข็งสูงจึงไม่เกิดรอยจากการพิสูจน์แบบนี้เลย

7. โยนลงกระจก

โดยทั่วไปเนื้อของทองแท้จะมีความนุ่ม ไม่เหมือนทองแดงหรืออะลูมิเนียมที่แข็งกว่า หากโยนลงกระจกจะเกิดเสียงกระทบนุ่มๆ ไม่ดังแหลม แต่ถ้าเป็นทองปลอมจะมีเสียงแหลมชัดเจน

8. จานเซรามิก

นำทองแท้มาฝนบริเวณก้นจากเซรามิกเบาๆ เป็นเวลา 15-30 วินาที ซึ่งจะช่วยให้เนื้อทองเสียหายน้อยที่สุด ถ้าเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยใดๆ ตรงก้นจาน แต่หากเป็นของปลอมจะเกิดรอยดำๆ ตรงก้นจาน เนื่องจากทองปลอมมีเนื้อของทองแดงหรือตะกั่วผสมอยู่เยอะจึงทำให้เนื้อหลุดออกมาเป็นสีดำนั่นเอง

9. เผาไฟ

หากนำทองไปเผาไฟแล้วกลับสู่สีทองเหมือนวันแรกที่ซื้อมาแสดงว่าเป็นของแท้แน่นอนเนื่องจากรอยหมองของทองนั้นเกิดจากสารปรอทในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า หรือสารอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายซึ่งถูกชะล้างและสะสมตามส่วนต่างๆ ของเครื่องประดับทองจนเกิดรอยหมองตามมา การเผาไฟจึงละลายสารที่เคลือบติดตามทองให้หลุดออกทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผาไฟนานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองผิดรูปได้ ส่วนทองปลอมนั้นเมื่อถูกเผาไฟจะกลายเป็นสีดำ

10. ใช้เครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE SD 520

แม้ว่าการพิสูจน์ทองจะมีหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ทั้งปลอดภัยต่อตัวผู้พิสูจน์เองและตัวกรอบพระทองนั่นคือการตรวจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE SD 520 ที่ช่วยวิเคราะห์ความหนาของการชุบโรเดียมบนทองคำ แยกส่วนประกอบที่ผสมอยู่ในกรอบพระทองได้โดยไม่ต้องขูดหรือทำให้เนื้อทองเสียหายแม้แต่น้อย นอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำภายในระยะเวลาอันสั้นเพียง 15 วินาทีแล้ว ยังสามารถตรวจได้หลาย ๆ ชิ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีกรอบพระเลี่ยมทองจำนวนมากอีกด้วยครับ

ซื้อ-ขายทองอย่างมั่นใจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE จาก BKK Diamond

สังเกตร้านขายทองปลอมได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. ดูจากชื่อเสียงของร้าน

สำหรับใครที่ไม่เคยซื้อขายทองมาก่อน แนะนำให้ลองค้นหาในเว็บไซต์ค้นหาอย่าง Google, Yahoo, Bing ฯลฯ จากนั้นค่อยเลื่อนลงมาดูว่ามีร้านไหน เว็บไซต์ไหนน่าสนใจบ้าง หรือมีร้านไหนที่มีชื่อคุ้น ๆ เคยได้ยิน เคยเห็นในโทรทัศน์มาก่อนหรือไม่ หากเจอร้านไหนที่รู้สึกคุ้นหรือมีเว็บไซต์น่าสนใจ ดูเป็นร้านดัง มีชื่อเสียง มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงมาแล้วมากมาย การที่เราเลือกร้านที่มีชื่อเสียงมาก่อนนั้นจะช่วยให้เรารู้สึกอุ่นใจ สบายใจในการซื้อขายครั้งแรก เพราะร้านเหล่านี้มีหน้าร้านจับต้องได้ มีประสบการณ์การขายมาอย่างยาวนาน มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญและมีช่องทางที่หลายกหลายพร้อมให้บริการคุณ และที่สำคัญร้านที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่ไม่ต้องการทำลายชื่อเสียงของตัวเองด้วยการกดราคาหรือย้อมแมวขายแน่นอน ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในระดับนึงว่าซื้อขายทองกับร้านเหล่านี้แล้วปลอดภัยแน่นอน และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพูดคุยกับร้านเหล่านั้นโดยตรงผ่านช่องทางออนไลน์ของร้าน เพื่อดูการตอบคำถามและเต็มใจในการให้บริการของทีมงานร้านนั้น ๆ หากพูดคุยแล้วเข้าใจ ถูกจริตคุณแล้วล่ะก็ดำเนินการซื้อขายได้เลยครับ

2. ดูจากเพจ Facebook ของร้าน

แม้ว่าชื่อเสียงของร้านซื้อขายจะสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ แต่ในปัจจุบันพบว่ามีเหล่ามิจฉาชีพจำนวนมากสร้างเพจหรือช่องปลอมขึ้นมาโดยใช้ชื่อใกล้เคียงกับร้านซื้อขายชื่อดัง เพื่อหลอกให้เหยื่อตายใจ หากคุณไม่สังเกตชื่อร้านให้ดี ๆ แล้วคิดว่าเป็นร้านนั้นจริง ๆ ก็อาจเชื่อใจและโอนเงินมัดจำไปให้โดยที่ไม่ได้เอะใจแม้แต่น้อย ดังนั้นหากคุณจะเลือกร้านซื้อขายที่มีชื่อเสียงก็ควรสังเกตพยัญชนะ หรือการเว้นวรรคชื่อของร้านให้ดีนะครับ แม้ว่ามิจฉาชีพส่วนใหญ่จะตั้งชื่อใกล้เคียงก็จริง แต่บางทีอาจใช้ชื่อร้านไม่เต็ม เว้นวรรคคำแปลก ๆ ซึ่งเป็นวิธีเลี่ยงการตั้งชื่อซ้ำกับร้านนั้นโดยตรง หากพบเพจที่มีชื่อร้านในลักษณะดังกล่าวสามารถกดรายงาน (Report) ให้แก่สื่อโซเชียลนั้น ๆ ได้เลยครับ

นอกจากนี้อาจดูจากช่วงเวลาของการสร้างเพจประกอบการตัดสินใจได้ด้วยนะครับ หากคุณเห็นว่าเพจนี้มีการสร้างขึ้นมาใหม่ไม่นาน แต่กลับเป็นร้านที่เรารู้จักกันมานาน เคยออกสื่อโทรทัศน์หรือโฆษณามานานแล้ว อาจหมายเพจนั้นเป็นเพจปลอม ทั้งนี้แนะนำให้ดูส่วนอื่นประกอบด้วย เช่น

 • เครื่องหมายยืนยันตัวตน หากร้านไม่มีเครื่องหมายยืนยันตัวตน (✓) อาจเป็นเพจปลอม
 • มีการอัปเดตสินค้าน้อยมาก ไม่เคยโพสต์เนื้อหา รูปภาพ หรือกิจกรรมใด ๆ ให้ลูกเพจร่วมสนุก อาจเป็นเพจปลอม
 • มีบางโพสต์ที่มีลักษณะของสแปม เช่น มีการโพสต์โฆษณาหน้าเพจบ่อยเกินไป เนื้อหาในโพสต์ไม่เกี่ยวข้องกับสินค้า หรือมีเนื้อหาอวดอ้างเกินจริง

3.ดูจากราคาซื้อขายทอง

ก่อนจะซื้อทองจากร้านที่คุณเล็งไว้ แนะนำให้ลองเข้ากลุ่ม Line หรือ Facebook ที่เป็นกลุ่มเกี่ยวกับการซื้อขายทองโดยตรง จากนั้นลองสอบถามหรือนั่งเช็กราคาทองว่าน้ำหนักเท่านี้ ราคาต้องประมาณเท่าไหร่ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รู้ราคากลางของทองที่คุณกำลังจะซื้อ ป้องกันการถูกกดราคาจากร้านทองที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้อาจเช็กราคาทองจากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำซึ่งเป็นราคากลางที่ได้รับการยอมรับกันในตลาดทองของไทย >> http://www.goldtraders.or.th/

4. ดูจากความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์

เมื่อคุณเจอร้านที่น่าสนใจแล้ว แนะนำให้เข้าไปดูในเว็บไซต์ของร้านประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ เพราะร้านทองชื่อดังส่วนใหญ่จะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขาย ค้นหาข้อมูลสินค้า มีภาพประกอบของสินค้า นอกจากนี้หลาย ๆ ร้านมีการทำบทความจำนวนมากเพื่อให้ข้อมูลและความรู้แก่ลูกค้าที่อาจไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องทองมาก่อน หากทางร้านไม่ค่อยมีการอัปเดตสินค้าหรือตัวบทความเป็นเวลานาน หรือมีเพียงเล็กน้อยจนน่าตกใจ แนะนำให้เปลี่ยนร้านได้เลยครับ

5.ดูจากรีวิวของร้าน

ร้านที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่มักจะมีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงเป็นจำนวนมาก ทางเราแนะนำให้ลองอ่านรีวิวเหล่านั้นก่อนตัดสินใจซื้อทองด้วยนะครับ หากร้านไหนไม่มีใครมารีวิวเลย อาจหมายถึงร้านเหล่านั้นไม่มีสินค้าขายจริงก็ได้ ทั้งนี้อย่าลืมอ่านรายละเอียดของรีวิวแต่ละอันด้วยว่าทำไมผู้ใช้บริการถึงให้คะแนนรีวิวประมาณนี้ ไม่ใช่แค่ว่าดูคะแนนรีวิวสูง ๆ อย่างเดียวค่ะ เพราะในปัจจุบันมีรีวิวปลอมจำนวนมาก หากอ่านรีวิวแล้วรู้สึกทะแม่ง ๆ ประโยคดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือภาพประกอบรีวิวดูแตก ๆ ผิดธรรมชาติ ดูเป็นภาพที่หามาจากอินเทอร์เน็ตนั้นอาจหมายถึงรีวิวปลอมครับ

ขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า