เพชรปลอม

เพชรปลอมดูอย่างไร? มือใหม่ต้องรู้

สำหรับใครที่คิดจะซื้อเพชรสักกะรัตแต่ไม่มีความรู้ด้านเพชรเลย วันนี้ BBK Diamond จะมาแนะนำ 12 วิธีสำหรับเช็คเพชรว่าเป็นเพชรแท้หรือเพชรปลอม ซึ่งบางวิธีไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก สามารถทำได้ตรงนั้นทันที ว่าแต่จะมีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาอ่านกันค่ะ

เพชรปลอม

เพชรปลอมดูยังไง

ด้วยความที่เพชรปลอมเป็นเพียงคริสตัลชนิดหนึ่งที่นิยมใช้แทนเพชร ซึ่งมีส่วนประกอบหลักได้แก่ แร่เซอร์โคเนียม แมกนีเซียม และแคลเซียมโดยนำมาหลอมในอุณหภูมิร้อนจัด จนเกิดเป็นเพชรปลอมที่มีรูปลักษณ์ผิวเผินคล้ายเพชร แต่มีคุณสมบัติแร่ธาตุและส่วนประกอบทางเคมีแตกต่างจากเพชรแท้โดยสิ้นเชิง ดังนั้นเราจึงสามารถตรวจสอบได้อย่างคร่าวๆ ด้วยตัวเองหรือให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบให้ก็ได้ โดยมีถึง 12 วิธี ดังนี้

1. น้ำหนักของเพชร

เพชรแท้มีน้ำหนักน้อยกว่าเพชรปลอม

2. กล้อง 10x หรือกล้องส่องพระ

เมื่อส่องแว่นขยายจะพบว่า เพชรแท้มีเหลี่ยมที่คมและไม่มีรอยขีดข่วน ส่วนเพชรปลอมเหลี่ยมจะไม่ค่อยคม และมีรอย

3. ใช้ลมหายใจ

เมื่อหายใจรดเพชรแท้ ฝ้าที่จับอยู่จะหายไปอย่างรวดเร็ว ส่วนเพชรปลอมฝ้าจะหายไปช้ากว่า

4. เหลี่ยมของเพชร

ถ้าเพชรเม็ดนั้นเหลี่ยมคมแสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมเหลี่ยมจะมนกว่า

5. ตำหนิของเพชร

โดยทั่วไปเพชรแท้เกิดจากธรรมชาติ จึงมีตำหนิอยู่ภายในเป็นเรื่องปกติ หากไม่เจอตำหนิในเพชร แสดงว่าเป็นเพชรปลอมแน่นอน

6. ประกายสีรุ้ง

เวลานำเพชรส่องไฟ ถ้าเป็นเพชรแท้จะมีประกายสีรุ้งน้อยกว่าเพชรปลอม

7. แสงยูวี

เมื่อนำเพชรไปวางให้โดนแสงยูวี จะเห็นว่าเพชรแท้เรืองแสงสีฟ้า ส่วนเพชรปลอมจะเป็นสีอื่น

8. วัดจากสายตาปกติ

เมื่อนำเพชรวางคว่ำลงบนกระดาษ เพชรแท้จะไม่เห็นตัวอักษรเพราะมีการหักเหแบบคู่ ส่วนเพชรปลอมยังคงเห็นตัวอักษรเป็นปกติ

9. ความถ่วงจำเพาะ

เมื่อนำเพชรไปใส่ในน้ำ เพชรแท้จะจมน้ำ ส่วนเพชรปลอมจะลอยน้ำเพราะทำจากพลาสติกหรือสารสังเคราะห์อื่น

10. ปฏิกิริยากับกรดและด่าง

เมื่อใส่สารละลายกรดและด่างลงไปในเพชรปลอมจะละลายอย่างรวดเร็ว ส่วนเพชรแท้ไม่อาจละลายได้ยกเว้นไปทำปฏิกิริยากับสารละลายโพแทสเซียมไนเตรดเท่านั้น

11. ใช้เครื่องตรวจเพชร

ตรวจสอบความนำความร้อนและค่าดัชนีความหักเหของเพชรเพื่อแยกว่าเป็นเพชรแท้หรือเพชรปลอม แต่ไม่สามารถตรวจสอบระหว่างเพชรแท้กับเพชรสังเคราะห์ได้

12. ดูใบเซอร์ของเพชร

หากใครไม่อยากเสียเวลาในการมานั่งเช็คว่าเพชรไหนแท้เพชรไหนปลอม สามารถขอดูใบเซอร์ได้จากทางร้าน เพราะใบเซอร์จะระบุข้อมูลเกี่ยวกับเพชรทุกอย่างโดยได้รับการยืนยันข้อมูลจากสถาบันอัญมณีระดับโลก ทำให้ท่านมั่นใจได้ว่าจะได้รับเพชรแท้อย่างแน่นอน

สำหรับใครกำลังมองหาร้านตรวจสอบเพชรที่เชื่อถือได้สักแห่งที่มีหน้าร้านชัดเจน ทางเรา BKK Daimond มีช่างมากประสบการณ์พร้อมให้บริการตลอด 24 ช.ม. โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากนี้เรายังมีบริการส่งต่อเครื่องเพชรของท่านถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าท่านจะได้ราคารับซื้อเพชรที่สูงเต็มมูลค่า รวมถึงมีบริการรับซื้อถีงที่เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายต่อตัวท่านเองด้วยค่ะ
.
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข้อแตกต่างของนาฬิกา Rolex ที่โดดเด่นกว่านาฬิกาทั่วไป

6 ข้อดีจากการเข้าร้านรับซื้อแหวนเพชรที่มีคุณภาพ

ต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนเดินเข้าร้านรับซื้อเพชร

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า