ใบเซอร์เพชรคืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร ทำไมเพชรแท้ต้องมี?

ใบเซอร์เพชรคืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร ทำไมเพชรแท้ต้องมี?

ใบเซอร์เพชรคืออะไร? ทำไมเพชรแท้ต้องมีใบเซอร์… และใบเซอร์แต่ละสถาบันมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ BKK Diamond จะมาช่วยให้ความรู้เกี่ยวกับใบเซอร์ให้ฟังกันค่ะ

ใบเซอร์เพชรคืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร ทำไมเพชรแท้ต้องมี?

 

ใบเซอร์เพชรคืออะไร?

ใบเซอร์ของเพชร หมายถึง เอกสารรับรองคุณภาพของเพชรออกโดยสถาบันอัญมณีระดับสากลเป็นผู้ออกใบรับรองให้ ซึ่งรายละเอียดของใบเซอร์นั้นๆ ก็จะมีข้อมูลที่เกี่ยวกับเพชรนั้นๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพ แหล่งที่มา น้ำหนักเพชร ขนาดเพชรและรูปร่างของเพชร ซึ่งช่วยทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อสามารถตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ เพชรเม็ดนั้นเป็นเพชรแท้หรือไม่? เลขเลเซอร์แกะสลักและน้ำหนักเพชรนั้นตรงกันกับทางผู้จำหน่ายพูดไว้หรือไม่เพื่อป้องกันการถูกหลอกและย้อมแมวขายนั่นเอง

ใบเซอร์ของเพชรมีข้อดีอย่างไร

 • มั่นใจในคุณภาพของเพชรได้ว่า ไม่ใช่เพชรปลอม
 • สามารถตรวจสอบที่มา ตรวจดูคุณภาพต่างๆ ได้ตรงกับความเป็นจริง
 • สามารถใช้เช็คเปรียบเทียบเพชรเม็ดอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย
 • สามารถนำไปขายต่อได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะหากไม่มีใบเซอร์ก็จะทำให้หาร้านรับซื้อยาก

ข้อควรระวัง

ใบเซอร์ของเพชรเป็นเพียงเอกสารรับรองการันตีเพชรว่าแท้หรือปลอมเท่านั้น แต่ไม่สามารถใช้การันตีคุณภาพด้านความสวยงามได้ ดังนั้นเพชรที่ได้รับใบเซอร์อาจจะไม่ใช่เพชรที่มีความสวยงามโดดเด่น

ใบเซอร์เพชรแต่ละสถาบัน GIA ,HRD  และ IGI แตกต่างกันอย่างไร 

ซึ่งในส่วนของใบเซอร์ของเพชรเองก็มีการแบ่งประเภทใบรับรองออกเป็น 3 สถาบันด้วยกันคือ ใบเซอร์ของเพชร GIA, ใบเซอร์ของเพชร HRD และ ใบเซอร์ของเพชร IGI ที่แต่ละแบบก็มีรายละเอียดเกณฑ์การรับรองก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 1. ใบเซอร์เพชร GIA

GIA  หรือชื่อเต็มๆ ว่า Gemological Institute of America เป็นสถาบันอัญมณีระดับสากลที่ได้รับความนิยมอย่างมากของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสถาบันอัญมณีแห่งแรกที่มีการกำหนดมาตรฐานของเพชรตามหลัก 4Cs  เพชรที่ได้รับการรับรองจาก  GIA มักจะได้รับความนิยม ได้รับความน่าไว้วางใจ และได้รับความน่าเชื่อถือสูงที่สุด ทำให้สามารถซื้อขายกันได้ง่าย ได้ราคาสูง โดยใบเซอร์ของเพชร GIA จะแบ่งออกเป็น  2 แบบ คือ

 • ใบเซอร์แบบย่อ (หรือใบเซอร์เล็ก) ใช้ออกรับรองสำหรับเพชรขนาด 0.30 – กะรัต
 • ใบเซอร์แบบเต็ม (หรือใบเซอร์ใหญ่) ใช้ออกรับรองสำหรับเพชรขนาด 1 กะรัตขึ้นไป

2. ใบเซอร์เพชร HRD

HRD หรือชื่อเต็มๆ ว่า HRD Antwerp เป็นสถาบันอัญมณีที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งประเทศเบลเยียมซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นศูนย์กลางการค้าขายและเจียระไนเพชรระดับโลก สถาบันแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศเบลเยียมมีเพียงที่เดียวไม่มีกระจายสาขา เพชรที่ทางสถาบันนี้ออกใบเซอร์ให้จะเน้นไปที่เพชรน้ำหนัก 1 กะรัตขึ้นไปเท่านั้น

3. ใบเซอร์เพชร IGI

IGI หรือชื่อเต็มๆ ว่า International Gemological Institute เป็นสถาบันรับรองคุณภาพเพชรที่มีสาขากระจายอยู่มากที่สุดในโลก มีทีมและห้องแล็บสำหรับการตรวจสอบคุณภาพเพชรที่มีความน่าเชื่อถืออย่างมาก มีบริการการออกใบเซอร์ที่ราคาเป็นมิตร จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจสอบเพชรว่า เพชรที่กำลังครอบครองนั้นมีคุณภาพเป็นอย่างไร แต่ใบเซอร์ที่ออกโดยสถาบันนี้ อาจจะไม่ได้รับความนิยมสำหรับใช้ในการซื้อขายเชิงธุรกิจ เพราะความแม่นยำในการวัดเกรดคุณภาพของเพชรยังน้อยกว่าใบเซอร์จากสถาบัน GIA และ สถาบัน HRD นั่นเอง

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า