เพชรรัสเซียคืออะไร ต่างจากเพชรธรรมชาติอย่างไร

สำหรับใครที่เริ่มต้นเข้าสู่วงการเพชรคงเคยได้ยินคำว่า เพชรรัสเซีย มาบ้างแล้ว แต่อาจสงสัยว่าต้องมาจากประเทศรัสเซียเท่านั้นจริงหรือไม่ วันนี้ BKK Diamond จะพามาไขข้องข้องใจเกี่ยวกับเพชรชนิดนี้ให้มากขึ้นตั้งแต่ที่มาจนวิธีการดูแบบคร่าวๆ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกเพชรให้เหมาะกับตัวท่านเอง

เพชรรัสเซียคืออะไร? มีกี่ประเภท?

1. เพชรรัสเซีย

สมัยก่อนคำนี้ใช้เรียกเพชรธรรมชาติซึ่งมีเอกสารยืนยันว่าขุดพบในประเทศรัสเซียจริงๆ ต่อมาเพชรเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตของอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างก้าวกระโดด แต่ด้วยกระบวนการผลิตเพชรธรรมชาตินั้นต้องใช้เวลานาน กลุ่มนักวิทยาศาตร์ในรัสเซียจึงคิดค้นเครื่องมือสังเคราะห์เพชรขึ้นในปี 1980 เพื่อผลิตเพชรสังเคราะห์มาแทนที่ หรือที่เราเรียกกันในปัจจุบันว่า Cubic Zirconia (CZ) หรือเพชร CZ ในปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ Costume Grade, Regular Grade และ Commercial Grade

2. เพชรรัสเซี่ยนคัท

ใช้เรียกเหลี่ยมเพชรธรรมชาติที่เจียระไนในประเทศรัสเซีย โดยอิงกับมาตรฐานการตัดเพชรแบบ Latest Modern High-Tech Digital Technology เพชรที่ได้จะเป็นเพชรสีขาวและไฟเด้งมาก แต่หากส่องด้วยกล้องอาจจะเห็นตำหนิเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในปัจจุบันไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทยเนื่องจากมีคุณภาพที่ดีขึ้นไม่มาก หากเทียบกับเพชรเบลเยียมคัท

ข้อแตกต่างระหว่างเพชร CZ กับเพชรธรรมชาติ

1. เพชร CZ น้ำหนักมากว่าเพชรแท้ 7 เท่า

2. เพชร CZ จะมีความเงาน้อยกว่าเพชรธรรมชาติเนื่องจากมีความแข็งเพียงแค่ระดับ 5 เท่านั้น

3. เพชร CZ ราคาถูกกว่าเพชรธรรมชาติหลายเท่า

4. เพชร CZ สามารถใส่สีได้ทุกเฉดสีหรือไร้สีได้ง่าย ต่างจากเพชรธรรมชาติที่มีโอกาสพบน้อยมาก

5. เมื่อนำไปเผาไฟ เพชรธรรมชาติอาจไหม้ได้ต่างจากเพชร CZ ซึ่งคงรูปได้เหมือนเดิมเนื่องจากเป็นฉนวนกันไฟ

6. เมื่อใช้กล้องขยายที่มีกำลังขยายต่ำกว่า 10 เท่า จะเห็นเหลี่ยมมุมด้านในของเพชร CZ ที่กลมมนมากกว่าเพชรแท้

วิธีการดูแลรักษา

ท่านสามารถดูแลเพชรรัสเซียได้ง่ายๆ ด้วยการใช้น้ำยาล้างทำควาสะอาดอัญมณีที่ไม่มีส่วนผสมของสารละลายแอมโมเนีย หรือแอลกอฮอลล์ หรือจะเป็นน้ำยาล้างจานก็ได้เช่นกัน จากนั้นใช้แปรงขนอ่อนแปรงเบา ๆ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำเดือดจัดทำความสะอาด เพราะอาจทำให้เพชรและตัวเรือนขยายตัวจนหลวมหรือหลุดได้

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประเภทของเพชรแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง?

เพชรรัสเซียคืออะไร ต่างจากเพชรธรรมชาติอย่างไร

วิธีเลือกแหวนให้เข้ากับนิ้ว นิ้วเล็ก นิ้วกลม นิ้วสั้น เลือกแหวนแบบไหน?

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า