ประเภทของเพชร เพชรธรรมชาติ เพชรสังเคราะห์ ต่างกันอย่างไร

ประเภทของเพชรแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง?

เพชร เป็นหนึ่งในแร่ธรรมชาติที่มีค่าที่สุดของโลกที่เป็นที่ใฝ่ฝันของทุกคน และเป็นที่นิยมนำมาสะสมและใช้ประกอบเครื่องประดับมากมาย ซึ่งทราบหรือไม่ว่าเพชรก็มีการแบ่งประเภทของเพชรออกเป็น 3 ประเภท แต่จะมี อะไรบ้างนั้น มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

ประเภทของเพชร เพชรธรรมชาติ เพชรสังเคราะห์ ต่างกันอย่างไร

ประเภทของเพชร

1. เพชรธรรมชาติ

หมายถึง เพชรที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่ทับถมกันมายาวนาน  สามารถขุดได้ที่เหมือง ซึ่งที่แรกจะเรียกว่า ‘เพชรดิบ’ หรือเพชรที่ยังไม่เจียระไน เป.นเพชรชนิดที่มีความแข็งแรงมาก ในครั้งแรกที่ขุดเจอเพชรจะยังไม่มีความแวววาว จะมีสีขุ่นๆ เพราะยังไม่ผ่านการเจียระไน ราคาของเพชรธรรมชาติจะค่อนข้างสุงกว่าเพชรชนิดอื่นๆ ยิ่งมีความสะอาดบริสุทธิ์มากเท่าไรก็ยิ่งยิ่งราคาแพง นิยมซื้อเพื่อเก็บสะสมและซื้อเพื่อการลงทุนเก็งกำไร

2. เพชรสังเคราะห์

เพชรสังเคราะห์ คือเพชรที่สร้างขึ้นจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งจะถูกสังเคราะห็ในห้องแล็บ มีอีกชื่อนึงคือ “Synthetic Diamonds’” มีคุณสมบัติทางเดคมีเหมือนกับเพชรธรรมชาติทุกอย่าง ไม่สามารถตรวจสอบหาข้อแตกต่างได้ด้วยตาเปล่าความแข็งแรงจะน้อยกว่าเพชรธรรมชติ แต่ว่าความสวยงามจะสวยไม่แพ้เพชรธรรมชาติเลย ราคาของเพชรสังเคราะห์จะราคาถูกกว่าเพชรธรรมชาติ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

 • เพชรสังเคราะห์ HPHT (High Pressure High Temperature) คือ กระบวนการสังเคราะห์เพชรที่จำลองแรงกดดันและอุณหภูมิในห้องแล็บให้มีความร้อนสุงเหมือนกับใต้พิภพ จากนั้นจะนำคาร์บอนไปละลายกับโลหะหลอมเหลวสู่เศษเพชรสังเคราะห์หรือเศษเพชรธรรมชาติ เพื่อกลายเป็นผลึกเพชรสังเคราะห์
 • เพชรสังเคราะห์ CVD (Chemical Vapor Deposition)คือ กระบวนการสังเคราะห์เพชรที่จะผลิตในห้องสุญญากาศที่ภายในบรรจุก๊าซมีเทน จากนั้นก๊าซมีเทนจะแตกตัวกลายเป็นอะตอมคาร์บอน ไฮโดรเจน และเศษเพชรธรรมชาติและจะออกมาเป็นผลึกเพชรสังเคราะห์

เพชรเบลเยี่ยมดีอย่างไร? ทำไมถึงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักเพชร

เพชรรัสเซียคืออะไร ต่างจากเพชรธรรมชาติอย่างไร

3. เพชรเทียม

หมายถึงเพชรที่ไม่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ แต่มีความสวยงามแวววาวไม่ต่างกับเพชร มีคุณสมบัติความแข็งแรงและการกระจายแสงได้น้อยกว่าเพชรธรรมชาติ โดยเพชรเทียมที่ได้รับความนิยมมากก็คือ  “เพชรรัสเซีย” เป็นประเภทเพชรชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำเครื่องประดับ เพราะคงทนต่อรอยชีดชุดได้เยอะกว่าและมีราคาถูก

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า