สร้อยทองเคแท้

รวมวิธีสังเกตสร้อยทองเคแท้ ดูยังไง ราคาเท่าไหร่ ใครจะซื้อ ต้องดู!!

สร้อยทองถือเป็นหนึ่งในเครื่องประดับยอดนิยมของใครหลายคน เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยงาม มีความทนทานต่อการใช้งานสูงกว่าเครื่องประดับที่ทำจากวัสดุอื่นแล้ว ยังเป็นเครื่องประดับเสริมบารมีสำหรับใครหลายคนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากทองเป็นวัตถุดิบราคาสูง และยิ่งถ้าเป็นสร้อยทองเคแท้ซึ่งมองเห็นกว่าเครื่องประดับในตำแหน่งอื่นด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นที่นิยมของคนหมู่มากเลยก็ว่าได้ แต่การที่เราจะควักเงินซื้อสร้อยทองเคทั้งที อาจต้องพิถีพิถันในการเลือกสักนิดนึงนะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้คุณเสียเงินฟรี แถมยังเจ็บใจจากการถูกหลอกจากมิจฉาชีพอีกด้วย ว่าแต่สร้อยทองเคแท้ ดูยังไง มาอ่านเลยกันครับ

สร้อยทองเคแท้

9 วิธีดูสร้อยทองเคแท้ด้วยตัวเอง

1. ตราประทับ

โดยทั่วไปแล้วสมาคมค้าทองคำจะกำหนดให้ร้านทองทุกแห่งตีตราประทับบนเครื่องประดับทองเพื่อควบคุมมาตรฐานทอง โดยส่วนใหญ่จะเป็นตราเครื่องหมายของร้านนั้น ๆ หรืออาจเป็นแหล่งผลิต, ปริมาณความบริสุทธิ์ของทอง, รูปสัตว์มงคล หรือรูปเรือสำเภาก็ได้เช่นกัน หากสร้อยทองเคชิ้นไหนไม่มีตราประทับใด ๆ อยู่บนตัวเรือนเลย แสดงว่าเป็นทองเคปลอมแล้วครับ

2. ขนาดและน้ำหนัก

หากคุณทองแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากันกับทองที่คุณต้องการพิสูจน์ ทางเราขอแนะนำให้นำทองทั้ง 2 ชิ้น ไปชั่งน้ำหนักครับ หากสร้อยทองเคที่คุณต้องการพิสูจน์มีน้ำหนักมากกว่าหรือน้อยกว่า อาจแปลได้ว่าสร้อยทองเคชิ้นนั้นเป็นของปลอมนั่นเอง เพราะในความเป็นจริงแล้วทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากัน ต่อให้เป็นทองรูปพรรณรูปทรงแตกต่างกันแค่ไหนก็ตาม สำหรับน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้ มีดังนี้

 • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนักประมาณ 3.79 – 3.81 กรัม
 • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนักประมาณ 7.58 – 7.62 กรัม
 • ทอง 1 บาท มีน้ำหนักประมาณ 15.16 – 15.24 กรัม
 • ทอง 2 บาท มีน้ำหนักประมาณ 30.32 – 30.4 กรัม

3. ดูจากขอบ/รอยต่อ

หากพบว่าขอบหรือรอยต่อมีสีแตกต่างจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นสีแดงเข้ม น้ำตาล หรือดำก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอน เพราะธรรมชาติของทองแท้นั้นทนทานต่อการเสียดสีจากการใช้งานเป็นเวลานาน จึงยังคงสภาพสีเหลืองทองไว้ได้ดี ส่วนทองปลอมโดนอะไรนิดหน่อยก็เป็นรอยหรือเปลี่ยนสีไปแล้วล่ะครับ

4. ใช้แม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กมาดูดสร้อยทองเคแล้วตัวสร้อยถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กทันทีแสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น แต่ถ้าเป็นทองเคแท้ จะไม่ถูกแม่เหล็กดูดแน่นอน

5. โยนลงกระจก

เมื่อโยนกรอบทองลงกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่ดังหรือแหลมเกินไป แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมนั้นมีเสียงดังแหลมชัด

6. ใช้ฟันกัด

ยิ่งทองมีความบริสุทธิ์ของทองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่ายมากเท่านั้น ดังนั้นหากคุณกัดทองคำแท้เบา ๆ  แล้วทองอ่อนตัวตาม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะแข็งเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย แต่วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูปได้หากออกแรงกัดมากเกินไป

7. หยดกรดไนตริก

หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อนี้ แต่อาจคุ้นชื่อ  น้ำกรดเช็กทอง แนะนำให้นำกรดไนตริกหยดลงไปบนสร้อยทองเคแท้ หากไม่เกิดรอยแหว่งใด ๆ แสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากมีความทนทานสูง แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจนเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวไม่มีความแข็งแรงมากพอต่อกรดไนตริก แต่วิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองผิดรูปได้หากหยดลงทองมากเกินไป รวมไปถึงอันตรายจากสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง แต่หากสัมผัสไปแล้วแนะนำให้รีบล้างน้ำสะอาดตามเยอะ ๆ โดยเร็วที่สุด หรือหากมีอาการรุนแรงอื่น ๆ ให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดครับ

8. เผาไฟ

ในกรณีที่คุณได้รับสร้อยคอทองเคมือสองหรือซื้อมานานแล้ว ไม่เคยพิสูจน์ความแท้ของทองด้วยตัวเองมาก่อน ทางเราขอบอกไว้ก่อนะครับว่าสร้อยคอทองเคของคุณอาจหมองจากสภาพอากาศที่เก็บสร้อยคอหรืออาจเกิดจากการใช้งานจากคนเก่า โดยมีสาเหตุมาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายหรือจากเหงื่อไคลของผู้สวมใส่ แม้ว่าคราบเหล่านี้สามารถกำจัดออกได้ด้วยการเผาไฟก็ตาม แต่ทองในปัจจุบันเป็นทอง 18k หากใช้ไฟอุณหภูมิไม่คงที่ ไม่สามารถกะจังหวะและควบคุมอุณหภูมิไฟที่จุดได้อย่างเหมาะสม อาจเสี่ยงต่อเนื้อทองเสียหายได้ ยิ่งถ้าสร้อยคอเส้นนั้นทำมาจากทองปลอมด้วยแล้วล่ะก็ รับรองว่าทองไหม้ไปพร้อมกับไฟแน่นอนครับ

9. เครื่องตรวจทอง

กรณีที่คุณไม่สะดวกตรวจสร้อยคอทองเคเอง ทางเราขอแนะนำให้เลือกตรวจทองกับร้านที่ได้มาตรฐาน มีชื่อเสียงสั่งสมเป็นเวลานาน และควรเลือกร้านที่มีเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 ซึ่งเป็นเครื่องตรวจทองที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก เครื่องนี้จะทำงานโดยการวัดการเรืองแสงด้วยรังสี X-RAY ซึ่งจะช่วยในการวิเคราะห์ทองได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังวิเคราะห์ความหนาของการเคลือบทองคำบนเครื่องประดับเงินแท้ 92.5% และการชุบโรเดียมบนทองคำได้อีกด้วย นอกเหนือจากการใช้เวลาตรวจไม่ถึง 1 นาทีแล้ว ยังให้ผลลัพธ์แม่นยำและปลอดภัยกว่าวิธีอื่นด้วย เนื่องจากไม่ได้สัมผัสกับสร้อยคอทองเคของคุณแม้แต่น้อย จึงไม่สร้างตำหนิเหมือนวิธีอื่นครับ

ทำไมต้องซื้อขายสร้อยทองเคแท้กับ BKK Diamond

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

ทางเรามีเครื่องตรวจสอบทองที่แม่นยำที่สุดในโลกอย่าง Goldscope sd 520 และเครื่อง X-Ray ทองคำจากประเทศเยอรมนี FISCHER รุ่น SD520 ซึ่งเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมทองคำว่าแม่นยำมากที่สุดในโลก เครื่องชนิดนี้สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่ทำให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย เราจึงกล้าให้ราคาทองแบบเต็มมูลค่าตามราคาทองจากสมาคมค้าทองคำโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์เผื่อตีราคาพลาด คุณสามารถเช็กราคาทองได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำตลอด 24 ชม. นอกจากนี้เรายังกล้าให้ราคาสูงสุดได้เนื่องจากไม่ต้องผ่านคนกลาง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะขายได้ราคาเต็มมูลค่าแน่นอน

BKK Diamond มีช่องทางติดต่อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน, เบอร์โทรศัพท์, Facebook, Line และ Instagram ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณติดต่อกับเราได้ตลอด 24 ชม. เพียงแค่คุณส่งรูปเครื่องประดับทองและรายละเอียดมาหาเรา เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญของเราประเมินราคา จากนั้นจึงตกลงราคาและนัดให้คุณมารับเงินสดหน้าร้านตามช่วงเวลาที่คุณสะดวก แต่หากคุณไม่สะดวกเดินทางไปหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ Exclusive Private บริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย 100% เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด – 19 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะช่วยให้คุณอุ่นใจในการซื้อขายกับเรามากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองเค ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีสินค้าให้เลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่ใช้บริการจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า