ซื้อขายทองเคทั้งที ต้องรู้ข้อมูลอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงหนึ่งในสินทรัพย์ที่เหมาะต่อการลงทุนแล้ว ทองเคเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะมีมูลค่าสูงแล้วยังช่วยเพิ่มความอุ่นใจในยามที่เศรษฐกิจฝืดเคืองได้อีกด้วย จึงทำให้ใครหลายคนหันมาให้ความสนใจในการลงทุนทองมากขึ้น และหากคุณสนใจลงทุนทองเคแต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการซื้อขายทองเคมาก่อน วันนี้เราจะมาแนะนำข้อควรรู้ต่าง ๆ เพื่อการซื้อขายที่ตรงใจและทำกำไรเม็ดงามให้คุณ

ซื้อขายทองเค

ทองเคคืออะไร?

ทองเคเป็นทองแท้ที่ผ่านการผสมกับส่วนผสมอื่นที่เป็นโลหะ ได้แก่ เงิน, ทองแดง, นิกเกิล และสังกะสี ทองเคมีส่วนผสมของทองแท้ต่ำกว่า 96.5% ซึ่งจะช่วยให้ทองแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งาน ไม่บิดงอง่ายเหมือนทองแท้ 99.99% โดยมีหน่วยวัดเปอร์เซ็นต์ทองคือ กะรัต (Karat) เป็นหน่วยวัดตามมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก แทนด้วยตัวอักษร K ในส่วนของอัตราส่วนที่ผสมลงไปนั้นขึ้นอยู่กับผู้ผลิตทองแต่ละเจ้า บางรายอาจผสมทองแดง เพื่อเน้นสีทองให้มีความอมแดง หรือบางรายอาจผสมเงินเพื่อให้ทองมีสีเหลืองขาว ปัจจุบันมีทองเคทั้งหมด 10 ประเภท ดังนี้

 • ทอง 24k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 99.99%
 • ทอง 23.16k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 96.50%
 • ทอง 22k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 91.70%
 • ทอง 21k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 87.50%
 • ทอง 18k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 75%
 • ทอง 14k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 58.33%
 • ทอง 12k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 50%
 • ทอง 10k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 41.67%
 • ทอง 9k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 37.50%
 • ทอง 8k มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 33.3%

ควรซื้อทองเคมาลงทุนดีมั้ย?

ทองเคโดยทั่วไปจะอยู่ในรูปแบบของทองรูปพรรณสำหรับสวมใส่เป็นเครื่องประดับ กรณีที่คุณซื้อมาใช้งานก็สามารถนำไปขายหรือจำนำได้ เพียงแต่ราคาจะขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์ของทองตามราคาอ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำในวันที่ขาย โดยจะหักค่าน้ำประสานทองไม่เกิน 5% ของราคารับซื้อวันนั้น แต่หากนำไปจำนำก็สามารถทำได้แต่ต้องเป็นทอง 18K ขึ้นไป ดังนั้นหากคุณต้องการซื้อทองไปลงทุน ทองเคถือว่าไม่เหมาะครับ เนื่องจากทองเคถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานโดยเฉพาะ อาจมีการสึกกร่อนตามเวลา เนื่องจากสัมผัสกับเหงื่อหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ เมื่อเนื้อทองสึกกร่อนลง ส่งผลให้ปริมาณลดลง ราคาขายก็ตกลงตามด้วย

พามาทำความรู้จักกับทองคำแท่ง เพื่อการซื้อขายทองที่ดียิ่งขึ้น

ราคาทองเคช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง?

ช่วงครึ่งปี 2565 ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ครั้งสำคัญนั่นก็คือสงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ราคาทองคำในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นเป็น 2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ ทำให้สหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ร่วมกันแบนรัสเซีย รวมถึงธนาคารกลางทั่วโลกปรับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเพื่อสะกัดเงินเฟ้อ ทำให้ราคาทองถูกปรับลดลง แม้ว่าการกลับไปฝากเงินกินดอกเบี้ยจะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า แต่สำหรับราคาทองคำในไทยไม่ได้ลดลงตามตลาดโลกมาก เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนลงมากหากเทียบกับดอลลาร์ จึงต้องใช้เงินบาทมากขึ้นในการซื้อทองที่เป็นราคากลางนั่นเอง ทองจึงทำกำไรได้มากกว่าการเก็บเงินฝาก

ราคารับซื้อทองช่วงนี้เป็นอย่างไร เหมาะกับการซื้อขายหรือลงทุนมั้ย

ทำอย่างไรให้ขายทองเคได้ราคาดี?

1. ซื้อขายในช่วงเวลาที่เหมาะสม

อย่างแรกที่คุณควรทำคือติดตามราคากลางจากเว็บไซต์สมาคมค้าทองคำอย่าสม่ำเสมอ เนื่องจากทองจะมีการปรับราคาขึ้นลงตามตลาดโลก ดังนั้นหากอยู่ในจุดที่ทำกำไรให้คุณได้มากกว่าตอนซื้อมาก็ควรขายเอากำไรโดยเร็ว แต่ทั้งนี้อย่าลืมศึกษาการลงทุนทองโดยละเอียดเพื่อป้องกันการขาดทุนในอนาคต

รวมข้อควรรู้ก่อนลงทุนทองสำหรับมือใหม่

2. ขายทองเคสภาพดี

หากคุณมีแพลนว่าต้องการขายเครื่องประดับทองเคในอนาคต อาจเพราะรู้สึกว่าเบื่อเครื่องประดับเดิมแล้วอยากได้ชิ้นใหม่ ทางที่ดีควรดูแลทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อให้เครื่องประดับของเราดูใหม่อยู่เสมอด้วยวิธีง่าย ๆ  ดังต่อไปนี้

 • ต้มน้ำให้อุ่นแล้วนำไปผสมกับน้ำยาล้างจาน จากนั้นแช่ทองทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่วทอง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • นำผ้าขนหนูไม่มีขนมาเช็ดให้ทั่วแล้ววางทิ้งจนแห้งสนิท จากนั้นนำกลับใส่กล่องหรือถุงซิปล็อก ควรใส่แยกกับเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน
 • หากต้องการให้ทองเงาวับ นำแป้งเด็กมาทาบาง ๆ แล้วเช็ดด้วยผ้าอีกรอบ

(สำหรับเครื่องประดับที่มีลวดลายเยอะ ควรแช่ในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ แช่เพียง 30 วินาที แล้วใช้ผ้าซับให้แห้ง)

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

3. ขายกับร้านที่เชื่อถือได้ ให้ราคาตามสมาคมค้าทองคำ

 • เลือกร้านที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของคนในวงการทอง มีใบอนุญาตซื้อขายถูกต้องตามกฎหมาย สามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ Google ว่าไม่ใช่ร้านหรือกลุ่มที่มีแค่เฟซบุ๊กที่ไม่อัปเดตสินค้าใด ๆ
 • เลือกร้านที่มีช่องทางออนไลน์ติดต่อได้หลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง หรือมีเวลาว่างไม่ตรงกับเวลาเปิดทำการของร้าน
 • เลือกร้านที่ให้ราคาสมเหตุสมผลที่สุด โดยอ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำ ไม่ควรมีราคาที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงมากเกินไปจากเรทราคาทองของวันนั้น เพราะอาจเป็นเรทราคาที่มิจฉาชีพตั้งไว้หลอกเอาเงินของคุณนั่นเอง
 • เลือกร้านที่มีวิธีตรวจสอบทองที่แม่นยำและทำให้ทองเสียหายน้อยที่สุด ร้านทั่วไปจะตีราคาต่ำเนื่องจากต้องพิสูจน์ด้วยการขูดเนื้อทอง ซึ่งจะทำให้ทองเสียหาย แต่บางร้านมีเครื่องตรวจสอบทอง Goldscope sd 520 ที่ช่วยตรวจสอบส่วนประกอบของทองโดยเนื้อทองไม่เสียหาย ช่วยให้คุณได้ราคาซื้อขายเต็มมูลค่า เนื่องจากไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์เผื่อตีราคาผิดพลาด

ทำไมต้องซื้อขายทองกับ BKK Diamond

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

ทางเรามีวิธีตรวจสอบทองโดยไม่เกิดตำหนิแม้แต่น้อย เพราะเรามีเครื่องตรวจสอบทองที่แม่นยำที่สุดในโลกอย่าง Goldscope sd 520 และเครื่อง X-Ray ทองคำจากประเทศเยอรมนี FISCHER รุ่น SD520 ซึ่งได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมทองคำขนาดใหญ่ว่ามีความแม่นยำมากที่สุดในโลก เครื่อง Goldscope สามารถตรวจสอบทองได้โดยไม่ต้องตะไบ หรือเป่าไฟจนทองเสียหาย พูดง่าย ๆ คือตรวจสอบได้โดยที่ทองไม่มีตำหนินั่นเอง เราจึงกล้าให้ราคาเต็มมูลค่าโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์เผื่อตีราคาพลาด ทางเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ซึ่งคุณสามารถเช็กราคาเป็นประจำได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำตลอด 24 ชม. แต่หากคุณยังไม่แน่ใจ ทางเราแนะนำให้สอบถามราคาจากเราและร้านอื่นเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย ทั้งนี้เรากล้าการันตีได้เลยว่าเราไม่กดราคาทองของคุณแน่นอน อีกทั้งเราสามารถให้ราคาสูงที่สุดโดยไม่ต้องผ่านคนกลาง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อที่สูงเต็มมูลค่าแน่นอน

นอกจากนี้เรายังมีช่องทางติดต่อหลากหลาย พร้อมให้คำปรึกษาและบริการตลอด 24 ชม. ทั้งทางเบอร์โทรศัพท์, Facebook, Line และ Instagram ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณติดต่อกับเราเมื่อไหร่ก็ได้ตามช่วงเวลาที่คุณสะดวก ทั้งนี้คุณสามารถส่งรูปเครื่องประดับทองและรายละเอียดมายังช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินราคา จากนั้นทางเราจะตกลงราคาและนัดให้คุณมารับเงินสดหน้าร้านตามช่วงเวลาที่คุณสะดวก แต่เนื่องจากวิกฤตการณ์โควิด 19 ที่ทำให้หลายคนกลัวว่าตัวเองจะติดเชื้อจากนอกบ้าน ทางเรามีบริการ Exclusive Private เป็นบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้คุณอุ่นใจในการซื้อขายมากยิ่งขึ้น เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและทำการนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม.

สำหรับใครที่ต้องการขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายทองเค ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ชม. เพื่อให้ท่านได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด หรือหากคุณต้องการซื้อขายทองรูปพรรณหรือเครื่องประดับอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาแบรนด์, กำไลข้อมือ, สร้อยคอ และอย่างอื่นก็ตาม ทางเรามีของให้ท่านเลือกมากมายและมีช่องทางติดต่อที่หลากหลาย เพื่อช่วยให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า