กรอบพระทองแท้

กรอบพระทองแท้ ดูยังไง ดูง่าย ๆ ตามหลักต่อไปนี้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มหันมาสนใจในวงการพระเครื่องและกำลังตามเก็บพระองค์ต่าง ๆ ไว้บูชาหรือปล่อยเช่าต่อ อาจต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพระเครื่ององค์นั้นกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะการเสาะหาแหล่งปล่อยพระเครื่องชั้นนำ การทำความสะอาดและเก็บดูแลรักษาอย่างดี รวมถึงการเลือกใส่กรอบพระทองด้วยวัสดุชั้นดีอย่างทอง แต่หากคุณไม่รู้มาก่อนว่ากรอบพระทองแท้ดูยังไง วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากครับ

กรอบพระทองแท้

กรอบพระทองแท้ ดูยังไง ดูง่าย ๆ ตามหลักต่อไปนี้

1. ตราประทับ

เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย จึงสามารถประทับตราลงไปในทองได้โดยง่าย ทางสมาคมค้าทองคำจึงใช้วิธีตีตราประทับทองเพื่อควบคุมมาตรฐานทอง โดยส่วนใหญ่ตราประทับจะเป็นเครื่องหมายของร้านนั้น ๆ นอกจากนี้ยังมีการตีตราแหล่งผลิตหรือปริมาณความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้บริเวณห่วงของเครื่องประดับทองอีกด้วย ทั้งนี้บางร้านอาจตีตราเป็นอย่างอื่นนอกเหนือจากตัวอักษรได้ เช่น รูปสัตว์มงคล, รูปเรือสำเภา เป็นต้น

2. ขนาดและน้ำหนัก

ในกรณีที่คุณมีเครื่องประดับทองแท้ที่มีน้ำหนักทองเท่ากันกับทองที่คุณซื้อมา ทางเราขอแนะนำให้นำทองทั้ง 2 ชิ้น ไปชั่งน้ำหนักครับ แต่หากเป็นทองแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันทั้ง 2 ชิ้นแน่นอน ต่อให้รูปลักษณ์ของทองแท้จะแตกต่างกันมากแค่ไหนก็ตาม ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดยทั่วไปแล้วน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้ มีดังนี้

 • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนักประมาณ 3.79 – 3.81 กรัม
 • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนักประมาณ 7.58 – 7.62 กรัม
 • ทอง 1 บาท มีน้ำหนักประมาณ 15.16 – 15.24 กรัม
 • ทอง 2 บาท มีน้ำหนักประมาณ 30.32 – 30.4 กรัม

3. สังเกตขอบหรือรอยต่อ

หากพบว่าบริเวณขอบหรือรอยต่อของกรอบทองมีสีต่างจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นสีแดงเข้ม ดำ หรือน้ำตาลก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอมแน่นอนครับ เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีเป็นเวลานาน สามารถคงสภาพสีเหลืองทองไว้ได้ดี

4. ใช้แม่เหล็ก

หากนำแม่เหล็กมาดูดกรอบทองแล้วถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กทันทีแสดงว่าเป็นของปลอม เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น เช่น ทองแดง เหล็ก ฯลฯ แต่ถ้าเป็นกรอบทองแท้ จะไม่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็กแม้แต่น้อย จึงไม่มีทางถูกแม่เหล็กดูดแน่นอนครับ

5. ใช้ฟันกัด

ตามธรรมชาติของทองนั้น ยิ่งทองมีเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ของทองมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอ่อนตัวง่ายมากขึ้นเท่านั้น หากคุณกัดทองคำแท้เบา ๆ  แล้วทองอ่อนตัวตามแรงกัด แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะแข็งเนื่องจากมีส่วนผสมของทองแดงและเหล็ก ทั้งนี้เราไม่ค่อยแนะนำให้ใช้วิธีดังกล่าว เพราะอาจทำให้เนื้อทองผิดรูปได้

6. โยนลงกระจก

เมื่อโยนกรอบทองลงกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ไม่ดังหรือแหลมเกินไป แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมนั้นมีเสียงดังแหลมชัด

7. หยดกรดไนตริก

เมื่อนำกรดไนตริกหยดลงไปบนทองแล้วไม่เกิดรอยแหว่งใด ๆ แสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากทองมีความทนทานสูง แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจนเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย

ทำไมเราถึงไม่ให้คุณเผาทอง

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาว่า ทองแท้ไม่แพ้ไฟ สำหรับประโยคนี้เราขออธิบายแบบกลาง ๆ เลยนะครับว่า มีทั้งส่วนที่ถูกต้องและไม่ถูกต้องซะทีเดียว แม้ว่าทองหมองอาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายหรือจากเหงื่อไคลของผู้สวมใส่ ซึ่งคราบเหล่านี้สามารถกำจัดออกได้ด้วยการเผาไฟก็ตาม แต่กรอบพระทองในปัจจุบันโดยส่วนมากผลิตมาจากทอง 18k ซึ่งมีส่วนผสมของทองอยู่ 75% อีกทั้งทองเองก็มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย หากใช้ไฟอุณหภูมิไม่คงที่จากการที่คุณจุดไฟแช็กแล้วจ่อไปยังกรอบทอง จึงไม่สามารถกะจังหวะและอุณหภูมิของไฟได้อย่างเหมาะสม หากเผาไปนาน ๆ อาจทำให้เนื้อทองเสียหาย เมื่อทองมีเนื้อน้อยลง ราคาขายต่อจึงตกตามด้วย

ทำไมต้องขายกรอบพระทองแท้กับ BKK Diamond

ทางเรามีเครื่องตรวจสอบทองที่แม่นยำที่สุดในโลกอย่าง Goldscope sd 520 และเครื่อง X-Ray ทองคำจากประเทศเยอรมนี FISCHER รุ่น SD520 ซึ่งเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมทองคำว่าแม่นยำมากที่สุดในโลก เครื่องชนิดนี้สามารถตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้โดยไม่ทำให้ทองเสียหายแม้แต่น้อย เราจึงกล้าให้ราคาทองแบบเต็มมูลค่าตามราคาทองจากสมาคมค้าทองคำโดยไม่ต้องหักเปอร์เซ็นต์เผื่อตีราคาพลาด คุณสามารถเช็กราคาทองได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำตลอด 24 ชม. นอกจากนี้เรายังกล้าให้ราคาสูงสุดได้เนื่องจากไม่ต้องผ่านคนกลาง มั่นใจได้เลยว่าคุณจะขายได้ราคาเต็มมูลค่าแน่นอน

ซื้อ-ขายทองอย่างมั่นใจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE จาก BKK Diamond

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า