แหวนเพชรแท้

แนะนำหลักการดูแหวนเพชรแท้ด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้

หลายคนที่มีแหวนเพชรอยู่กับตัวเองแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นแหวนเพชรแท้หรือไม่ แล้วมีวิธีตรวจเช็กยังไงบ้าง วันนี้เรามีวิธีตรวจแหวนเพชรด้วยตัวเองมาฝากทุกคนกันครับ

แหวนเพชรแท้

แหวนเพชรแท้ดูยังไง สังเกตได้ด้วยตัวเอง

1. มองด้วยตาเปล่า

นำแหวนเพชรแท้วางบนกระดาษที่มีตัวอักษร หากไม่พบตัวอักษรแสดงว่าเป็นเพชรแท้เนื่องจากเพชรจะมีการหักเหของแสงแบบเดี่ยว ต่างจากเพชรปลอมที่เห็นตัวอักษรชัดเจนเนื่องจากหักเหของแสงแบบคู่ แถมยังมีเหลี่ยมมุมคมชัดเนื่องจากผ่านการเจียระไนมาแล้วนั่นเอง

2. กล้องส่องพระ

นำกล้องมาส่องดูเหลี่ยมการเจียระไน หากเป็นเพชรแท้จะไม่มีรอยขูดขีด มีเหลี่ยมคม ส่วนเพชรปลอมจะมีเหลี่ยมไม่คมมากนัก แถมยังมีรอยขีดข่วนเต็มไปหมด หากพบผลึก หรือรูเข็มในเพชรแสดงว่าเป็นเพชรแท้แน่นอน

3. ใช้หมอก หรือไอน้ำ

เพียงแค่หายใจรดใส่แหวนเพชร หากไม่พบไอน้ำหรือมีไอน้ำเกาะที่เพชร แต่หายไปอย่างรวดเร็วแสดงว่าเป็นแหวนแท้ เพราะเพชรปลอมจะยังมีไอน้ำเกาะอยู่ประมาณ 2-3 นาทีเลยทีเดียว

4. ส่องด้วยแสง UV

หากส่องแล้วพบว่าเรืองแสงเป็นสีฟ้าแสดงว่าเป็นเพชรแท้ ซึ่งเพชรปลอมจะไม่เรืองแสง หรือเรืองแสงเป็นสีอื่น แต่วิธีนี้ไม่สามารถตรวจเช็กได้ร้อยเปอร์เซ็นต์เพียงแต่เป็นการทดสอบเบื้องต้นเท่านั้น เนื่องจากเพชรแท้คุณภาพสูงก็ไม่เรืองแสงได้เช่นกัน

5. ใช้ความร้อน

นำไฟแช็กไปลนที่เพชรเป็นเวลา 30 วินาที จากนั้นหย่อนเพชรลงในน้ำเย็น หากเป็นเพชรแท้จะไม่มีปฏิกิริยาใดๆ เพราะเพชรมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนความร้อนสูง ส่วนเพชรปลอมนั้นจะเกิดรอยแตก เพราะไม่แข็งแรงไม่เท่า

6. ใบเซอร์ฯ เพชร

โดยปกติหากซื้อแหวนเพชรจากทางร้าน จะได้รับใบเซอร์ฯ เพชรมาซึ่งเป็นเครื่องหมายยืนยันว่าแหวนเพชรของคุณผ่านการทดสอบจากสถาบันตรวจสอบอัญมณีมาแล้วว่ามีคุณสมบัติของ 4Cs ครบทุกประการ ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าเพชรแท้สามารถนำไปขายเก็งกำไรก็ได้ราคาแน่นอน

หากใครกำลังมองหาร้านที่สามารถตรวจสอบเพชรได้โดยไม่มีตำหนิกวนใจ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ เพื่อให้ท่านที่ต้องการซื้อ-ขายได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

เลือกร้านรับซื้อแหวนเพชรดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนเดินเข้าร้านรับซื้อเพชร

เพชรขายคืนทั้งที จะได้ราคาดีเท่าเดิมไหม?

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า