แนวโน้มราคาทองคำ

แนวโน้มราคาทองคำ ปี 2567 เป็นอย่างไร ซื้อขายดีไหม มาอ่านกัน

หลายคนที่กำลังสนใจลงทุนทองคำทำกำไรแต่ยังไม่มีความรู้หรือไม่มีข้อมูลมากพอที่ใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อขายทอง หรืออยากรู้เพียงแค่ว่าแนวโน้มราคาทองคำ ปี 2567 เป็นอย่างไร วันนี้ BKK Diamond ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับราคาทองประจำไตรมาสแรกของปี 2567 มาฝากทุกคนกันครับ

แนวโน้มราคาทองคำ

แนวโน้มราคาทองคำ ปี 2567 เป็นอย่างไร

จากรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) เผยว่าราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในช่วงมีนาคมนี้ (มีนาคม 2567) เนื่องจากมีกองทุนจำนวนมากเลือกที่จะลงทุนกับทองคำมากขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำเพิ่มขึ้นถึง 1.3% คิดเป็นเงิน 2,141.79 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แตกต่างจากช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาที่มีราคาอยู่ที่ 2,135.39 ดอลลาร์ โดยนักยุทธศาสตร์จาก TD Securities ให้ความเห็นไว้ว่าสาเหตุที่ทำให้ราคาทองพุ่งสูงขึ้นเเกิดจากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์, ความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ในตลาดหุ้นสหรัฐ, ความคาดหวังในการผ่อนคลายทางการเงิน และแรงซื้อจากกองทุน Macro Funds (เป็นกองทุนที่เน้นการลงทุนโดยมองภาพรวมของเศรษฐกิจ) ส่วนนักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทระดับโลกอย่าง ING group คาดการณ์ว่าราคาทองปี 2567 นี้จะขึ้นสูงถึง 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากเทียบกับสถิติที่จัดเก็บมาตั้งแต่ปี 2514 จะเห็นได้ว่ามีโอกาสที่ราคาทองจะปรับขึ้นในช่วงมกราคมมากถึง 60% เนื่องจากประเทศในฝั่งเอเชียตะวันออกมีวัฒนธรรมการซื้อทองเก็บสะสมหรือซื้อไว้เป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่กันเป็นจำนวนมาก ยกเว้นปี 2564-2565 ที่มีวิกฤตการณ์โควิด 19 ที่ส่งผลกระทบต่อการค้าขายทั่วโลก ส่วนหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การตลาดจากธนาคารยูโอบีก็มองว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยจากธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางอีกหลายแห่งเพื่อหนุนราคาทองคำให้สูงขึ้นและอาจแตะระดับ 2,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์จากอีกหลายสำนักที่มองไปในทิศทางเดียวกันว่าราคาทองคำยังมีแนวโน้มสูงขึ้นและอาจทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้เลยก็ได้

คาดการณ์ราคาทองคำได้จากปัจจัยใดบ้าง

1. อัตราดอกเบี้ย

หากอัตราดอกเบี้ยเข้าสู่ขาลงจะช่วยหนุนให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง ไม่บุบสลายตามกาลเวลา อีกทั้งไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบดอกเบี้ย ดังนั้นดอกเบี้ยจึงไม่มีผลต่อทอง มิหนำซ้ำยังทำให้นักลงทุนให้ความสนใจกับการลงทุนในทองคำมากยิ่งขึ้นด้วย

2. ภูมิรัฐศาสตร์

ในตอนนี้ยังคงมีความขัดแย้งในตะวันออกกลางระหว่างประเทศของอิสาเอล-ฮามาส ยังคงอยู่และได้รับการสนับสนุนกองกำลังทางการทหารจากสหรัฐ หากความขัดแย้งลุกลามบานปลายไปเรื่อย ๆ ก็มีแนวโน้มว่าราคาทองจะพุ่งสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

3. ธนาคารกลาง

การที่ธนาคารกลางจีน อินเดีย สิงคโปร์ โปแลนด์ และลิเบีย ยังคงซื้อทองคำเก็บสะสมอยู่ นั่นอาจคาดการณ์ได้ว่าธนาคารกลางทั่วโลกจะเข้าซื้อทองคำเข้าสู่ระบบทุนสำรองเพิ่มมากถึง 24% ในช่วง 12 เดือนข้างหน้านี้ แสดงให้เห็นได้ว่าราคาทองจะปรับตัวพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากความต้องการของธนาคารกลางหลาย ๆ แห่งยังคงมีมากอยู่นั่นเอง

4. ความเสี่ยงจากตลาดหุ้น

แม้ว่าตลาดหุ้นสหรัฐยังคงปรับขึ้นอยู่ แต่ในอดีตนั้นพบว่าตลาดหุ้นสหรัฐได้มีการย่อปรับฐานเพื่อป้องกันภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวลง ดังนั้นนักลงทุนหลายคนจึงยังคงเลือกที่จะลงทุนในทองเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า