ใบรับประกันทอง

ใบรับประกันทองคืออะไร ดีต่อการซื้อขายทองอย่างไรบ้าง

ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงขาขึ้นของเลยก็ว่าได้ ใครจะเชื่อว่าจากราคาที่ยังอยู่ที่สามหมื่นต้น ๆ ล่าสุดแตะไปอยู่ที่ประมาณสี่หมื่นบาทแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ใครหลายคนหันมาลงทุนในทองมากขึ้น แต่หลายคนที่เพิ่งเข้าสู่สวงการได้ไม่นานอาจไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยได้ยินกับคำว่า ใบรับประกันทอง มาก่อน ว่าแต่ใบนี้คืออะไร มีผลดีต่อการซื้อขายทองอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง

ใบรับประกันทอง

ใบรับประกันทองคืออะไร

เป็นใบรับประกันสินค้าที่จะช่วยยืนยันว่าทองเส้นนี้หรือแท่งนี้ซื้อมาจากร้านที่ออกใบรับประกันให้ สำหรับรายละเอียดของใบรับประกันทองนั้นจะระบุชนิดของทองที่ซื้อไป (สร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน กำไล ต่างหู จี้ หรืออื่น ๆ), รายละเอียดทอง เช่น ชื่อของทองรูปพรรณ เปอร์เซนต์ทอง วันที่ซื้อทอง สาขาที่ซื้อทอง เลขที่สั่งซื้อ ฯลฯ รวมถึงช่องทองการติดต่อร้านและเงื่อนไขในการใช้ใบรับประกัน โดยทั่วไปแล้วร้านทองชั้นนำจะต้องมอบใบนี้ให้ทุกครั้งที่คุณซื้อทองไปจากร้านนั้น ๆ ไม่ว่าคุณจะซื้อจากหน้าร้านหรือซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ตาม แต่มีหลายร้านเช่นกันที่ไม่มีใบประกันทองให้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละร้านค่ะ

ใบรับประกันทองดีต่อการซื้อขายทองอย่างไรบ้าง

 • เป็นใบที่ช่วยยืนยันได้ว่าทองที่ซื้อมาเป็นสินค้าจากร้านนั้น ๆ และมีรายละเอียดของสินค้าระบุไว้ชัดเจน ช่วยให้ขายคืนร้านเดิมได้ง่าย
 • ไม่ต้องเสียเวลาพิสูจน์ทองแท้ทองปลอม หากขายคืนร้านเดิม
 • ใช้รับประกันสินค้าภายในระยะเวลาที่ร้านทองกำหนด แต่ทั้งนี้ทองจะต้องชำรุดจากกระบวนการผลิตเท่านั้น
 • กรณีที่เป็นทองรูปพรรณ สามารถยื่นใบนี้ในการรับบริการเปลี่ยนไซส์แหวนได้
 • บางร้านอาจให้เป็นส่วนลดสำหรับค่ากำเหน็จในการแลกเปลี่ยนสินค้าชิ้นถัดไปก็ได้

ใบรับประกันทองกับใบเซอร์ทอง แตกต่างกันอย่างไร

ใบเซอร์ทอง เป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริงค่ะ เพราะคำว่าใบเซอร์โดยส่วนใหญ่จะใช้กับเพชรเท่านั้น แต่ยังมีผู้ขายบางร้านใช้คำว่าใบเซอร์ทอง โดยความหมายของใบเซอร์ทองที่หลายคนเรียกติดกันนั่นก็คือใบรับประกันทองนั่นเองค่ะ

ไม่มีใบรับประกันทอง ขายทองได้ไหม

ได้ค่ะ แต่อาจขายได้ราคาที่ลดลงจากตอนที่ซื้อมา หากต้องการราคาขายที่ขาดทุนน้อยที่สุดจะต้องขายกับร้านที่ซื้อมาค่ะ เพราะในใบรับประกันทองจะบอกรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและร้านโดยตรง ทางร้านจึงไม่ต้องเสียเวลามานั่งพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของทอง แต่หากไม่สะดวกไปขายคืนร้านเดิมก็อาจต้องทำใจหน่อยนะคะว่าราคาอาจตกลงมาพอสมควรเนื่องด้วยสาเหตุ 2 ประการ ได้แก่ 1. ทางร้านจะต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของทองโดยการเผาไฟหรือขูดเนื้อทองบางส่วนออกมา ทำให้เนื้อทองมีปริมาณที่น้อยลง และสองก็คือการใช้งาน หากคุณสวมใส่ทองรูปพรรรชิ้นนั้นเป็นประจำหรือทำความสะอาดบ่อยแต่ผิดวิธี ก็อาจทำให้เนื้อหายเสียหายได้เหมือนกันค่ะ

ซื้อขายทองอย่างไรให้ได้ราคาดี

ขึ้นอยู่กับประเภทของทองของคุณค่ะ หากคุณขายทองคำแท่งก็มีแต่ได้กับได้ เนื่องจากทองคำแท่งมีเปอร์เซนต์ความบริสุทธิ์สูงและเป็นทองที่ต้องเก็บไว้อยู่กับที่ จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วนน้อยกว่าทองรูปพรรณ แต่หากคุณขายทองรูปพรรณนั้นจะต้องเตรียมใจพอสมควรเลยค่ะ เพราะทองชนิดนี้ทำมาเพื่อสวมใส่ จึงเสี่ยงต่อการเกิดรอยหรือทำให้ทองหมองได้ง่าย ส่งผลให้เนื้อทองมีปริมาณที่น้อยลง แน่นอนว่าสามารถขายได้ แต่ไม่มีทางที่ราคาขายจะเท่ากับตอนซื้อมาแน่นอน ทางที่ดีหากคุณต้องการจะขายจริง ๆ ก็แนะนำให้ขายร้านเดิมจะดีกว่าค่ะ อย่างน้อยที่สุดก็ไม่ต้องเสียเวลาเสียเนื้อทองจากการพิสูจน์ด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการทำความสะอาดและการเก็บรักษาที่ถูกต้องเพื่อคงสภาพทองรูปพรรณให้เงางามเหมือนใหม่อีกด้วยค่ะ

1. ทำความสะอาดทอง

โดยใช้อุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ได้แก่ น้ำยาล้างจาน น้ำอุ่น (ใช้น้ำแร่หรือโซดาแทนก็ได้) แปรงขนนุ่ม ผ้าขนหนูไร้ขน

 • ต้มน้ำให้อุ่นผสมน้ำยาล้างจาน จากนั้นแช่ทองลงไปประมาณ 15 นาที
 • ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่ว จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด
 • นำผ้าขนหนูแบบไม่มีขนที่เตรียมไว้มาเช็ดให้ทั่ว หากมีจุดที่ชื้นอาจทำให้ทองหมองได้ จากนั้นวางทิ้งไว้สักพักแล้วนำกลับเข้ากล่องหรือใส่ไว้ในถุงซิปล็อกแยกกับเครื่องประดับอื่น
 • หากต้องการให้ทองเงาวับ นำแป้งเด็กมาทาบางๆ แล้วใช้ผ้าเช็ด สำหรับทองรูปพรรณที่มีลวดลายเยอะ ๆ แนะนำให้แช่ลงในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ โดยแช่เพียง 30 วินาที แล้วซับให้แห้ง

แต่หากไม่สะดวกทำความสะอาดเอง แนะนำให้นำทองไปให้ร้านที่เราซื้อมาทำความสะอาดให้จะดีกว่าค่ะ เพราะการทำเองในบางครั้งก็อาจพลาดจนมีจุดอับชื้นหรือมีรอยขีดข่วนได้ ดังนั้นให้ผู้เชี่ยวชาญทำให้จะดีที่สุดค่ะ

2. เก็บรักษาทอง

 • เก็บไว้ที่ร้านเดิม ข้อดีคือคุณไม่ต้องเดินทางมาถึงหน้าร้านเอง ได้เงินไว และที่สำคัญไม่เสียค่าบริการสำหรับเช่าตู้นิรภัยเหมือนการฝากกับธนาคารอีกด้วยค่ะ
 • ฝากไว้ที่ธนาคาร ข้อดีของคุณนำทองไปฝากกับธนาคารไหนก็ได้ที่มีบริการฝากทองคำ เพราะธนาคารมีระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง มีตู้นิรภัยให้เลือกหลายขนาด
 • การเก็บไว้กับตัว ข้อดีคือคุณจะเห็นทองอยู่กับตัวตลอดเวลา สามารถนำไปขายที่ไหนก็ได้ทันที เพียงแต่หากเก็บรวมกับเครื่องประดับอื่นก็อาจทำให้เนื้อทองเสียหายง่าย

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า