ทองหลุดจำนำ

ทองหลุดจำนำ ราคาถูกกว่าท้องตลาดจริงไหม สายเก็งกำไรควรรู้

ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงขาขึ้นของทองจริง ๆ ครับ จากการคาดการณ์ว่าราคาจะเข้าสู่ 40,000 บาท ในช่วงสิ้นปีนี้ (2567) แต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาราคากลับแตะพุ่งสูงถึง 40,000 บาทอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง จึงกลายเป็นที่ฮือฮาทั้งในวงการทองหรือแม้แต่คนภายนอกที่ทราบข่าวราคาทองขึ้นก็ตาม ส่งผลให้ใครหลายคนพยายามศึกษาหรือเริ่มต้นซื้อทองมาเก็งกำไรกันมากขึ้น แต่สำหรับใครที่มีงบไม่มากพอ การซื้อทองหลุดจำนำถือเป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าทองมือหนึ่งจากร้านทองชั้นนำเลย ว่าแต่ทองที่มาจากการหลุดจำนำจะถูกกว่าจริงไหม เลือกซื้ออย่างไรให้ได้ของแท้ เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันครับ

ทองหลุดจำนำ

ทองหลุดจำนำคืออะไร

เป็นทองที่ถูกผู้ใช้เก่านำมาจำนำกับโรงรับจำนำแลกกับเงินด่วนที่ได้ทันทีหลังจากจำนำ โดยโรงรับจำนำจะทำการตรวจสอบความบริสุทธิ์ของทองก่อนรับจำนำ หากตรวจสอบว่าเป็นทองแท้ 100% โรงรับจำนำจะรับไว้แล้วทำสัญญาการจำนำก่อนที่จะจ่ายเงินให้ตามราคามาตรฐานของทองให้แก่ผู้จำนำ แต่เมื่อครบกำหนดสัญญาแล้วผู้จำนำไม่ได้มาไถ่ถอนทองออกไป โรงรับจำนำจะนำทองไปขายต่ออีกที โดยราคาขายของทองจะลดลงเนื่องจากเป็นทองที่ผ่านการใช้งานมาแล้วและผ่านการพิสูจน์ด้วยวิธีดั้งเดิมอย่างการใช้จานเซรามิกขูดเนื้อทองบางส่วนออก, การเผาไฟเพื่อตรวจเนื้อทองภายใน หรือหยดกรดไนตริก ส่งผลให้เนื้อทองบางส่วนหายไป มีผลทำให้ราคาทองลดลงนั่นเอง

ทองหลุดจำนำ ซื้อได้ที่ไหนบ้าง

นอกจากโรงรับจำนำแล้ว คุณสามารถหาซื้อทองหลุดจำนำได้จากร้านเครื่องประดับหลุดจำนำหรือร้านขายของหลุดจำนำได้เช่นกัน

ทองหลุดจำนำ ราคาเท่าไหร่

ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย ได้แก่ น้ำหนักของทองที่หายไป และราคาทอง ณ ขณะนั้น โดยน้ำหนักทองที่หายไปยิ่งมากเท่าไหร่ก็แสดงว่าเหลือเปอร์เซนต์ทองน้อยลงเท่านั้น ส่วนราคาทองในช่วงนั้นก็มีผลเช่นกัน หากคุณซื้อทองในที่ราคาขายสูง ราคาทองที่คุณจะซื้อก็สูงตาม แต่หากคุณกะจังหวะถูกแล้วว่าช่วงนี้เป็นช่วงขาลงของทอง ก็อาจซื้อทองได้ในราคาที่ถูกกว่าแน่นอนครับ นั่นหมายความว่าราคาซื้อขายทองหลุดจำนำจะลดลงกว่าทองมือหนึ่งและต้องไม่เกินกว่าที่สมาคมค้าทองคำประกาศไว้ หากราคาสูงกว่าประกาศของสมาคมค้าทองคำแสดงว่าคุณกำลังถูกตุ๋นจากร้านหรือโรงรับจำนำที่ไม่ได้มาตรฐานอย่างแน่นอนครับ

ทองหลุดจำนำแท้ ดูยังไง

 • ดูจากโลโก้ ช่างผลิตทองส่วนใหญ่จะต้องตีตราประทับหรือโลโก้ของร้านนั้น ๆ อยู่บนตัวทองเสมอ แต่ทองปลอมส่วนใหญ่จะไม่สามารถทำตราประทับออกมาได้เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะมากกว่าทองแท้ ซึ่งโลหะนี้เองก็มีความอ่อนตัวต่ำ จึงสลักหรือประทับโลโก้ไม่ได้หรือได้ไม่ดีพอ
 • ดูจากรอยต่อ/ขอบ หากส่องกล้องขยายแล้วพบว่าไม่มีร่องรอยใด ๆ บริเวณรอยต่อหรือส่วนขอบของทองแสดงว่าเป็นทองแท้ เนื่องจากมีความทนทานต่อการขีดข่วนสูง ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยชัดเจน
 • ใช้แม่เหล็กดูด หากนำแม่เหล็กไปวางใกล้ทองแล้วทองถูกดูเข้าหาแสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะไม่ทำปฎิกิริยาอะไรเลย
 • ใช้ตะไบ หากตะไบเนื้อทองออกมาแล้วมีสีเหลืองของทองคำแท้ ส่วนทองปลอมจะมีสีอื่นที่ไม่ใช่เหลืองหรือทอง
 • โยนลงกระจก หากโยนทองลงบนกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบดังแหลมแสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่นเยอะ ส่วนทองแท้จะมีเสียงนุ่ม
 • เผาไฟ ทองแท้มีความทนทานต่ออุณหภูมิสูงจึงไม่หลอมละลายเมื่อเผาไฟ ส่วนทองปลอมจะหลอมไปในทันทีหรือเปลี่ยนเป็นสีดำ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ทองแท้ ทองปลอมดูยังไง BKK Diamond มีคำตอบ

ซื้อทองหลุดจำนำเก็งกำไร คุ้มไหม

ทางเราต้องบอกตามตรงว่าไม่คุ้มเท่าไหร่นัก เนื่องจากทองหลุดจำนำส่วนใหญ่จะเป็นทองรูปพรรณซึ่งเป็นเครื่องประดับทองที่ถูกออกแบบมาสำหรับสวมใส่ออกงานสำคัญหรือสวมใส่ในชีวิตประจำวันเท่านั้น จึงเสี่ยงต่อทองจะได้รับความเสียหายขณะสวมใส่จากอุบัติเหตุที่ไม่ทันตั้งตัวได้หรือจากการนอนทับหากใส่ก่อนนอน นอกจากนี้ทองรูปพรรณจะหมองไวเนื่องจากต้องสัมผัสกับฝุ่นควัน แสงแดด เหงื่อ หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวต่าง ๆ ส่งผลให้เนื้อทองเสียหายและราคาตกลง ดังนั้นหากคุณต้องการซื้อทองเก็งกำไรแนะนำเป็นทองคำแท่งจะดีกว่า เนื่องจากทองรูปพรรณเป็นทองที่ถูกออกแบบมาสำหรับลงทุนโดยเฉพาะ จึงต้องเก็บไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการหมองหรือเกิดรอยขีดข่วนได้ดี นอกจากนี้ทองคำแท่งมีส่วนผสมของโลหะอื่นน้อยกว่าทองรูปพรรณ เวลาขายจึงได้ราคามากกว่าทองรูปพรรณอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า