ทองคำขาว

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับทองคำขาว

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าทองคำขาวกันมาบ้างใช่มั้ยคะ ว่าแต่ทองชนิดนี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ทำไมถึงราคาสูงและหายากกว่าทองทั่วไป วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ทองคำขาว

ทองคำขาวคืออะไร

จริงๆ แล้วก็คือ แพลทินัม เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนประกอบของแพลทินัม 100% มีสีแตกต่างจากสีของโลหะเงิน สีของทองจะไม่หมองดำหรือเปลี่ยนสี ในด้านการใช้งานนับว่ามีความทนทานสูง ไม่ว่าจะเป็นกรดหรือความร้อนก็ตาม ตัวทองคำขาวเองจะไม่ทำปฏิกิริยากับโลหะอื่น มีน้ำหนักมากกว่าทองคำอีกด้วย และเป็นแร่ที่คนแพ้น้อยอีกด้วย

ทำไมทองคำขาวราคาแพงกว่าเครื่องประดับทองทั่วไป

แต่เนื่องจากแพลทินัมเป็นแร่ธาตุที่เปลี่ยนแปลงรูปทรงได้ยากและหาช่างมีฝีมือที่ทำเครื่องประดับทองคำขาวค่อนข้างยาก จึงไม่เหมาะกับการนำมาทำเป็นเครื่องประดับที่เน้นลวดลายอ่อนช้อย แต่เหมาะกับแหวนรูปทรงเรียบง่ายและเน้นความทนทาน เช่น แหวนสำหรับผู้ชาย และเหตุที่กล่าวมาจึงทำให้มีราคาสูงกว่าทองคำ

ทองคำขาว

วิธีทดสอบทองคำขาวด้วยตัวเอง

เนื่องจากมิจฉาชีพหลายรายอาจนำทองปลอมมาหลอกว่าเป็นทองคำขาวเพื่อโก่งราคาให้สูงขึ้น ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีการตรวจสอบด้วยตัวเองโดยการนำกรดราดบนทองคำขาว หากเป็นทองคำขาวของแท้จะไม่ละลายหรือสึกกร่อนง่าย เพียงแต่ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้บ่อยๆ เพราะอาจทำให้ความมันวาวของทองคำขาวหมดลงจนทองหมองในที่สุด นอกจากนี้ยังดูได้จากตัวตอกหรือรอยสลักที่ตัวทอง มักจะพบคำว่า 705 และ 18K ปรากฏอยู่เสมอ

ทำความสะอาดทองคำขาวยังไงให้ดูดีเหมือนใหม่

เพียงแค่นำเครื่องประดับทองคำขาวแช่น้ำอุ่นผสมแอมโมเนีย 2-3 หยด จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มขัดเครื่องประดับเบาๆ เช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนนุ่มจนแห้ง เสร็จแล้วจึงเก็บใส่กล่อง ไม่ควรปนกับเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน

ทองคำขาว

หวังว่าข้อมูลที่เราหามาจะช่วยให้ใครหลายคนเลือกซื้อเครื่องประดับทองคำขาวที่เหมาะกับตัวเองที่สุด แต่ถ้าใครอยากได้เครื่องประดับนอกเหนืเอจากนี้ ทางเรา BKK Diamond มีสินค้าให้ท่านเลือกมากมาย พร้อมดูแลท่านตลอด 24 ช.ม. รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้รับบริการจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

ทำไมทองลงยาถึงได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้

ทองเขียวคืออะไร? ทำไมระบาดหนักในช่วงนี้

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า