ทองเขียว

ทองเขียวคืออะไร? ทำไมระบาดหนักในช่วงนี้

หลายคนอาจสับสนว่าทองเขียวที่เราจะพูดถึงนี้เป็นอาการหมองของทองหรือเปล่า? เปล่าครับ ทองที่เรากำลังจะพูดถึงนี้เป็นทองปลอมชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาขายในร้านทองที่กำลังระบาดอยู่ในช่วงนี้ที่ทำเอาผู้ซื้อและผู้ขายใจสั่นไม่เป็นท่ากันเลยละครับ และวันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับทองชนิดนี้กันเพื่อไม่ให้ทุกท่านถูกหลอกเอาง่ายๆ นั่นเอง

ทองเขียว

ทองเขียวคืออะไร

เป็นทองที่มีความบริสุทธิ์ต่ำกว่า 96.5% ลงไป และมีส่วนผสมอื่นผสมเกินกว่า 3.5% ทำให้ทนทานมากกว่าทองคำแท้ โดยเราไม่สามารถสังเกตได้จากรูปลักษณ์ภายนอกเลยว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากอาจมีการนำทองปลอมไปชุบให้มีสีสดเหมือนทองแท้ เพิ่มน้ำหนักให้เท่าทองแท้ หรือแม้แต่ตัดตะขอทองจริงมาเชื่อมกับทองปลอม

ลักษณะทั่วไปของทองเขียว

 • สีจะออกเหลืองเขียว แต่ไม่ได้เด่นที่สีเขียวอย่างเดียว
 • อาจตกแต่งเป็นสีพิงค์โกลด์ หรือเยลโลว์โกลด์ได้เช่นกัน

แล้วเราจะเช็กได้ยังไงว่าเขียวไม่เขียว?

ด้วยความที่ทองชนิดผลิตจากโลหะทองคำกับโลหะเงินที่มากเกินเพื่อลดต้นทุน ผู้ผลิตบางรายจึงใช้เนื้อทองอยู่ที่ 90-94% (ซึ่งน้อยกว่ามาตรฐานทองที่วางจำหน่ายทั่วไปอยู่ที่ 96%) แล้วดันประทับตราหลอกที่ตัวสร้อยว่า 96.5% ดังนั้นหากคุณมีทองชนิดนี้อยู่กับตัวก็นำไปให้ทางร้านพิสูจน์ให้ด้วยการนำไปเผาไฟให้แดงจนพบสีที่แท้จริงของทอง หากเป็นของปลอมสีของทองจะซีดจางกลายเป็นสีเขียวนั่นเอง

ทำไมถึงระบาดหนักในช่วงนี้

เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซาจึงเกิดผู้ขายทองเป็นจำนวนมาก อีกทั้งผู้ซื้อ-ขายบางส่วนอาจได้ทองมาจากการโฆษณาใน Social Media ต่างๆ และอาจหาซื้อทองชนิดนี้มาเนื่องจากราคาถูกกว่าตลาดนั่นเอง

ได้มาแล้วนำไปขายได้ไหม?

ด้วยความที่เปอร์เซนต์ของทองชนิดนี้น้อยกว่าทองแท้ ร้าทองหลายร้านจึงไม่รับซื้อ แต่ถ้าคุณเจอร้านที่รับซื้อจริงๆ อาจขายหรือจำนำที่ร้านทองได้ในราคาที่น้อยมากๆ ตามเปอร์เซนต์ของทอง ดังนั้นหากคุณคิดจะซื้อทองมาไว้เก็งกำไร สะสมเป็นคอลเล็คชั่น หรือแม้แต่ใส่ประดับติดตัวก็ตาม ควรเลือกซื้อ-ขายกับร้านทองชั้นนำจะดีที่สุด เพราะหากวันไหนคุณเกิดเปลี่ยนใจนำทองไปขายแล้วล่ะก็ จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

บทความที่น่าสนใจ

ชนิดของทอง ทองคำ ทองเค ทองคำขาว ต่างกันอย่างไร

ทองโบราณคืออะไร ทำไมคนถึงชอบใส่กัน

อัพเดทราคาทองประจำเดือนมีนาคม ปี 2565

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า