ทองขึ้นสนิม

รวมสาเหตุที่ทำให้ทองขึ้นสนิม พร้อมวิธีดูแลรักษาอย่างไรให้เหมือนใหม่

หากคุณเป็นอีกคนที่ชื่นชอบการสวมใส่เครื่องประดับทองเป็นอย่างมาก แต่พอใส่ไปได้ไม่นานก็มีสนิมถามหาซะแล้ว ก็เลยอยากรู้ว่าต้นตอของสนิมเกิดจากอะไร มีวิธีดูแลและป้องกันอย่างไรไม่ให้ทองขึ้นสนิม วันนี้ BKK Diamond มีคำแนะนำมาฝากครับ

ทองขึ้นสนิม

ทองขึ้นสนิมเกิดจากอะไร

ต้องเข้าใจคุณสมบัติของทองแท้กันก่อนนะครับว่า หากเป็นทองแท้แล้วจะไม่มีทางขึ้นสนิมแน่นอน เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติที่คงทน ไม่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน จึงไม่เกิดสนิม แต่ทองปลอมผลิตจากส่วนผสมอื่นที่ทำปฏิกิริยากับความชื้นและก่อให้เกิดสนิม แต่หากเป็นเครื่องประดับทองเหลืองก็อาจเกิดสนิมได้ครับเนื่องจากทองเหลืองมีส่วนผสมของโลหะอื่น เมื่อเกิดการออกไซด์ของโลหะแล้วจะทำให้ทองเหลืองเกิดสนิม สังเกตได้จากสีของสนิม หากเป็นสีขาวแสดงว่าเป็นสนิมในเครื่องประดับทองที่มีสังกะสีผสมอยู่ แต่หากเป็นสีเขียวหรือสีฟ้าแสดงว่ามีส่วนผสมของทองแดงครับ ยิ่งหากคุณปล่อยให้เกิดสนิมนาน ๆ ไม่ยอมกำจัดออกก็จะทำให้สนิมขยายวงกว้างไปเรื่อย ๆ ได้ในที่สุด

ไม่อยากโดนหลอก ให้สังเกตทองแท้ด้วยวิธีต่อไปนี้

 • ตราประทับ (โลโก้) หากเป็นทองแท้จะต้องมีตราประทับหรือสัญลักษณ์ของร้านที่ผลิตเอาไว้ทุกครั้ง โดยตราประทับส่วนใหญ่จะเป็นชื่อร้าน, ชื่อย่อของร้าน, ตัวเลข, รูปภาพ ฯลฯ ทั้งนี้ควรพิสูจน์ด้วยวิธีอื่นเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย
 • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทอง 2 ชิ้นไปชั่งน้ำหนัก หากเป็นทองแท้แล้วจะมีน้ำหนักเท่ากัน ต่อให้รูปทรงจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็ตาม ส่วนทองปลอมนั้นจะมีน้ำหนักแตกต่างกันชัดเจน
 • รอยต่อของทอง หากเป็นทองแท้จะมีความทนทานต่อการใช้งานสูง จึงไม่พบรอยต่อบริเวณขอบทองแม้แต่น้อย แต่ทองปลอมนั้นจะมีรอยหรือมีสีที่เข้ม แตกต่างจากสีของทองอย่างเห็นได้ชัด
 • ใช้แม่เหล็กดูด หากเป็นทองแท้จะไม่ถูกดูดเข้าหาแม่เหล็ก แต่ทองปลอมจะถูกดูดเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็กทันที
 • ใช้น้ำกรดไนตริก หรือน้ำยาตรวจทอง หากเป็นทองแท้จะไม่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมีและไม่ทำให้เนื้อทองเสียหาย ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งทันทีที่หยดน้ำกรดลงไป
 • ใช้ฟันกัดหรือเล็บจิก เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย หากออกแรงจิกหรือกัดเพียงเล็กน้อยจะทำให้ทองอ่อนตัวตามแรง ส่วนทองปลอมจะแข็งมากเพราะมีส่วนผสมอื่นนั่นเอง
 • โยนลงกระจก โดยทั่วไปทองแท้จะมีความนุ่มในตัวเอง ไม่เหมือนส่วนผสมอื่นของทองปลอม เช่น ทองแดง อะลูมิเนียม หากโยนทองแท้ลงกระจกจะเกิดเสียงกระทบนุ่ม ๆ ไม่ แต่ทองปลอมจะมีเสียงดังแหลม
 • จานเซรามิก นำทองแท้มาฝนบริเวณก้นจากเซรามิกเบาๆ ประมาณ 15-30 วินาทีหากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยใดๆ ที่ก้นจาน ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยดำๆ ตรงก้นจาน เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะอื่น
 • เผาไฟ หากนำทองไปเผาไฟแล้วกลับสู่สีทองเหมือนวันแรกที่ซื้อมา แสดงว่าเป็นทองแท้แน่นอน ส่วนทองปลอมถูกเผาไฟแล้วจะกลายเป็นสีดำทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผาไฟนานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองผิดรูป
 • ตรวจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE SD 520 โดยตัวเครื่องจะวิเคราะห์ความหนาของการชุบโรเดียมบนทองคำ แยกส่วนประกอบที่ผสมอยู่ในกรอบพระทองได้โดยไม่ต้องขูดหรือทำให้เนื้อทองเสียหายแม้แต่น้อย นอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำภายในระยะเวลาเพียง 15 วินาทีเท่านั้น จึงสามารถตรวจได้หลาย ๆ ชิ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีเครื่องประดับทองมาก ๆ อีกด้วยครับ

ดูแลทำความสะอาดเครื่องประดับทองอย่างไรดี

 • นำน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานลงในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วนำทองลงไปแช่ประมาณ 15-20 นาที
 • แปรงให้ทั่วด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มแล้วใช้น้ำสะอาดล้างอีกที
 • ใช้ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดให้ทั่ว หากมีจุดชื้นอาจทำให้ทองหมองได้ง่าย
 • วางเครื่องประดับทองทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อป้องกันจุดอับชื้นบางจุดที่อาจทำความสะอาดไม่ทั่วถึง
 • นำเครื่องประดับทองกลับเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อกแยกออกจากเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

ในกรณีที่ไม่สะดวกล้างเองหรือกลัวความเสียหายจากการล้างผิดวิธี แนะนำให้ล้างที่ร้านที่เราซื้อทองมาเลยครับ เพราะร้านทองส่วนมากจะมีเครื่องล้างทองโดยเฉพาะซึ่งทำงานด้วยระบบอัลตร้าโซนิค (ULTRASONIC) โดยเครื่องตัวนี้จะส่งคลื่นเสียงความถี่สูงร่วมกับน้ำสะอาดหรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดทองลงไป จนเกิดเป็นฟองขนาดเล็กที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เพื่อให้เกิดแรงดันต่อผิววัตถุและทำความสะอาดทองไปในตัว ยิ่งเครื่องมีความถี่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำความสะอาดได้เร็วขึ้นเท่านั้น

ซื้อทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า