ทองเปลี่ยนสี

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ทองเปลี่ยนสีมีอะไรบ้าง

หลายคนอาจสังเกตเห็นว่าเมื่อใส่เครื่องประดับทองได้สักพักแล้วทองดันเปลี่ยนสีไปจากเดิม เป็นสีแดง สีดำ หรือสีขาวก็มี วันนี้เราอธิบายให้ฟังกันว่ามันเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีแก้ให้ทองกลับมาเป็นสีเดิมเหมือนวันแรกที่ซื้อมาได้อย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันครับ

ทองเปลี่ยนสี

ทองเปลี่ยนสีเกิดจากอะไรได้บ้าง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าร้านทองส่วนใหญ่จะใช้โรเดียมชุบเครื่องประดับทองเพื่อให้แหวนมีสีขาวบริสุทธิ์ตามมาตรฐานการชุบเครื่องประดับทองขาว แต่หากเราสวมใส่เครื่องประดับเหล่านั้นเป็นประจำก็จะทำให้ทองมีสีหมองไปจากเดิม นอกจากนี้ยังเกิดจากสาเหตุอื่นที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ทองเปลี่ยนจากสีเหลืองทองตามธรรมชาติมาเป็นสีแดง สีดำ หรือสีขาวก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น

1. สัมผัสกับสารปรอท

เนื่องจากปรอทเป็นสารที่มีความหนาแน่นสูง ทำปฏิกิริยากับทองด้วยการรวมตัวกันเป็นอะมัลกัม และเคลือบตัวทองจนทำให้เครื่องประดับทองมีสีขาวปนเงิน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคนเราไม่มีทางที่จะสัมผัสกับสารปรอทโดยตรง เว้นเสียแต่ว่าสัมผัสกับสารปรอทโดยบังเอิญ เช่น ปรอทวัดไข้แตก หรือวัสดุอุดฟันที่ผสมปรอทเข้ากับโลหะอื่น เช่น เงิน ทองแดง กระเด็นไปโดนเครื่องประดับทองจนทำให้ทองเปลี่ยนสีจากเดิมไปเป็นสีขาว

2. พฤติกรรมเสี่ยงต่อการมีเหงื่อมาก

โรเดียมในเครื่องประดับที่เกิดจากการชุบของร้านทองส่วนใหญ่ จะไปทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับเหงื่อโดยเฉพาะคนเหงื่อเค็มก็ยิ่งทำปฏิกิริยาได้ไวกว่าคนเหงื่อเปรี้ยว หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก เช่น ออกกำลังกาย เดินทางไกล ฯลฯ ซึ่งทำให้แหวนหรือสร้อยทองที่เราใส่อยู่หมองลงเร็วกว่าอายุการใช้นาน

3. ชนิดของทอง

หากเป็น White gold หรือทองขาว และ Rose gold หรือทองสีชมพูนั้นโดยทั่วไปจะมีสีเหลืองขาวออกซีดๆ ซึ่งร้านทองทั่วไปจะชุบโรเดียมเพื่อให้เป็นสีเหลืองทอง ส่วนโอกาสที่จะหลุดลอกหรือเปลี่ยนสีไปนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ทองแต่ละชนิดจะเปลี่ยนไปอยู่ที่ 1 – 2 ปี หรือถ้าหากใช้และดูแลรักษาดีอาจคงสภาพของสีได้ถึง 10 ปีเลยก็มีเช่นกัน

4. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

เครื่องประดับทองก็เหมือนเครื่องประดับอื่นที่หากใส่ใช้งานตลอดเวลาอาจหมองหรือเปลี่ยนสีได้ โดยเฉพาะใครก็ตามที่ใส่ตลอดเวลาไม่เว้นแม้กระทั่งเวลาอาบน้ำ เนื่องจากสบู่จะชะล้างคราบสิ่งสกปรกตามผิวกายไหลลงมากับน้ำ รวมถึงครีมบำรุงผิวหน้าให้ขาว หรือครีมย้อมผม ซึ่งสัมผัสกับเครื่องประดับโดยตรง จึงมีโอกาสที่คราบและสารในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเหล่านี้จะเกาะติดตามเครื่องประดับได้ ส่งผลให้ทองมัวหมองได้แม้จะไม่ได้สัมผัสกับการขีดข่วนกับสิ่งใดก็ตาม แต่สารเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลให้ตัวทองเสียหายแต่อย่างใด

5. สภาพแวดล้อม

ไม่ว่าจะเป็นอนุภาคของฝุ่นควัน หรือรังสี UV โดนแดดมากเกินไป ส่งผลให้เครื่องประดับทองซีดหมองได้เช่นกัน

6. คุณภาพของทอง

หากเป็นทองแท้จะเปลี่ยนสีช้าตามปกติ หากแต่เป็นทองปลอมจะเปลี่ยนสีไวเนื่องจากไม่ใช่ทองเปอร์เซ็นต์สูง สังเกตได้จากขอบหรือรอยต่อของทองหากพบรอยแยก หรือรอยลอกของส่วนที่หุ้มภายในได้ด้วยตาเปล่า หรือแม้แต่ทองเปลี่ยนเป็นสีดำแม้จะทำความสะอาดหรือเผาไฟแล้วสียังไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง แสดงว่าเป็นของปลอมแน่นอน เนื่องจากทองคำแท้จะไม่เกิดการออกซิเดชันนั่นเอง

ทองเปลี่ยนสี วิธีแก้มีอะไรบ้าง

1. เอาไฟรน

เนื่องจากสารปรอทเป็นสารที่มีจุดเดือดต่ำ เมื่อสัมผัสกับไฟแล้วสารปรอทจะละลายหลุดออกจากทอง ซึ่งการเผาไฟไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวทองแต่อย่างใด

2. ต้มในน้ำเดือด

นำเครื่องประดับทองลงไปต้มในน้ำเดือดจนกว่าคราบสกปรกจะหลุดออกหมด หลังจากนั้นใช้น้ำสบู่หรือน้ำผสมแอมโมเนียล้างทำความสะอาดอีกรอบ

3. น้ำมะนาว

บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยแล้วแช่เครื่องประดับทองลงไปเป็นเวลา 1 คืน แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้งและใช้แป้งเด็กโรยบนเครื่องประดับเพื่อคืนความเงางามให้ทองของคุณ

4. เบคกิ้งโซดา

นำเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนจนข้นเหนียวและนำมาทาลงเครื่องประดับ จากนั้นใช้แปรงสีฟันขัดให้ทั่วทองและทิ้งไว้ 2 นาที แล้วล้างเบคกิ้งโซดาออกด้วยน้ำสะอาด

5. น้ำยาล้างจาน

นำน้ำยาล้างจานผสมน้ำสะอาดและใช้ฟองน้ำขัดให้ทั่วเครื่องประดับทอง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

6. แอมโมเนีย

นำแอมโมเนียผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:6 แล้วนำเครื่องประดับทองแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที ซึ่งแอมโมเนียนั้นมีข้อควรระวังก็คือไม่ควรใช้บ่อยเพราะอาจทำให้ทองหมองลงกว่าเดิม

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นสาเหตุและวิธีป้องกันไม่ให้ทองของเราเปลี่ยนสีไปจากเดิมไวกว่าปกติ หากใครกำลังมองหาร้านทำความสะอาดทอง หรือต้องการใช้บริการรับซื้อ-ขายเครื่องประดับทองที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

อัพเดทราคาทองประจำเดือนพฤษภาคม ปี 2565

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับทองคำขาว

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า