ทองปลอม

ทองปลอมคืออะไร มีวิธีสังเกตและป้องกันการถูกหลอกได้อย่างไรบ้าง

ในปัจจุบันจะพบว่ามีทองรูปพรรณวางจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดมากขึ้นกว่าแต่ก่อนตามช่องทางออนไลน์ และด้วยความที่ราคาถูกนี้เองจึงดึงดูดใครหลายคนที่อยากมีทองรูปพรรณเป็นของตัวเองแต่ไม่มีกำลังทรัพย์มากพอที่จะซื้อใส่และหันมาอุดหนุนทองรูปพรรณตามช่องทางออนไลน์มากขึ้น แต่หารู้ไม่ว่าทองจากช่องทางเหล่านี้อาจเป็นทองจากมิจฉาชีพได้ด้วยนะครับ แม้ว่าทางร้านนั้น ๆ จะอ้างว่าเป็นทองแท้เยาวราชก็ตาม ว่าแต่ทองปลอมคืออะไร มีวิธีสังเกตและป้องกันการถูกหลอกได้อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบครับ

ทองปลอม

ทองปลอมคืออะไร

ทองปลอม หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อว่า ทองโคลนนิ่ง เป็นทองที่ถูกผลิตขึ้นมาให้มีลักษณะภายนอกใกล้เคียงกับทองแท้มากที่สุด แม้ว่าจะมีส่วนผสมของทองแต่ก็มีส่วนผสมของโลหะอื่นที่มากกว่าค่ามาตรฐานในการผลิตทอง ได้แก่ เงิน ทองแดง ทองเหลือง เหล็ก ก่อนจะนำมาชุบทองเพื่อเพิ่มความเงางามให้แก่ทองปลอม ในส่วนของราคาทองปลอมนั้นจะถูกกว่าทองแท้ประมาณ 10-20 เท่า จึงทำให้ใครหลายคนที่ไม่มีความรู้เรื่งทองมาก่อนหลงเชื่อและกล้าซื้อเพราะราคาที่ถูกกว่าราคาตลาดเป็นเท่าตัว จากการตรวจสอบพบว่าผู้ผลิตทองปลอมส่วนมากจะเป็นช่างทองมาก่อน จึงรู้เทคนิคการตบตาเหยื่อได้เป็นอย่างดี เพราะหากไม่ได้นำมาพิสูจน์ก็ถือว่ายากต่อการสังเกตความแท้-ปลอมได้ด้วยตาเปล่า

ขายทองปลอมได้ไหม

ไม่ได้เด็ดขาดครับ การขายทองปลอมถือว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายฐานฉ้อโกง ม.341 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับได้ด้วยครับ

จำนำทองปลอมได้ไหม

ไม่ได้เช่นกันครับ เพราะการขายทองปลอมเข้าข่ายผิดกฎหมายฐานฉ้อโกงเช่นเดียวกับการขายทองปลอม ต้องบอกให้เข้าใจก่อนนะครับว่าโรงรับจำนำทุกโรงจะมีการพิสูจน์ความแท้ของทองในเบื้องต้นอยู่แล้ว แต่หากคุณนำทองปลอมไปจำนำแล้วทางร้านรับซื้อทั้ง ๆ ที่ไม่ได้พิสูจน์ทองอย่างแน่ชัด เมื่อถึงเวลาต้องไปไถ่คืนแล้วคุณไม่ยอมทำตามสัญญา ทางโรงรับจำนำก็จะนำทองของคุณไปขายต่อ และเมื่อมีคนซื้อทองปลอมที่หลุดจำนำไปแล้วตรวจเจอว่าเป็นทองปลอม ทางโรงรับจำนำก็มีความผิดฐานขายทองปลอมอีกด้วย แถมตำรวจก็ตามมาจับคุณในภายหลังอีกด้วย ทางที่ดีซื้อทองแท้จะดีที่สุดครับ

ทองปลอมดีไหม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงหลังมานี้หลายคนแห่ไปซื้อทองปลอมมาใส่มากขึ้น เนื่องจากทองปลอมในปัจจุบันมีรูปลักษณ์ภายนอกที่คล้ายทองแท้แทบจะทุกประการ แถมยังวางจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าทองแท้มากถึง 10-20 เท่า จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อยแต่ต้องการเครื่องประดับทองสวย ๆ ไว้ใส่ออกงานต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ทองปลอมอาจไม่เหมาะกับการใช้งานมากนัก เนื่องจากมีส่วนผสมของแร่ธาตุอื่นที่ไม่ได้ทนทานต่อการใช้งานมากนัก นอกจากนี้ยังนำไปขายต่อหรือจำนำไม่ได้ด้วยนะครับ หากคุณต้องการเครื่องประดับทองที่ใส่ได้นาน ๆ หรือซื้อไว้เก็งกำไร เราขอแนะนำให้เก็บเงินทีละน้อยแล้วรอซื้อทองแท้จากร้านทองชั้นนำจะดีกว่าครับ

ทองปลอมดูยังไง มีวิธีสังเกตได้อย่างไรบ้าง

 • ดูตราประทับ หากเป็นทองแท้จะมีตราประทับอยู่ที่รอยต่อของทองรูปพรรณ ส่วนทองปลอมจะไม่มีตราประทับ แต่ในปัจจุบันมิจฉาชีพอาจผลิตตราประทับได้แล้ว ดังนั้นวิธีนี้จึงช่วยดูได้แค่ในเบื้องต้นเท่านั้น ต้องพิสูจน์ด้วยวิธีอื่นร่วมด้วยครับ
 • ดูจากรอยต่อ หากเป็นทองแท้จะไม่มีร่องรอยหรือสีที่เปลี่ยนไปบริเวณรอยต่อของทองรูปพรรณ แต่หากมีสีที่เข้มขึ้นหรือมีเนื้อทองบางส่วนเสียหาย
 • เทียบจากขนาดและชั่งน้ำหนัก ต่อให้รูปทรงของทองรูปพรรณจะแตกต่างกันแต่หากมีน้ำหนักเท่ากัน เวลานำไปชั่งเทียบกับทองที่มีน้ำหนักเท่ากัน จะเห็นว่าทองแท้มีน้ำหนักเท่ากันทั้งคู่ แต่หากนำทองทั้ง 2 เส้นมาชั่งแล้วพบว่าน้ำหนักไม่เท่ากันแสดงว่ามีทองเส้นใดเส้นนึงเป็นของปลอมแน่นอน สำหรับหน่วยวัดทองโดยทั่วไปมีดังนี้ ทอง 1 สลึง น้ำหนักประมาณ 3.79-3.81 กรัม, ทอง 2 สลึง น้ำหนักประมาณ 7.58-7.62 กรัม, ทอง 1 บาท น้ำหนักประมาณ 15.16-15.24 กรัม และทอง 2 บาท น้ำหนักประมาณ 30.32-30.4 กรัม
 • ใช้แม่เหล็กดูด หากเป็นทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด ส่วนทองปลอมจะถูกดูดทันที
 • ใช้น้ำกรดไนตริก (น้ำยาตรวจทอง) หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยใด ๆ เมื่อสัมผัสกับน้ำกรดไนตริก แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งทันที
 • ใช้ฟันกัดหรือเล็บจิก หากเป็นทองแท้จะยุบตัวเล็กน้อยตามรอยกัดหรือรอยเล็บเนื่องจากทองแท้มีความอ่อนตัวสูง ส่วนทองปลอมจะไม่มีรอยใด ๆ ให้เห็น
 • โยนลงบนกระจก หากเป็นทองแท้จะมีเสียงนุ่ม ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแหลม
 • เผาไฟ ทองมีคุณสมบัติทนทานต่ออุณหภูมิที่สูง 1064 °C หากเป็นทองแท้แล้วจะไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ เมื่อเผาไฟ ส่วนทองปลอมจะไหม้ละลายทันที

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า