ซื้อทองมือสอง

ซื้อทองมือสองจากคนอื่น ขายต่อได้ราคามั้ย ควรขายยังไงดี

ในช่วงนี้ไม่ว่าใครก็พร้อมแห่ขายทองเก็งกำไรสู้วิกฤติเศรษฐกิจกันทั้งนั้น และหากคุณเป็นหนึ่งในนักลงทุนทองมือใหม่และซื้อทองมือสองจากคนอื่น หรืออาจได้รับทองมือสองมาจากคนใกล้ตัว ก็อาจสงสัยว่าจะขายต่อได้ราคามั้ย ควรขายยังไงดี วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ซื้อทองมือสอง

ซื้อทองมือสอง ดีไหม

มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ ข้อดีของการซื้อทองมือสองก็คือราคาที่ได้อาจจะถูกกว่าท้องตลาดเล็กน้อยเพราะซื้อกับคนใกล้ตัว แต่ข้อเสียนั้นก็มีเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงต่อการถูกหลอกขายทองปลอม หลายคนอาจเกรงใจคนใกล้ตัวและไม่กล้าพิสูจน์ความแท้ของทองต่อหน้า พอนำกลับมาพิสูจน์เองด้วยวิธีแบบบ้าน ๆ ด้วยการเผาไฟหรือขูดเนื้อทองจนเนื้อหลุดออกมาก็พบว่าทองที่ได้กลับเป็นของปลอมซะได้ เสียทั้งเงินเสียทั้งความสัมพันธ์ได้เลยทีเดียว หรือต่อให้ผู้ขายมีใบรับประกันทองแถมมาด้วยก็ตาม แต่ในปัจจุบันก็พบว่ามีมิจฉาชีพรับทำใบรับประกันทองปลอมออกมามากมาย หรือต่อให้เป็นทองแท้ แต่ทองที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดก็มีเปอร์เซนต์ที่หลากหลาย ต่อให้เพื่อนคุณบอกว่าเป็นทอง 99.9 จากต่างประเทศ หรือเป็นทอง 96.5 ซึ่งเป็นเปอร์เซนต์มาตรฐานที่วางจำหน่ายในไทยก็ตาม แต่พอตรวจแล้วก็พบว่าเป็นทอง 92.5 เท่านั้น ดังนั้นหากคุณไม่มีความรู้ในการตรวจสอบทองด้วยตัวเองอย่างถูกวิธี ก็อาจเสี่ยงต่อการโดนหลอกได้ง่าย หากเป็นไปได้ควรพิสูจน์ก่อนรับซื้อทองมือสองแม้ว่าจะเป็นญาติสนิทมิตรสหายนำมาขายก็ตาม

ซื้อทองมือสอง ที่ไหนดี

โดยทั่วไปแล้วทองมือสองจะพบได้ทั้งในโรงรับจำนำ เนื่องจากโรงรับจำนำก็รับจำนำทองเหมือนสินค้าประเภทอื่นด้วยเช่นกัน และเหตุผลที่ใครหลายคนนิยมซื้อทองมือสองจากโรงรับจำนำนั้นก็คือทองรูปพรรณจากโรงรับจำนำจะได้รับการพิสูจน์มาจากผู้เชี่ยวชาญของโรงรับจำนำก่อนจะรับซื้ออยู่แล้ว แถมยังมีราคาที่ถูกกว่าร้านทองชื่อดังที่วางจำหน่ายเฉพาะทองแท้มือหนึ่งเท่านั้น

ทองมือสอง พิสูจน์ยังไงดี

 • ตราประทับ หากเป็นทองแท้จะประทับตราเป็นตัวอักษรย่อ เลขเปอร์เซนต์ทอง หรือรูปสัญลักษณ์ลงบนเนื้อทอง ส่วนทองปลอมจะตีตราประทับได้ยาก ตราประทับดูเลือนลางหรือตัวอักษรไม่เท่ากัน
 • ขนาดและน้ำหนัก หากนำทองแท้ 1 แท่งหรือ 1 ชิ้นที่มีน้ำหนักเท่ากับทองที่ต้องการพิสูจน์มาเทียบกันแล้วพบว่าน้ำหนักเท่ากันแสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกันพอสมควร
 • สี/ร่องรอย หากเป็นทองแท้จะไม่มีสีแตกต่างจากตอนซื้อมา ไม่มีรอยขีดข่วนบริเวณขอบหรือรอยต่อ ส่วนทองปลอมจะมีรอยขีดข่วนหรือมีสีแตกต่างไปจากเดิม
 • แม่เหล็ก หากเป็นทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด ส่วนทองปลอมจะถูกแม่เหล็กดูดเนื่องจากมีโลหะอื่นผสมอยู่
 • ฟันกัด หากเป็นทองแท้จะอ่อนตัวไปตามแรงกัดเนื่องจากทองมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย ส่วนทองปลอมจะมีส่วนผสมอื่นเกินกว่ามาตรฐานกำหนด ทำให้ทองแข็งมากจนกัดไม่เข้า ทั้งนี้ไม่ควรกัดแรงไปเพราะอาจทำให้ทองเสียหายหรือผิดรูป
 • โยนลงกระจก เมื่อโยนลงกระจกแล้วหากเป็นทองแท้จะมีเสียงตกกระทบเป็นเสียงนุ่ม ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแหลมแสบหู
 • กรดไนตริก หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งใด ๆ เนื่องจากทองไม่ทำปฏิกิริยากับกรดไนตริก ส่วนทองปลอมจะทำปฏิกิริยาและเกิดรอยแหว่งทันที
 • เครื่องตรวจทอง หากเป็นทองแท้จะเห็นว่ามีเปอร์เซนต์ของทองอยู่ที่ประมาณ 96.5-99.9 รวมถึงส่วนประกอบอื่นทั้งหมดที่อยู่ในทองรูปพรรณหรือทองคำแท่ง แต่หากเป็นทองคำแท่งปลอมแล้วจะเห็นทันทีว่าเปอร์เซนต์ทองน้อยกว่าค่ามาตรฐานเพราะมีส่วนผสมอื่นมากกว่าที่สมาคมค้าทองคำหนดไว้

ทองมือสอง ขายได้ราคาเหมือนมือหนึ่งไหม

ขายได้ค่ะ เพียงแต่ราคาที่ได้จะขึ้นอยู่กับสภาพและประเภทของทองด้วยนะคะ หากเป็นทองรูปพรรณที่ผ่านการใช้งานมาพอสมควรก็อาจขายได้ราคาตกลงจากราคาซื้อพอสมควร เนื่องจากการใช้งานที่อาจทำให้เหงื่อหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวไหลมาสัมผัสกับทองแล้วเกิดรอยหมอง หรือการสวมใส่ตลอดเวลาที่อาจเผลอทำให้ทองเกิดรอยขีดข่วนจากการกระทบกระทั่งกับของแข็งอย่างอื่น รวมถึงการดูแลรักษาด้วย หากดูแลไม่ดี ใช้น้ำยาอื่นที่ไม่ใช่น้ำยาล้างเครื่องประดับมาล้างทองก็อาจทำให้เนื้อทองเสียหายหรือหมองง่ายขึ้น นอกจากนี้คุณยังต้องเสียค่าน้ำประสานสองซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สมาคมค้าทองคำกำหนดไว้อยู่แล้วว่าผู้ที่นำมาขายคืนจะต้องโดนหักส่วนนี้ไปประมาณ 5% แต่กลับกันหากเป็นทองคำแท่งแล้วล่ะก็ ไม่มีปัญหาเรื่องราคาตกแน่นอน เพราะทองคำแท่งถูกออกแบบมาสำหรับลงทุนโดยเฉพาะ จึงต้องเก็บรักษาเป็นอย่างดี อีกทั้งทองคำแท่งยังมีเปอร์เซนต์ที่มากกว่าทองทองรูปพรรณอยู่พอสมควร โดยทองคำแท่งจะมีเปอร์เซนต์อยู่ที่ 99.99 นั่นหมายความว่าทองมีความบริสุทธิ์มากและได้รับการผสมโลหะอื่นในอัตราส่วนเพียง 0.1% เท่านั้น แตกต่างจากทองรูปพรรณที่ต้องผสมโลหะอื่นมากถึง 3.5% ส่งผลให้ราคาของทองคำแท่งสูงกว่าอยู่แล้วค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า