เครื่องประดับโบราณ

เครื่องประดับโบราณมีดียังไง ทำไมใครหลายคนถึงนิยมเก็บสะสมไว้

ด้วยคุณค่าที่มีในตัวเองของเครื่องประดับโบราณจึงทำให้เป็นที่นิยมของบรรดานักสะสมจำนวนมากมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะมีราคาสูงมากกว่าทองรูปพรรณทั่วไปก็ตาม วันนี้เราจะมาพาทำความรู้จักกับเครื่องประดับโบราณกันครับ

เครื่องประดับโบราณ

ที่มาของเครื่องประดับโบราณ

ต้องเข้าใจก่อนว่าเครื่องประดับสมัยโบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์นั้นมีความเชื่อมโยงกับคติความเชื่อ ดังนั้นผู้ที่สิทธิ์สวมใส่จะต้องเป็นผู้ที่มีสถานะทางสังคมสูงเท่านั้น เช่น กษัตริย์ ราชวงศ์ และขุนนางชั้นสูง ซึ่งการใส่เครื่องประดับนั้นมีตัวบทกฎหมายบังคับชัดเจนนั่นก็คือกฎมณเฑียรบาล ดังนั้นการทำเครื่องประดับโบราณแต่ละชิ้นจึงต้องใช้ช่างฝีมือที่มีความประณีตระดับสูง เนื่องจากการทำเครื่องประดับไม่มีอุปกรณ์ช่วยให้สวยเป๊ะ 100% เพื่อให้สมกับสถานภาพของผู้สวมใส่นั่นเอง

สมัยก่อนมีการจัดเครื่องประดับโบราณออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ศิราภรณ์ เป็นเครื่องประดับศีรษะ ส่วน ถนิมพิมพาภรณ์ เป็นเครื่องประดับร่างกาย โดยรูปแบบของเครื่องประดับได้รับแรงบันดาลใจมาจากอินเดีย ผ่านเครื่องประดับของเทวรูปจากศาสนาพราหมณ์ ผสมผสานกับศิลปะขอมสมัยละโว้และศิลปะมอญสมัยทวารวดีต่อมาจนกลายเป็นรูปแบบที่ใช้กันเรื่อยมา

เครื่องประดับไทยโบราณมีอะไรบ้าง

1. ลูกไม้ปลายมือ

เป็นสร้อยข้อมือชนิดหนึ่งไว้สำหรับข้อมือทั้ง 2 ข้าง โดยใส่ชิ้นแรกตรงปลายสุดข้อมือ

2. ปะวะหล่ำ

เป็นสร้อยข้อมือชนิดหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน ใช้ใส่ที่ข้อมือทั้ง 2 ข้าง ตามหลักจะต้องใส่ต่อจากลูกไม้ปลายมือ

3. กำไล

เป็นกำไลข้อมือที่นิยมใส่ทั้ง 2 ข้างต่อจากปะวะหล่ำ มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น กำไลนพเก้า กำไลดอกพิกุล

4. รัดแขน

นิยมใส่ในสตรีชนชั้นสูง

5. สังวาลย์

เป็นสายสร้อยประดับโดยนำไปสะพายพาดไหล่ โดยใส่คู่กับชุดไทยแบบสไบเฉียง นิยมใส่ในสตรีชนชั้นสูงเท่านั้น

6. สร้อยคอ และทับทรวง

สร้อยคอเป็นเครื่องประดับที่ตกแต่งด้วยอัญมณี ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใส่ที่คอ ส่วนมากมักจะเป็นสร้อยทองคำ

7. ทับทรวง

ทับทรวงเป็นเครื่องประดับอกที่มีช่างผู้ชำนาญอย่างช่างทองหลวงในวังเท่านั้นที่ทำขึ้นมาได้

8. ต่างหู

ต่างหูเป็นเครื่องประดับที่ช่วยเสริมสร้างความงดงามให้ใบหน้า เสริมสร้างบุคลิกภาพให้ผู้ใส่ดูโดดเด่นและมั่นใจมากยิ่งขึ้น ต่างหูส่วนใหญ่จะเป็นต่างหูเพชร, พลอย หรือทองคำที่ฉลุลวดลาย

9. ปิ่นปักผม

เป็นเครื่องประดับของสตรีล้านนาที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ อาจทำจากเหล็ก เงิน หรือทองก็ได้เช่นกัน ปิ่นปักผมบางชิ้นมีทั้งลวดลายเรียบง่าย และลวดลายวิจิตรงดงาม  ปิ่นปักผมส่วนให่จะมีส่วนยอดปิ่นทำจากพลอยสีแก้ว ทองเหลือง เงิน หรือทองคำ ตามสถานะของแต่ละคน

10. ปั้นเหน่ง

หรือหัวเข็มขัด เป็นเครื่องประดับเอวสำหรับนุ่งโจงกระเบน หรือผ้าซิ่นที่มีหัวโลหะฉลุลวดลาย ประดับของมีค่าหรืออัญมณี มักจะใส่คู่กับสายคาดที่เอวหรือสายเข็มขัด

ทำไมใครหลายคนถึงนิยมเก็บสะสมไว้

เนื่องจากฝีมืออันประณีตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ระยะเวลาที่อยู่มานาน บวกกับความหายากของเครื่องประดับเหล่านี้ จึงทำให้ราคาของเครื่องประดับชิ้นนั้นสูงขึ้น ยิ่งในตลาดมือสองยิ่งราคาสูงมากกว่าเครื่องประดับทองมือหนึ่งหลายๆ ชิ้นด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าท่านใดมีความต้องการซื้อเครื่องประดับเหล่านี้จริงๆ ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้คุณได้รับเครื่องประดับโบราณที่ดีตามที่ตั้งใจไว้นั่นเอง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทองโบราณคืออะไร ทำไมคนถึงชอบใส่กัน

ทองโบราณสุโขทัยคืออะไร มือใหม่ต้องรู้!!

แหวนนพเก้าคืออะไร ทำไมสายมูต้องมี

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า