เพชรโมอีส

เพชรโมอีสคืออะไร เป็นเพชรแท้หรือไม่ ขายได้ไหม ทำไมถึงไม่แนะนำ

ไม่ได้มีแค่เพชรแท้เท่านั้นที่เป็นที่นิยมในหมู่คนรักเครื่องประดับ แต่เพชรโมอีสก็เช่นกันครับ นอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าเพชรหลายเท่าแล้ว ยังมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรแท้อีกด้วย จึงมีความทนทานต่อการใช้งานสูง และกลายเป็นหนึ่งตัวเลือกสำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ สายแฟชั่นในยุคนี้ วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเพชรชนิดนี้กันครับ

เพชรโมอีส

เพชรโมอีสคืออะไร

สำหรับต้นกำเนิดของเพชรโมอีสมาจากหินปล่องอุกกาบาตตกลงไปยังรัฐแอริโซนาในสหรัฐอเมริกาในปี 1893 โดยนักเคมีชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ Henri Moissan ได้ค้นพบแร่ซิลิคอนคาร์ไบด์ (Silicon Carbide) ที่มีลักษณะคล้ายเพชรทั้งในด้านของความแวววาวและความทนทาน จากนั้นจึงคิดค้นและสังเคราะห์แร่ธาตุทดแทนที่มีชื่อเต็มว่า มอยส์ซอไนต์สังเคราะห์ (Synthetic Moissanite) โดยเป็นเพชรที่เกิดจากการสังเคราะห์ในห้องทดลอง มีลักษณะอยู่ที่รอยแตกบิ่นเป็นรูปเปลือกหอย

เพชรโมอีส ต่างกับเพชรแท้ยังไง

แม้ว่าลักษณะภายนอกของเพชรโมอีสจะมีความใกล้เคียงกับเพชรแท้ แต่มีองค์ประกอบทางเคมีและโครงสร้างภายในแตกต่างกับเพชรแท้อย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้เพชรโมอีสกระจายแสงสีรุ้งมากกว่าเพชร, มีน้ำหนักน้อยกว่าเพชร, เมื่อเจียระไนแล้วเพชรโมอีสจะมีสันเหลี่ยมที่มีขอบมนกว่าเพชรแท้

เพชรโมอีสตรวจขึ้นไหม

ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของเครื่องตรวจเพชรครับ เนื่องจากเครื่องตรวจเพชรทั่วไปจะใช้วิธีตรวจนำความร้อนของวัตถุ และเพชรโมอีสเองก็มีการนำความร้อนที่ใกล้เคียงกับเพชรแท้ จึงทำให้เครื่องตรวจเพชรพิสูจน์ผลออกมาว่าเพชรโมอีสเป็นเพชรแท้ แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเครื่องตรวจโดยนำมอยนาไซต์มาใช้ด้วย ซึ่งมอยนาไซต์นี่เองที่ช่วยให้วัดค่าการนำไฟฟ้าอย่างละเอียด แต่หากเครื่องตรวจเพชรของทางร้านหรือที่คุณมีไม่มีมอยนาไซต์ เราขอแนะนำต้องพิสูจน์เพชรโมอีสด้วยวิธีอื่นแทนครับ

เพชรโมอีส พิสูจน์อย่างไร

1. น้ำหนัก

หากหนักเพชรแท้กับเพชรโมอีสมาเทียบกันจะเห็นว่าเพชรโมอีสมีน้ำหนักเบากว่าเพชรแท้อย่างเห็นได้ชัด

2. การหักเหของแสง

หากแสงตกกระทบจากหน้าเพชรเข้าไปถึงก้นเพชรแล้วมีแสงสะท้อนเข้ามาเป็นเส้นเดียวแสดงว่าเป็นเพชรแท้ เนื่องจากเพชรแท้มีการหักเหแสงเป็นเส้นเดียว ส่วนเพชรโมอีสจะมีแสงสะท้อนออกมาเป็น 2 เส้น เนื่องจากมีการหักเหแสงเป็นเส้นคู่

3. ความถ่วงจำเพาะ

เพชรแท้จะมีความถ่วงจำเพาะต่ำกว่า 3.52 ส่วนเพชรโมอีสจะมีความถ่วงจำเพาะต่ำกว่า 3.22 หากนำเพชรหย่อนลงไปในน้ำยาเมทิลีนไอโอไดด์แล้วเพชรจม แสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะลอย

4. กล้องขยาย

หากใช้กล้องขยายมองเข้าไปที่เนื้อเพชร หกาพบว่าบริเวณสันเหลี่ยมมีเส้นซ้อนข้าง ๆ เส้นสันเหลี่ยมแสดงว่าเป็นเพชรโมอีสอย่างแน่นอนครับ

5. เครื่องวัดการนำไฟฟ้า

แม้ว่าเครื่องตรวจเพชรในอดีตจะแสดงผลออกมาว่าเพชรโมอีสเป็นเพชรแท้ทั้งหมด แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเครื่องตรวจเพชรให้สามารถตรวจเพชรโมอีสได้โดยเครื่องจะตรวจจับ

6. เครื่องมือ Moissanite Tester

เป็นเครื่องตรวจที่ถูกออกแบบมาสำหรับตรวจเพชรโมอีสโดยเฉพาะ เพียงแค่จิ้มไปที่เพชรโมอีสสักพักนึง ตัวเครื่องก็จะแจ้งผลให้ทราบทันที

เพชรโมอีสแพงไหม

เพชรโมอีสมีราคาถูกกว่าเพชรแท้หลายเท่าเนื่องจากเป็นเพชรสังเคราะห์ ราคาเพชรโมอีส 1 กะรัตจะอยู่ที่หลักพันเท่านั้น กรณีที่คุณไม่ได้ซื้อเพื่อเก็งกำไรก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครก็ตามที่ต้องการเพชรเม็ดใหญ่ที่มีราคาถูก แต่ถึงอย่างไรก็ตามหากเทียบกันแล้วเพชรโมอีสถือว่ามีคุณภาพดีกว่าเพชรสังเคราะห์หลาย ๆ ชนิด จึงมีราคาถูกกว่าเพชรสังเคราะห์ทั่วไปครับ

เพชรโมอีส มีใบเซอร์ไหม

โดยทั่วไปแล้วเพชรโมอีสมีใบเซอร์ได้เช่นกัน สามารถออกใบเซอร์กับสถาบันอัญมณีได้ เพียงแต่มีจุดที่แตกต่างจากใบเซอร์เพชรแท้ตรงที่บริเวณ Identification จะระบุเอาไว้ว่า Synthetic Moissanite

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อขายเพชรที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK DIAMOND

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า