เพชรสังเคราะห์

เพชรสังเคราะห์คืออะไร แตกต่างจากเพชรธรรมชาติอย่างไร

ยังมีหลายคนสงสัยว่าเพชรสังเคราะห์คืออะไร เป็นเพชรแท้หรือไม่ แตกต่างจากเพชรธรรมชาติอย่างไร แล้วตัวเพชรชนิดนี้แตกต่างจากเพชรปลอมอย่างไร ดูแลอย่างไรให้ใช้งานได้อีกนาน ๆ ขายได้มั้ย วันนี้ BKK Diamond จะพามาทำความรู้จักกับเพชรชนิดนี้กัน เพื่อให้คุณมีความมั่นใจในการซื้อขายเพชรมากขึ้นครับ

เพชรสังเคราะห์

เพชรสังเคราะห์คืออะไร

เป็นเพชรที่สร้างขึ้นมาโดยสร้างจากหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นการจำลองมาจากกระบวนการสร้างเพชรตามธรรมชาติ โดยเพชรที่ได้จะมีลักษณะภายในเหมือนเพชรธรรมชาติทุกประการ จึงไม่สามารถมองออกได้ด้วยตาเปล่า หากต้องการพิสูจน์เพชรชนิดนี้จะต้องใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์และความรู้ความชำนาญของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการวิเคราะห์ สำหรับแหล่งผลิตเพชรสังเคราะห์ในปัจจุบันมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เกาหลี รัสเซีย อินเดีย ในปัจจุบันเพชรชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้ที่มีกำลังซื้อไม่มากนัก เนื่องจากเพชรชนิดนี้มีราคาถูกว่าเพชรแท้ถึง 3 เท่า

เพชรสังเคราะห์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

สำหรับเพชรสังเคราะห์จะมีทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่ เพชร CVD (Chemical Vapor Deposition) และเพชร PCD (Polycrystalline Diamond) ซึ่งเพชรสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันตามกระบวนการผลิตครับ

1. เพชร CVD (Chemical Vapor Deposition)

เป็นเพชรที่เกิดจากการใช้แก๊สคาร์บอนเพื่อให้เกิดการตกตะกอนของไอระเหยทางเคมีจากห้องแล็บปฏิบัติการ เพชร CVD มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับเพชรแท้ทั้งในเรื่องของความแข็งที่ 8,500 kgf/mm2 รวมถึงความถ่วงจำเพาะ, ค่าการนำความร้อน และค่าการนำไฟฟ้า จึงทนทานต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

2. เพชร HPHT (High Pressure High Temperature)

เป็นเพชรที่สังเคราะห์โดยใช้ความดันสูงถึง 55,000 ภายใต้บรรยากาศที่ความร้อน 1,400 องศาเซลเซียส เพื่อจำลองแรงกดดันและอุณหภูมิของโลกใต้พิภพ รวมนอกจากนี้ยังรวมไปถึงโลหะเหลวที่ใช้ในการเปลี่ยนสภาพกราไฟท์ให้กลายเป็นเพชร เพชรที่ได้จึงมีคุณสมบัติเหมือนเพชรแท้ทุกประการแต่มีตำหนิมาก

เพชรสังเคราะห์แตกต่างจากเพชรแท้อย่างไร

 • เพชรแท้จะมีหน้าเพชร 6-8 ด้าน ส่วนเพชรแท้จะมีหน้าเพชร 8 ด้านเสมอ
 • เพชรแท้จะมีสีอื่นปะปนกันไป ส่วนเพชรสังเคราะห์จะอยู่ในระดับเกือบไร้สีหรือไร้สีไปเลยก็มีครับ
 • เพชรแท้จะมีคุณสมบัติทางแสงเป็นหย่อม ๆ มีสีฟ้า สีเทา และสีน้ำตาลผสมกัน ส่วนเพชรสังเคราะห์จะมีสีฟ้า สีเทา และน้ำตาลเหมือนกัน เพียงแต่จะแสดงออกมาเป็นแถบหนาถี่ ๆ เรียงตัวกัน (Tatami)
 • เพชรแท้จะเรืองแสงสีน้ำเงินและไม่เรืองแสงค้าง ส่วนเพชรสังเคราะห์จะเรืองแสงสีเขียวอมฟ้า หรือสีแดงอมส้ม รวมถึงมีการเรืองแสงค้างภายใต้แสง UV ในช่วงความยาวคลื่น 230 นาโนเมตร
 • เพชรแท้จะมีจุดพีคที่ตำแหน่ง 415 นาโนเมตร ส่วนเพชรสังเคราะห์จะมีจุดพีคอยู่ที่ 737 นาโนเมตร

ข้อมูลอ้างอิงจาก: มาตรฐานสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ)

เพชรสังเคราะห์แตกต่างจากเพชรปลอมอย่างไร

 • ใช้ไฟลนเพชรประมาณ 30 นาทีแล้วนำไปหย่อนลงในน้ำเย็น หากเป็นเพชรสังเคราะห์จะมีคุณสมบัติเหมือนเพชรแท้ จึงทนต่อความร้อนได้เป็นอย่างดี ส่วนเพชรปลอมไม่สามารถทนความร้อนได้และแตกไปในที่สุด
 • หายใจรดเพชร หากหายใจรดเพชรแล้วเกิดฝ้านานกว่า 2 นาที แสดงว่าเป็นเพชรปลอม ส่วนเพชรสังเคราะห์จะเกิดฝ้าเพียงไม่กี่วินาที
 • หากวางเพชรลงบนหนังสือแล้วมองเห็นตัวอักษรชัดเจนแสดงว่าเป็นเพชรปลอมเนื่องจากมีค่าการหักเหของแสงต่ำ ส่วนเพชรแท้จะมีค่าการหักเหของแสงสูง จึงมองไม่เห็นตัวอักษรใด ๆ
 • ใช้เครื่องตรวจเพชร โดยทั่วไปแล้วร้านเพชรที่ได้มาตรฐานจะมีเครื่องตรวจสอบเพชรที่ให้ความแม่นยำ 100% สามารถบอกได้ว่ามีส่วนประกอบใดในเพชรบ้าง แถมยังไม่ทำให้ตัวเพชรเสียหายแม้แต่น้อยด้วยครับ

เพชรสังเคราะห์ ขายได้ไหม

หลายคนอาจสงสัยว่าเพชรสังเคราะห์เป็นเพชรเทียมหรือไม่ แม้ว่าเพชรสังเคราะห์เป็นเพชรที่เกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการแต่ไม่ถือว่าเป็นเพชรปลอมนะครับ เนื่องจากมีคุณสมบัติเหมือนเพชรแท้ที่เกิดจากธรรมชาติแทบจะทุกประการ แตกต่างจากเพชรปลอมที่มีคุณสมบัติแตกต่างจากเพชรแท้โดยสิ้นเชิง ทางสถาบัน GIA จึงออกใบรับรองให้แก่ผู้ที่ซื้อเพชรสังเคราะห์เพื่อยืนยันคุณภาพของเพชรนั่นเองครับ ดังนั้นคุณจึงสามารถขายเพชรสวิสตามร้านเพชรได้ครับ

ดูแลทำความสะอาดเพชรสังเคราะห์อย่างไรดี

 • ล้างเครื่องประดับเพชรบ้าง หรืออาจให้ร้านเพชรที่คุณซื้อมาล้างให้
 • ไม่ใส่เครื่องประดับเพชรเมื่อต้องทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อรอยหมอง เช่น ว่ายน้ำ อาบน้ำ หรือออกกำลังกาย
 • เก็บแยกออกจากเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนบนตัวเพชร

เพชรสังเคราะห์ ร้านไหนดี

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า