เพชรสวิส

เพชรสวิสคืออะไร? ต่างจากเพชรชนิดอื่นอย่างไร?

นอกจากเพชรแท้ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแล้วยังมีเพชรที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเพชรยอดนิยมอย่างเพชรสวิส หรือเพชร CZ ซึ่งนำมาใช้ในวงการแฟชั่นแทนที่เพชรแท้กันอย่างแพร่หลาย ว่าแต่เพชรชนิดนี้มีที่มา ข้อดีข้อเสีย รวมถึงข้อสังเกตในการเลือกตรงไหนบ้าง ตามมาอ่านกันค่ะ

เพชรสวิส (CZ) คืออะไร?

เพชร CZ หรือ Cubic Zirconia เป็นเพชรสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นจากการจำลองผลึกธรรมชาติของแร่ Zirconim Oxide โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียเมื่อปี 1980 ต่อมาบริษัท Swarovski ผู้ผลิตคริสตัลชั้นนำของโลก เริ่มผลิตเพชร CZ เพื่อรองรับตลาดผู้บริโภคที่มากขึ้น จนทุกวันนี้เพชร CZ กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมแฟชั่นทั่วโลก รวมถึงไทยด้วย

ลักษณะทั่วไปของเพชรสวิส

เนื่องจากเป็นเพชรสังเคราะห์ที่ทำขึ้นมาเลียนแบบเพชรแท้ ดังนั้นรูปลักษณ์ภายนอกจึงเหมือนเพชรแท้มาก ไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า หากต้องการตรวจสอบควรใช้กล้องส่องเพชร (Loupe) หรือเครื่องตรวจสอบเพชร ผลที่ได้ออกมาคือเพชร CZ จะมีเหลี่ยมคม มีประกายรวมถึงความแข็งที่น้อยกว่า แต่จะมีไฟวิบวับสีรุ้งและมีน้ำหนักมากกว่าเพชรแท้

เพชรสวิสราคาเท่าไหร่?

ด้วยความเป็นเพชรสังเคราะห์ทำให้มีราคาถูกกว่าเพชรแท้ 2-3 เท่า ในปัจจุบันแบ่งราคาตามเกรด ดังนี้

1. เพชร CZ เกรดแฟชั่น ราคาประมาณ 100 – 1,000 บาท

2. เพชร CZ เกรด AAA ประมาณ 1,000 – 8,000 บาท

3. เพชร CZ เกรด Premium ราคาประมาณ 8,000 – 25,000 บาท

เพชรสวิสขายได้ไหม

หลายคนอาจสงสัยว่าเพชรสังเคราะห์เป็นเพชรเทียมหรือไม่ แม้ว่าเพชรสังเคราะห์เป็นเพชรที่เกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการแต่ไม่ถือว่าเป็นเพชรปลอมนะครับ เนื่องจากมีคุณสมบัติเหมือนเพชรแท้ที่เกิดจากธรรมชาติแทบจะทุกประการ แตกต่างจากเพชรปลอมที่มีคุณสมบัติแตกต่างจากเพชรแท้โดยสิ้นเชิง ดังนั้นเพชรสวิสจึงสามารถนำไปขายได้ครับ

วิธีทำความสะอาด

บีบน้ำยาล้างจานหรือยาสีฟันลงในแปรงขนอ่อน จากนั้นแปรงเบาๆ และเช็ดให้แห้งโดยผ้าขนหนูแบบไม่มีขน และเก็บรักษาลงในถุงซิปล็อคเพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนและกันความชื้นในอากาศอีกด้วย

.

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประเภทของเพชรแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง?

ใบเซอร์เพชรคืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร ทำไมเพชรแท้ต้องมี?

รับซื้อเพชร ขายเพชร ตามหลักมาตรฐานอย่างไรให้ได้ราคาดีที่สุด

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า