แหวนทองเหลือง

แหวนทองเหลืองดีไหม แตกต่างจากทองแท้อย่างไร ขายได้หรือไม่

ยังมีอีกหลายคนที่อาจสับสนว่าแหวนทองเหลืองทำมาจากทองจริงมั้ย มีข้อดีข้อเสียแตกต่างจากแหวนทองอย่างไร หากใส่ไปนาน ๆ แล้วรู้สึกเบื่อ จะนำไปขายต่อได้หรือไม่ มีวิธีสังเกตแหวนที่ทำจากทองเหลืองอย่างไรบ้าง วันนี้ BKK Diamond มีคำตอบมาฝากทุกคนกันครับ

แหวนทองเหลือง

แหวนทองเหลืองคืออะไร

เป็นแหวนที่ทำจากทองแดงในอัตราส่วน 5 – 45% ผสมสังกะสีเป็นอัตราส่วนที่เหลือ มีลักษณะภายนอกและมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับทอง แข็งแรงทนทาน ต่อต้านการกัดกร่อนและการเกิดสนิมได้ดี มีจุดหลอมเหลวต่ำ ทองเหลืองแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ทองเหลืองแบบหล่อ และทองเหลืองแบบแท่งหรือแผ่น สำหรับการนำทองเหลืองมาใช้โดยส่วนมากจะขึ้นอยู่กับสังกะสีที่ผสมลงไป หากผสมสังกะสีไม่เกิน 5% จะนำมาทำเป็นเหรียญ, หากผสมสังกะสี 10% จะนำมาทำเป็นบรอนซ์ทางการค้า, หากผสมสังกะสี 12.5% จะนำมาทำเป็นเครื่องประดับ, หากผสมสังกะสี 15% จะนำมาทำเป็นท่อสายไฟและท่อในเครื่องควบแน่น, หากผสมสังกะสี 30% จะนำมาทำเป็นปลอกกระสุนปืน, หากผสมสังกะสี 35% จะนำมาแปรรูปเป็นปลอกกระสุนปืนหรือท่อ และหากผสมสังกะสี 40% จะนำมาใช้งานในสภาพที่มีความร้อนสูง

แหวนทองเหลืองขายได้ไหม

แม้ว่าทองเหลืองจะมีคุณสมบัติเหมือนทองก็ตาม แต่ทองเหลืองไม่มีส่วนผสมของทองแม้แต่น้อย ดังนั้นจึงไม่สามารถขายต่อให้ร้านรับซื้อทองได้ครับ

ทองเหลืองคือ Yellow Gold ใช่หรือไม่

ไม่ใช่ครับ เพราะ Yellow Gold ก็คือทองคำ ไม่ใช่ทองเหลือง อย่าแปลตรงตัวนะครับ ไม่งั้นอาจเสี่ยงต่อการโดนมิจฉาชีพหลอกขายทองเหลืองให้อย่างแน่นอน ส่วนทองเหลืองมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Brass ring โดยทองคำเกิดจากการผสมกันระหว่างทองคำ, ทองแดง และสังกะสี ต่างจากทองเหลืองที่ผสมแค่ทองแดงและสังกะสี ไม่มีส่วนผสมของทองคำแม้แต่น้อย

ทองเหลืองต่างจากทองคำอย่างไร มีวิธีพิสูจน์มั้ย

 • โลโก้หรือตราประทับ ร้านทองชั้นนำจะตีตรายี่ห้อร้านและปริมาณความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้ บางร้านอาจระบุแหล่งผลิตหรือสัญลักษณ์อื่นของร้านเอาไว้ตรงห่วงของเครื่องประดับ หากไม่มีตราเหล่านี้อาจเป็นทองเหลืองครับ
 • ขนาดและน้ำหนัก หากนำเครื่องประดับทองคำและทองเหลืองที่มีน้ำหนักเท่ากันไปชั่งน้ำหนักครับ หากเป็นทองเหลืองจะหนักกว่าทองคำแน่นอนเนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะร่วมด้วยนั่นเองครับ
 • ขอบหรือรอยต่อ หากพบสีที่แตกต่างกันบริเวณขอบหรือรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองเหลืองครับ เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสี จึงคงสภาพสีเหลืองของทองเอาไว้
 • ใช้แม่เหล็ก หากใช้แม่เหล็กมาดูดเครื่องประดับทองแล้วทองถูกดูดเข้าหากันทันทีแสดงว่าเป็นทองเหลืองหรือทองปลอมนั่นเอง ส่วนทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูดแน่นอนครับ
 • โยนลงกระจก หากมีเสียงกระทบนุ่มเมื่อโยนทองลงบนกระจก แสดงว่าเป็นทองคำแท้ ส่วนทองเหลืองหรือทองปลอมจะมีเสียงแหลม
 • ใช้ฟันกัดหรือเล็บจิก ด้วยคุณสมบัติของทองแท้ที่มีความอ่อนตัวสูง หากใช้ฟันกัดหรือใช้เล็บจิกเข้าไปแล้วจะพบรอยกัดหรือรอยข่วน ส่วนทองเหลืองจะไม่มีรอยใด ๆ เนื่องจากมีความแข็งแรงจากโลหะที่เป็นส่วนผสมอยู่มาก
 • จานเซรามิก หากนำทองมาฝนที่ก้นจากเซรามิกเบาๆ เพียง 15-30 วินาที แล้วไม่เกิดรอยที่ก้นจาน แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยดำที่ก้นจาน เนื่องจากมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว
 • เผาทอง หากเผาทองแล้วทองมีสีดำแสดงว่าเป็นทองเหลือง ส่วนทองแท้จะไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ หากเผาอย่างถูกวิธีโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ แต่หากเผาเองอาจเสี่ยงต่อการใช้อุณหภูมิไฟไม่เหมาะสม อาจเสี่ยงต่อการที่เนื้อทองเสียหาย
 • เครื่องตรวจทอง นอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและแม่นยำภายใน 15 วินาทีแล้ว การตรวจด้วยวิธีนี้ยังช่วยไม่ให้เนื้อทองเสียหาย ช่วยให้ขายทองได้เต็มมูลค่าอีกด้วย

แต่หากคุณยังไม่แน่ใจว่าเครื่องประดับทองที่คุณถืออยู่ในมือเป็นของแท้อีก ทางเราขอแนะนำให้นำทองไปให้ที่ร้านพิสูจน์ให้จะดีกว่าครับ ทั้งนี้เราขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าร้านทองที่ดี ไม่ควรพิสูจน์ด้วยการเผาทอง ครับ แม้ว่าการเผาไฟจะช่วยพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของทองได้ก็จริง แต่อย่าลืมนะครับว่าเนื้อทองอาจเสียหายจากความร้อนของไฟ ส่งผลให้เนื้อทองมีปริมาณน้อยลง เวลาขายจึงได้ราคาน้อยลงกว่าเดิมพอสมควร ทางที่ดีควรเลือกร้านที่มีเครื่องตรวจสอบคุณภาพทองโดยไม่ต้องเผาไฟและไม่ก่อให้เกิดตำหนิจะดีที่สุดครับ

ขายทองที่ไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า