ทองเก่า

ทองเก่า ทองหมองเกิดจากอะไร ทำยังไงให้ขายได้ราคาดีเท่าทองปัจจุบัน

สำหรับใครหลายคนที่สวมใส่เครื่องประดับทองเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ดันเจอปัญหาทองเก่า ทองหมอง เห็นแล้วเสียอารมณ์ และอยากได้ทองที่แวววาวกลับมาอีกครั้งเหมือนวันแรกที่ซื้อมา วันนี้  BKK DIAMOND จะมาแนะนำวิธีรับมือกับปัญหาดังกล่าว พร้อมกับบอกสาเหตุที่ทำให้ทองหมองง่าย เพื่อให้คุณดูแลเครื่องประดับทองที่คุณรักไปอีกนาน ๆ หรือเพื่อให้คุณนำไปขายให้ได้ราคาดีอีกด้วยนั่นเองครับ

ทองเก่า ทองหมอง เกิดจากอะไร

ทองหมองเกิดจากการใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้โรเดียมที่ใช้ในการชุบทองรูปพรรณเพื่อให้ทองมีสีบริสุทธิ์ตามมาตรฐานการซื้อขาย เกิดการเสื่อมสภาพตามเวลา สำหรับพฤติกรรมเสี่ยงต่อทองหมองได้แก่ การทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันที่กระตุ้นให้เหงื่อออก เช่น วิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน ออกกำลังกายอย่างหักโหมหรือเล่นกีฬากลางแจ้ง เดินทางไกล โดยเฉพาะผู้ที่มีเหงื่อเค็มที่ทำให้โรเดียมเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน จนทองดำ หมองคล้ำง่ายกว่าผู้ที่มีเหงื่อเปรี้ยว, การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ทั้งยาสระผม, ครีมอาบน้ำ, ครีมบำรุงผิว โดยไม่ถอดทองออกก่อน และทำให้ทองสัมผัสกับสารจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยตรง, สภาพแวดล้อมที่มีมลภาวะสูง ได้แก่ ฝุ่นควัน PM 2.5 เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย รังสี UV จากแดดที่ทำให้ทองซีดหมองง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังรวมไปถึง คุณภาพของทอง หากเป็นทองแท้จะเปลี่ยนสีช้า ส่วนทองปลอมจะเปลี่ยนสีต่อให้ทำความสะอาดดีแค่ไหนก็ตาม

ทองเก่า ทองหมอง แก้ยังไงดี

 • ผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานเข้าด้วยกัน จากนั้นนำทองแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 • ใช้แปรงขนนุ่มแปรงให้ทั่วเครื่องประดับทอง จากนั้นใช้น้ำสะอาดล้างออก
 • ใช่ผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดให้ทั่วเครื่องประดับทอง เมื่อเช็ดเสร็จแล้วให้วางทิ้งไว้จนแห้ง
 • นำเครื่องประดับทองกลับเข้ากล่อง หรือถุงซิปล็อก ทั้งนี้ควรแยกออกจากเครื่องประดับอื่นเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน
 • นำแป้งเด็กมาทาบาง ๆ เพื่อเพิ่มความเงา แวววาว แล้วใช่ผ้าเช็ดซ้ำ
 • กรณีที่เป็นเครื่องประดับทองที่มีลวดลายมากมาย แนะนำให้แช่ลงในน้ำเดือดผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 หยิบมือ ภายใน 30 วินาที จากนั้นใช้ผ้าซับให้แห้ง

ขายทองอย่างไรให้ได้ราคาดี

1. ขายถูกเวลา

เราขอแนะนำให้คุณโหลดแอปพลิเคชันเช็กราคาทอง หรือเช็กจากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำเป็นประจำ หรือหากใครสะดวกเดินทางไปหน้าร้านทองด้วยตัวเองก็จะดีไม่ใช่น้อย เนื่องจากเราสามารถสอบถามแนวโน้มของตลาดทองจากผู้ขายโดยตรง ซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อขายได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะถ้าหากคุณพลาดช่วงเวลาที่ราคาทองขึ้น อาจทำให้ขายได้ราคาน้อยกว่าราคาทุนได้ครับ

2. ขายให้ถูกที่

เราขอแนะนำให้คุณเลือกร้านรับซื้อทองที่มีชื่อเสียง เชื่อถือได้ สามารถค้นหาข้อมูลร้านจากช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งนี้อย่าลืมเลือกร้านที่พิสูจน์ทองโดยที่ไม่ต้องเผาไฟนะครับ เพราะการเผาทองอาจทำให้เนื้อทองเสียหาย เนื้อทองมีปริมาณลดลง ส่งผลให้ร้านตีราคาต่ำลงเพื่อป้องกันการตีราคาผิดพลาด ทางที่ดีควรเลือกร้านรับซื้อทองที่ตรวจสอบทองด้วยเครื่อง FISCHER GOLDSCOPE SD 520 ที่นอกจากจะตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ของทองได้อย่างแม่นยำและไม่สร้างความเสียหายให้แก่เนื้อทองแล้ว ยังช่วยให้คุณขายทองได้ในราคาเต็มมูลค่าอีกด้วยครับ

ซื้อ-ขายทองอย่างมั่นใจด้วยเครื่องตรวจทอง GOLDSCOPE จาก BKK DIAMOND

3. มีความรู้เรื่องทอง

ในกรณีที่เป็นทองเก่าทองโบราณจะมีเทคนิคและลวดลายเฉพาะตัว ต่อให้เป็นแพทเทิร์นเดียวกัน ช่างคนเดียวกัน แต่ไม่มีทางเหมือนกัน 100% เนื่องจากเครื่องประดับทองโบราณผลิตด้วยมือ 100% และด้วยความที่งานทองโบราณมีเพียงชิ้นเดียวในโลก จึงกลายเป็นที่ต้องการของตลาดทองเก่าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นคนรับซื้อหรือร้านทองเองก็ตามครับ

4. ทำความสะอาดเป็นอย่างดี

หากคุณทำความสะอาดทองตามวิธีที่แนะนำเบื้องต้นด้านบนก็จะช่วยให้เนื้อทองไม่เสียหา่ย ไม่หมองมัว จึงมั่นใจได้เลยว่าขายได้เต็มราคาหรือหักค่าส่วนต่างเล็กน้อยกว่าทองที่เน้นใช้งานเพียงอย่างเดียวครับ

ขายทองที่ไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า