เพชรแท้ดูยังไง

เพชรแท้ดูยังไง มือใหม่ควรรู้!!

หลายครั้งเองที่ใครหลายคนโดยเฉพาะมือใหม่อาจดูไม่ออกว่าเพชรที่ถืออยู่นั้นเป็นของจริงหรือไม่ เพื่อไขข้อข้องใจเรามีวิธีสังเกตว่าเพชรแท้ดูยังไงแบบง่ายๆ ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้างมาอ่านกันเลยครับ

เพชรแท้ดูยังไง

เพชรแท้ดูยังไง สังเกตได้ด้วยตัวเอง

1. ชั่งน้ำหนักเพชร

หากเป็นเพชรแท้นั้นจะมีน้ำหนักน้อยกว่าเพชรปลอมประมาณครึ่งหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น หากเพชรมีหน้าหน้าตัด 10 มิลลิเมตร เมื่อนำมาชั่งดู จะหนักประมาณ 1 กะรัต แสดงว่าเป็นเพชรแท้ครับ

2. ใช้สายตามอง

หากเราคว่ำหน้าเพชรแท้ลงบนกระดาษ เราจะมองไม่เห็นตัวหนังสือได้ เนื่องจากเพชรแท้มีการหักเหของแสงเป็นแบบเดี่ยว ต่างจากเพชรปลอมที่มองเห็นตัวหนังสือชัดเจน เพราะเป็นการหักเหแบบคู่ ส่วนใครที่เชี่ยวชาญหรือดูเพชรเป็นประจำ จะเห็นความแตกต่างว่าเหลี่ยมมุมของเพชรแท้จะคมชัดกว่าเพชรปลอม เนื่องจากเหลี่ยมมุมที่เจียระไนจะคมกว่านั่นเอง

3. ใช้หมอก

โดยการหายใจรดใส่เพชร ถ้าเป็นเพชรแท้จะไม่มีไอน้ำเกาะติดกับเพชรเลย หรือถ้ามีก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว ต่างจากเพชรสังเคราะห์หรือเพชรปลอมที่ฝ้าจะยังเกาะอยู่ประมาณ 2 -3 นาที

4. ดูจากการสะท้อนและหักเหของแสง

เพชรแท้จะมีค่าการกระจายแสงสูงมาก จึงสะท้อนแสงสีเทาปนรุ้งออกมาเล็กน้อย ทำให้มองเห็นการหักเหได้ชัดแม้อยู่ในที่มืด ส่วนตัวเพชรเองก็มีความแวววาวมาก ต่างจากเพชรปลอมที่มีผิวเพชรด้าน ไม่แวววาวเมื่อนำมาสะท้อนแสง

5. ใช้ความร้อน

โดยการจุดไฟแช็กลนไปที่เพชรประมาณ 30 วินาที จากนั้นหย่อนเพชรลงในน้ำเย็น หากเป็นเพชรแท้จะไม่เกิดปฏิกิริยาใดๆ เพราะเพชรมีความแข็งแรงและทนความร้อนสูง ส่วนเพชรปลอมนั้นจะเกิดรอยแตกร้าว เพราะไม่แข็งแรงเท่าเพชรแท้

6. กล้องดูเหลี่ยม

ส่องดูเหลี่ยมการเจียระไน หาเป็นเพชรแท้นั้นจะมีเหลี่ยมคม ไม่มีรอยขูดขีด ส่วนเพชรปลอมจะมีเหลี่ยมที่ไม่คมมากพอเท่าเพชรแท้ มีรอยขีดข่วนมากมาย

7. ใช้น้ำยาสำหรับหาความถ่วงจำเพาะ

หรือชื่อทางการว่า Methelyne Iodide เมื่อนำเพชรแท้มาจุ่มน้ำยาเพื่อหาค่าความถ่วงจำเพาะ ตัวเพชรจะค่อยๆ จมลงในน้ำยา ในขณะที่เพชรปลอมจะจมลงภายในไม่กี่วินาที หรือหากนำมาเทียบกับทับทิม จะพบว่าเพชรแท้จะจมช้ากว่าทับทิม ขณะที่เพชรปลอมจมเร็วกว่าทับทิมนั่นเอง

8. ดูใบเซอร์ฯ เพชร

หากใครที่ซื้อเพชรกับทางร้านจะได้รับใบเซอร์ฯ เพชรมาซึ่งเป็นเครื่องหมายยืนยันว่าเพชรของคุณนั้นผ่านการทดสอบจากสถาบันตรวจสอบอัญมณีอย่างเช่น GIA, HRD หรือ IGI มาแล้วว่ามีคุณสมบัติของ 4Cs ครบทุกประการ ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าเพชรแท้ใส่แล้วดูดีมีออร่าหรือนำไปขายเก็งกำไรก็ได้ราคาดีแน่นอน

หากใครกำลังมองหาร้านที่สามารถตรวจสอบเพชรได้โดยไม่มีตำหนิกวนใจ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ เพื่อให้ท่านที่ต้องการซื้อ-ขายได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

วิธีคิดราคาเพชรแบบคร่าวๆ ที่ใครก็ทำได้

ประเภทของเพชรแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง?

6 ข้อดีจากการเข้าร้านรับซื้อแหวนเพชรที่มีคุณภาพ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า