ทองปลอมดูยังไง

ทองปลอมดูยังไง สังเกตได้ดูด้วยตัวเอง

มือใหม่หลายคนอาจสงสัยว่าเราจะสังเกตว่าทองปลอมดูยังไง สังเกตได้ด้วยตัวเองมั้ยหรือว่าจะต้องให้ร้านทองพิสูจน์ให้อย่างเดียว วันนี้เรามีคำตอบครับ

ทองปลอมดูยังไง

ทองปลอมคืออะไร

หลายคนอาจเข้าใจว่าทองปลอมเป็นทองที่ไม่ได้ทำมาจากทอง แต่ที่จริงแล้วทองแบบนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเพราะทองปลอมหมายถึงทองที่มีส่วนผสมของทองบริสุทธิ์น้อยกว่า 96.5% หรือมีส่วนผสมอื่นเกิน 3.5% เป็นต้นไป ซึ่งมิจฉาชีพหลายคนนิยมนำมาเคลือบสีเป็นทองชมพูหรือทองขาว หรืออาจเป็นทองที่ทำจากทองเหลืองหรืออะลูมิเนียมก็ได้เช่นกัน

ทองปลอมดูยังไง สังเกตได้ดังนี้

1. ตราประทับ

โดยทั่วไปสมาคมค้าทองคำจะมีการควบคุมมาตรฐานทองด้วยการตีตราแบรนด์ของร้าน รวมถึงแหล่งผลิตหรือปริมาณความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้ตามห่วง ซึ่งทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่ายจึงประทับตราลงไปในทองได้ง่ายด้วย เช่น 14k หรือ 70%

2. ขนาดและน้ำหนัก

โดยนำไปชั่งน้ำหนักเทียบกับระหว่างทองแท้และทองปลอม จะเห็นว่าต่อให้รูปร่างของทองแท้จะเป็นเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ก็ตามแต่มีน้ำหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมมีน้ำหนักเท่ากับทองแท้แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณ 96.5% ตามที่สมาคมค้าทองคำกำหนดเอาไว้จะมีหน่วยวัดดังนี้

 • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนัก 3.79-3.81 กรัม
 • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนัก 7.58-7.62 กรัม
 • ทอง 1 บาท มีน้ำหนัก 15.16-15.24 กรัม
 • ทอง 2 บาท มีน้ำหนัก 30.32-30.4 กรัม

3. ใช้แม่เหล็ก

หากใช้แม่เหล็กดูดทองปลอมจะติดเข้าหากันทันที แต่ถ้าเป็นทองแท้ไม่มีทางที่แม่เหล็กจะดูดเข้าหาแน่นอน

4. ใช้น้ำกรดไนตริก

นำกรดไนตริกหยดลงทองแท้ หากเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยแหว่งแต่อย่างใด แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยแหว่งชัดเจน

5. ใช้เล็บจิกหรือฟันกัด

ปกติทองแท้มีความอ่อนตัวในตัวเองสูง จึงอาจยุบตัวหรือมีรอยง่ายเมื่อกัดหรือใช้เล็บจิกก็ตามแต่อาจไม่ต้องออกแรงเยอะมากเนื่องจากอาจทำให้ทองผิดรูปไปจากเดิมได้ ทั้งนี้วิธีนี้อาจไม่เหมาะสำหรับการตรวจเช็กระหว่างทองแท้และทองคำเปอร์เซ็นต์ต่ำ ในขณะที่ทองปลอมมีความแข็งสูงจึงไม่เกิดรอยจากการพิสูจน์แบบนี้เลย

6. สังเกตขอบหรือรอยต่อ

หากพบสีที่เปลี่ยนไปบริเวณขอบหรือรอยต่อของทองไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็ตาม แสดงว่าเป็นทองปลอมหรือทองชุบแน่นอน เนื่องจากทองแท้ทนทานต่อการเสียดสีนานๆ จึงยังคงเป็นสีเหลืองทองตามธรรมชาตินั่นเอง

7. เผาไฟ

หากนำทองไปเผาไฟแล้วกลับสู่สีทองเหมือนวันแรกที่ซื้อมาแสดงว่าเป็นของแท้แน่นอนเนื่องจากรอยหมองของทองนั้นเกิดจากสารปรอทในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า หรือสารอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายซึ่งถูกชะล้างและสะสมตามส่วนต่างๆ ของเครื่องประดับทองจนเกิดรอยหมองตามมา การเผาไฟจึงละลายสารที่เคลือบติดตามทองให้หลุดออกทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผาไฟนานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองผิดรูปได้ ส่วนทองปลอมนั้นเมื่อถูกเผาไฟจะกลายเป็นสีดำ

8. โยนลงกระจก

โดยทั่วไปเนื้อของทองแท้จะมีความนุ่ม ไม่เหมือนทองแดงหรืออะลูมิเนียมที่แข็งกว่า หากโยนลงกระจกจะเกิดเสียงกระทบนุ่มๆ ไม่ดังแหลม แต่ถ้าเป็นทองปลอมจะมีเสียงแหลมชัดเจน

9. จานเซรามิก

นำทองแท้มาฝนบริเวณก้นจากเซรามิกเบาๆ เป็นเวลา 15-30 วินาที ซึ่งจะช่วยให้เนื้อทองเสียหายน้อยที่สุด ถ้าเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยใดๆ ตรงก้นจาน แต่หากเป็นของปลอมจะเกิดรอยดำๆ ตรงก้นจาน เนื่องจากทองปลอมมีเนื้อของทองแดงหรือตะกั่วผสมอยู่เยอะจึงทำให้เนื้อหลุดออกมาเป็นสีดำนั่นเอง

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นวิธีการเช็กทองปลอมเบื้องต้นที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือถ้าต้องการเช็กให้มั่นใจ ทางเราแนะนำให้นำทองที่ได้ไปร้านทองที่ได้มาตรฐานเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการทดสอบด้วยตัวเอง แต่หากใครกำลังมองหาร้านทองสักแห่งที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ทองเคคืออะไร? ต่างจากทองทั่วไปอย่างไร

ทองเขียวคืออะไร? ทำไมระบาดหนักในช่วงนี้

4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการทำความสะอาดทอง

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า