ใบเซอร์เพชรปลอม

ใบเซอร์เพชรปลอมดูยังไง มีวิธีสังเกตแบบง่าย ๆ แบบไหนบ้าง

ใบเซอร์เพชรถือเป็นหนึ่งสิ่งที่ช่วยการันตีได้ว่าเพชรที่คุณได้ไปเป็นของแท้ แต่ในปัจจุบันก็พบว่ามีมิจฉาชีพหรือร้านเพชรไม่ได้มาตรฐานบางร้านที่รับทำใบเซอร์เพชรปลอมเพื่อหลอกขายให้แก่ลูกค้าด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีสังเกตใบเซอร์ปลอมด้วยตัวคุณเองกันครับ

ใบเซอร์เพชรปลอม

ใบเซอร์เพชรปลอม ดูยังไง

แม้ว่าใบเซอร์ปลอมจะดูออกง่ายสำหรับผู้ที่อยู่ในวงการเพชรมาอย่างยาวนาน แต่หากคุณไม่เคยมีโอกาสได้เห็นใบเซอร์เพชรมาก่อนก็ไม่ใช่ว่าจะดูไม่ออกเลย วันนี้เรามีวิธีดูมาฝากกันครับ

1. ชื่อสถาบันอัญมณีศาสตร์

โดยทั่วไปแล้วจะมีสถาบันตรวจสอบอัญมณีชื่อดังอยู่ 3 แห่ง ได้แก่ GIA (Gemological Institute of America) จากสหรัฐอเมริกา, HRD (Hoga Raad voor Diamond) และ IGI (International Gemological Institute) จากประเทศเบลเยี่ยม หากใบเซอร์ของคุณมีชื่อไม่ตรงกับ 1 ใน 3 สถาบันที่ว่ามา อาจมีผลต่อราคาขายต่อที่ลดลงหรือต้องนำไปพิสูจน์เพิ่มเติมในอนาคตด้วยนะครับ แต่ทั้งนี้อย่าเพิ่งตกใจไป เราขอแนะนำให้ลองเสิร์จค้นหาข้อมูลใน Google ก่อนว่ามีข้อมูลหรือไม่ หากชื่อสถาบันอัญมณีศาสตร์ในใบเซอร์ของคุณไม่มีข้อมูลอะไรอยู่เลย แสดงว่าเป็นใบเซอร์ปลอมครับ

2. Report Number (Serial Number)

เป็นหมายเลขที่ระบุข้อมูลของเพชรแต่ละเม็ด โดยทั่วไปแล้วจะต้องตรงกับหมายเลขบนขอบเพชร กรณีที่ใบเซอร์เพชรของคุณผ่านการตรวจสอบมาจากสถาบันอัญมณีศาสตร์ชั้นนำอย่าง GIA และ HRD คุณสามารถตรวจสอบตัวเลขได้ที่เว็บไซต์ของสถาบันได้เลยครับ

3. 4Cs

เป็นหลักประเมินคุณภาพเพชรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก แบ่งออกเป็น 4 ปัจจัย ได้แก่ น้ำหนักเพชร (Carat), สีของเพชร (Color), ความสะอาดเพชร (Clarity) และการเจียระไนเพชร (Cut) โดยแต่ละจุดจะมีข้อสังเกตต่อไปนี้

 • น้ำหนักเพชร (Carat) สำหรับน้ำหนักมาตรฐานของเพชร 1 กะรัต เท่ากับ 0.2 กรัม หรือ 100 ตังค์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของผลึกเพชรดิบและการเจียระไนเพชรร่วมด้วย
 • สีของเพชร (Color) สำหรับสีเพชรที่ดีที่สุดจะเป็นเกรด D ส่วน Z เป็นเพชรเกรดที่มีสีต่ำที่สุด (สีเหลืองอ่อนตัดกับเพชรชัดเจน) ส่วนเพชรที่มีสีเหลืองเข้มกว่า Z ถูกจัดให้อยู่ในเพชรแฟนซี
 • ความสะอาดเพชร (Clarity) แบ่งเป็นตำหนิจากภายนอก (Blemish) และตำหนิภายใน (Inclusions) ยิ่งเพชรมีตำหนิน้อยเท่าไหร่ เพชรก็ยิ่งมีความสะอาดและมีราคาสูงขึ้นเท่านั้น
 • การเจียระไนเพชร (Cut) จะพิจารณาตามสัดส่วนของเพชร (Cut Grade), การขัดเงา (Polish) และความสมมาตร (Symmetry) โดยมีเกณฑ์วัด 5 ระดับ ได้แก่ Excellent (EX), Very Good (VG), Good (G), Fair (F), และ Poor (P) สำหรับเพชรที่ผ่านการเจียระไนอย่างสมบูรณ์แบบจะต้องได้เกณฑ์ Excellent (EX) ทั้ง 3 ด้าน

หากตรวจสอบกับร้านเพชรแล้วคุณสมบัติไม่ตรงตามที่ระบุเอาไว้ในใบเซอร์เพชร แสดงว่าเป็นใบเซอร์ปลอมค่ะ

4. ตรวจสอบกับสถาบันอัญมณีชั้นนำในไทย

สำหรับสถาบันอัญมณีชั้นนำในไทยมีหลายแห่ง ได้แก่ สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งเอเชีย AIGS (Asian Institute of Gemological Sciences), GIA Research (ประเทศไทย), สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ GIT (The Gem Jewelry Institute of Thailand) และสถาบันอัญมณีศาสตร์สากล IGI (International Gemological Institute), ห้องปฏิบัติการทางอัญมณี GRA (Gem Research of Asian), GCI (Gemological Consultancy International) เป็นต้น คุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลและนำใบเซอร์เพชรไปตรวจสอบกับสถาบันเหล่านี้ได้ตามเวลาทำการได้เลยครับ

ใบเซอร์เพชรราคาเท่าไหร่

ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเพชรครับ ยิ่งเพชรมีกะรัตสูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีค่าใช้จ่ายในการออกใบเซอร์มากเท่านั้น โดยทั่วไปแล้วใบเซอร์เพชรจะมีเริ่มต้นที่ 1,000 บาท (น้ำหนักประมาณ 0.15 กะรัตขึ้นไป)

ใบเซอร์เพชรกับใบเซอร์ร้าน เป็นใบเดียวกันหรือไม่

ไม่ใช่ใบเดียวกันครับ เพราะใบเซอร์เพชรรับรองมาตรฐานจากสถาบันอัญมณีชั้นนำระดับโลก ส่วนใบเซอร์ร้านเป็นใบรับประกันสินค้าที่มีรายละเอียดของเครื่องประดับเพชรชิ้นนั้นที่ซื้อมาค่ะ

แล้วถ้าไม่มีใบเซอร์ ทำใบเซอร์เพชรได้ไหม

ได้ครับ คุณสามารถนำเพชรที่คุณซื้อมาไปทำใบเซอร์กับสถาบันอัญมณีชั้นนำได้ตลอดเวลาตามเวลาทำการครับ

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อขายเพชรที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า