สร้อยเงินดำ

สร้อยเงินดำทำยังไงให้ใสวิ้งเหมือนเดิม

เครื่องประดับสร้อยเงินก็เหมือนเครื่องประดับอื่นที่นานวันเข้าแล้วอาจดำไปตามกาลเวลา และหากปล่อยให้ดำไปเรื่อยๆ อาจทำให้ทำความสะอาดคราบสกปรกที่เกาะแน่นไม่ออกจนไม่กล้าหยิบมาใส่อีกต่อไป วันนี้เราจะมาอุปกรณ์และวิธีทำความสะอาดสร้อยเงินดำให้กลับมาใสวิ้งเหมือนเดิม

สร้อยเงินดำ

สร้อยเงินดำเกิดจากอะไร?

โดยทั่วไปเหงื่อของคนเราแบ่งเป็นเหงื่อเค็ม เหงื่อเปรี้ยว หากใครเหงื่อเปรี้ยวแล้วใส่เครื่องประดับเงิน เมื่อมีเหงื่อมาสัมผัสกับเงินจะไม่หมองไม่ดำ แต่หากใครที่เหงื่อเค็มนั้นต้องทำใจอย่างหนึ่งเพราะเหงื่อประเภทนี้จะทำให้เครื่องประดับเงินดำ หมองง่ายกว่าคนอื่น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของน้ำหอมที่ใช้ ครีมอาบน้ำ โลชั่นที่มีฤทธิ์ความเป็นกรดและด่าง ทำปฎิกิริยากับโลหะเงินจนเงินหมอง รวมถึงการเก็บเครื่องประดับไว้เป็นเวลานาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องประดับเงินหมองดำได้

ใช้อะไรทำความสะอาดสร้อยเงินได้บ้าง

1. น้ำยาล้างาน

นำน้ำยาล้างจานครึ่งช้อนชาผสมน้ำสะอาดครึ่งถ้วย จากนั้นคนให้ทั่วและนำสร้อยเงินแช่ไว้ 15 นาที นำแปรงขนนุ่มขัดจนกว่าคราบสกปรกจะหลุดออกหมด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดจนไม่เหลือฟอง ตบท้ายด้วยการเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนนุ่มและตากให้แห้ง

2. ยาสีฟัน

บีบยาสีฟันลบนสร้อยเงินแล้วขัดด้วยแปรงขนนุ่มจนคราบหลุดออก ล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดด้วยผ้าขนนุ่ม จากนั้นจึงนำไปตากให้แห้ง

3. เบคกิ้งโซดา

นำเบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 6:1 แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นครีม แล้วนำสร้อยคอเงินลงไปแช่ประมาณ 5 นาที หลังจากล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปเช็ดให้แห้ง

4. สบู่

นำสบู่ก้อนมาละลายน้ำแล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด จากนั้นปล่อยทิ้งไว้จนได้อุณหภูมิปกติ แล้วนำสร้อยคอเงินลงไปแช่ประมาณ 5 นาที ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มขัดเอาคราบออกและล้างด้วยน้ำสะอาด ท้ายสุดแล้วนำไปเช็ดให้แห้ง

5. น้ำผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด

เช่น น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โดยนำน้ำผลไม้อย่างใดอย่างหนึ่งใส่ลงในถ้วยแล้วนำสร้อยเงินแช่ลงไปจนกว่าคราบจะหลุดออก จากนั้นใช้ผ้าเช็ดสร้อยจนแห้งแล้วนำไปเก็บเข้าที่

6. นม

นำน้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวผสมลงในนม (ได้ทั้งนมธรรมดาและนมหมดอายุ) อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อนม แก้ว ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำสร้อยคอเงินลงไปแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนและล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนกว่าสร้อยเงินจะเงางามเหมือนเดิม

7. น้ำยาขัดเครื่องเงิน

เป็นวิธีที่ง่ายและเห็นผลที่สุดเนื่องจากเป็นน้ำยาสำหรับทำความสะอาดโดยเฉพาะ ทางเราแนะนำให้ทำความสะอาดตามวิธีที่บอกไว้ข้างกล่องได้เลยค่ะ

อย่าละเลยการดูแลสร้อยเงินไม่ให้ดำได้ด้วยการ

 • ทำความสะอาดทุกครั้งหลังการใช้งานตามวิธีที่แนะนำไปข้างต้น
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้สร้อยเงินสัมผัสกับแอลกอฮอล์ เช่น เจลล้างมือ น้ำหอม สเปรย์ฉีดผม
 • หลีกเลี่ยงการวางทิ้งไว้ในบริเวณที่โดนแดดหรือลมแรง ควรเก็บไว้ในที่มิดชิด
 • หากไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานก็ควรนำมาทำความสะอาดบ้างเป็นครั้งคราว
 • หลีกเลี่ยงการใช้บัสโซขับสร้อยเงินเด็ดขาด เพราะอาจทำให้สร้อยเงินลอกได้

และนี่คือวิธีการฟื้นคืนชีพสร้อยเงินดำให้กลับมาใสเหมือนวันแรกที่ใส่ด้วยตัวเอง แต่หากท่านใดไม่มีเวลาหรือไม่มั่นใจในการทำความสะอาดด้วยตัวเอง แนะนำให้นำสร้อยเงินไปทำความสะอาดที่ร้านที่ท่านซื้อมา เพื่อไม่ให้เกิดตำหนิกับเครื่องประดับที่คุณรักนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ

6 เครื่องประดับผู้หญิงสุดหรู ใครเห็นเป็นต้องอยากได้

ล้างแหวนทั้ง 4 ประเภทอย่างไรให้ถูกวิธี

เพชรแฟนซี สีสันของวงการเครื่องประดับที่ใครๆ ก็อยากมี

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า