Rolex มือสอง

Rolex มือสอง ของแท้ดูยังไง มีหลักการดูเบื้องต้นมาฝาก

ในปัจจุบันนาฬิกา Rolex เป็นของหายากในหมู่คนเล่นนาฬิกาแบรนด์ทั้งหน้าใหม่-หน้าเก่า ยิ่งรุ่นไหนเป็นรุ่นดังยอดนิยมที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นที่ต้องการของเหล่านักสะสมถึงขั้นที่ว่าจ่ายเท่าไหร่ก็ยอม แต่เนื่องจากรุ่นดัง ๆ เหล่านั้นเลิกผลิตไปแล้ว จึงเหลือแต่แบบมือสองในตลาดรีเซลเท่านั้น แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า Rolex มือสองของแท้ดูยังไง วันนี้เรามีหลักการดูเบื้องต้นมาฝากครับ

Rolex มือสอง

หลักการดู Rolex มือสองเบื้องต้นที่คุณดูได้ด้วยตัวเอง

1. การหมุนของเข็มวินาที

หากเป็นของแท้ ตัวเข็มวินาทีจะหมุน 5-8 ครั้ง/วินาที ไม่ได้ขยับตามวินาทีแบบนาฬิกาทั่วไป เนื่องจากทำงานด้วยกลไกในระบบจักรกล ทำให้เข็มวินาทีเดินไปอย่างไหลลื่น ดูนุ่มนวล ส่วนของปลอมจะดูกระตุกเหมือนนาฬิกาทั่วไป ทั้งนี้เข็มวินาทีของโรเล็กซ์แท้ไม่ได้เดินเรียบอย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากบางรุ่นอาจเดินช้ากว่า 8 ครั้ง ก็ได้เช่นกัน

2. เสียงของเข็มวินาที

ด้วยกลไกในระบบจักรกล ทำให้เข็มวินาทีเคลื่อนที่โดยไม่มีเสียงติ๊ก ไม่เหมือนกับระบบควอทซ์ซึ่งใช้กันเป็นมาตรฐานของนาฬิกาข้อมือทั่วไป หากคุณได้ยินเสียงติ๊กที่เร็วและถี่ตามจังหวะวินาทีดังมาจากโรเล็กซ์ของคุณ แสดงว่าเป็นโรเล็กซ์ปลอมแน่นอน

3. ตัวอักษรบนหน้าปัดนาฬิกา

เนื่องจากความสมบูรณ์ในการผลิต ทำให้ตัวอักษรบนหน้าปัดมีขนาดเท่ากันทั้งหมด, ตัวอักษรไม่เลือนลาง, มีระยะห่างที่เท่ากัน และไม่มีคำผิดใด ๆ ให้เห็น แต่หากพบข้อแตกต่างจากที่กล่าวมาทั้งหมด แสดงว่าเป็นโรเล็กซ์ปลอม

4. เทียบน้ำหนัก

วิธีนี้อาจเหมาะกับคนที่มีโรเล็กซ์ของแท้อยู่แล้ว หากนำโรเล็กซ์มาชั่งน้ำหนักเทียบกันจะพบว่าของปลอมจะเบากว่าของแท้ประมาณ 1/3 เท่า เนื่องจากของแท้จะใช้วัสดุในการผลิตที่มีคุณภาพสูง ได้แก่ สแตนเลสสตีล, แพลทินัม, เซรามิก, อัญมณีมีค่าต่าง ๆ หรือชิ้นส่วนอุกกาบาต (ในบางรุ่น) ส่วนของปลอมจะใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปนั่นเอง

5. การทำงานของเม็ดมะยม

หากคลายเม็ดมะยม และหมุนเข็มวินาทีถอยหลังเพื่อเปลี่ยนวันที่แล้วเข็มนาทีหมุนมายังตำแหน่ง 6 นาฬิกา แสดงว่าเป็นของแท้แน่นอน แต่หากหมุนไปที่ 12 นาฬิกาคล้ายกับนาฬิกาทั่วไป แสดงว่าเป็นของปลอม

6. เลขรหัสสินค้าและรุ่น

ของแท้จะสลักเลขรหัสสินค้าและรุ่นให้มีความคมชัดสูงลงบนนาฬิกา เมื่อตัวอักษรทำมุมกับแสงในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จะสะท้อนแสงออกมา (หากนึกไม่ออกให้นึกถึงแสงสะท้อนเมื่อแสงเหลี่ยมมุมเพชร) ส่วนของปลอมจะเป็นเส้นประบาง ๆ หรือมีรอยขรุขระที่ตัวอักษรอันเกิดจากการกัดผิววัสดุด้วยกรด

7. เลนส์ Cyclops

เป็นเลนส์ขยายบริเวณเหนือช่องบอกวันที่บนหน้าปัดนาฬิกา ลักษณะเลนส์จะนูนขึ้นมาด้านขวามือของหน้าปัดนาฬิกาซึ่งตรงกับตำแหน่ง 3 นาฬิกาพอดี ตัวเลนส์จะขยายตัวเลข 2.5 เท่า เพื่อให้คุณอ่านวันที่ง่ายขึ้น หากพบว่าโรเล็กซ์ของคุณมีเลนส์ขยายแบบแบน ๆ ไม่นูนขึ้นมา หรืออ่านวันที่ยาก เตรียมโบกมือลานาฬิกาเรือนนั้นได้เลยครับ

8. ระบบป้องกันน้ำ

โรเล็กซ์รุ่นทั่วไปจะถูกออกแบบมาให้กันน้ำได้ในระดับหนึ่ง แตกต่างจากรุ่น Submariner ที่ถูกออกแบบสำหรับดำน้ำลึกโดยเฉพาะ (200 เมตร หรือ 660 ฟุต) หากโรเล็กซ์ของคุณกันน้ำได้ไม่ดี แสดงว่าเป็นของปลอม แต่การพิสูจน์การกันน้ำอาจไม่เหมาะกับโรเล็กซ์ของผู้ที่มีปัญหาในการใช้งานเนื่องจากการใช้งานมานานหรือเคยเกิดอุบัติเหตุจนนาฬิกาเกิดความเสียหายอย่างหนัก

9. โลโก้

โรเล็กซ์เกือบทุกรุ่นจะมีสัญลักษณ์มงกุฎบนหน้าปัด ใกล้กับตำแหน่ง 12 นาฬิกา คุณสามารถตรวจดูได้ด้วยแว่นขยายเพื่อดูความนูนของมงกุฎว่านูนมั้ย และเส้นขอบมงกุฎส่องเป็นประกายมากกว่าภายในหรือไม่? หากสัญลักษณ์มงกุฎดูแบนราบ หรือสัญลักษณ์มงกุฎไม่ได้อยู่บนขีดบอกตำแหน่ง 6 นาฬิกา ฟันธงเลยว่าปลอมอยู่แล้ว

10. ราคาถูกจนน่าเหลือเชื่อ

หากคุณพบโรเล็กซ์มือสองราคาพันกว่าบาท หรืออาจแพงหน่อยเป็นหลักหมื่น ฟันธงได้ทันทีว่าของปลอมแน่นอน เนื่องจากโรเล็กซ์ทำมาจากวัสดุที่มีมูลค่าสูง เพื่อให้เป็นนาฬิกาที่ใช้งานได้ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำ, แข่งรถ หรือท่องอวกาศก็ตาม แล้วอย่าลืมนะครับว่า หลังจากวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ทำให้โรงงานโรเล็กซ์หยุดผลิตชั่วคราว ทำให้โรเล็กซ์ที่มีอยู่ในตลาดมีจำนวนน้อย และกลายเป็นที่ต้องการในตลาดนักสะสมทั้งหน้าเก่า-หน้าใหม่มากขึ้น ทำให้กลุ่มคนที่มีโรเล็กซ์ไว้ในครอบครองสามารถนำมาขายเก็งกำไรได้ในราคาหลายเท่าตัว ไม่มีทางที่พวกเขาจะขายในราคาถูกแน่นอน

11. นำไปตรวจสอบที่ช็อปของ Rolex โดยตรง

หากคุณไม่มั่นใจหรือไม่สะดวกตรวจสอบด้วยตัวเอง ทางเราแนะนำให้นำไปตรวจสอบที่ช็อปของ Rolex โดยตรง เพราะนอกจากบริการขายแล้ว ทางเรายังมีบริการซ่อมและตรวจสอบโรเล็กซ์ให้คุณอีกด้วย ไม่ต้องห่วงเรื่องค่าบริการตรวจแต่อย่างใดครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อนาฬิกา Rolex ที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับทอง, เงิน, นาก, นาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่น ๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า