กรอบพระ

กรอบพระมีกี่แบบ แบบไหนนำไปขายต่อได้บ้าง

สำหรับใครที่เริ่มเข้าสู่วงการพระเครื่องเมืองไทยได้ไม่นาน อาจไม่รู้มาก่อนว่ากรอบพระมีหลากหลายประเภท นอกจากกรอบพระเลี่ยมทองเพียงอย่างเดียว ว่าแต่กรอบพระแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับพระเครื่องของเรามากที่สุด แล้วกรอบพระแบบไหนขายได้บ้าง เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

กรอบพระ

กรอบพระมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. กรอบมาตรฐาน

เป็นกรอบพระที่ใช้แผ่นเงินแผ่นทองในการขึ้นรูปและแกะลาย ส่วนด้านหลังจะพับแผ่นหลังเพื่อป้องกันพระเครื่องหลุดออกจากกรอบ ผู้สวมใส่จึงไม่สามารถเปิดกรอบได้ด้วยตัวเอง จัดเป็นกรอบยอดนิยมเนื่องจากมีราคาถูกและใช้ปริมาณทองไม่มาก

2. กรอบยกซุ้ม

เป็นกรอบที่ช่างเลี่ยมพระจะเสริมแผ่นเงินแผ่นทองบริเวณยอดกรอบและฐานด้านหน้าเพิ่มมา 2 – 3 ชั้น จากนั้นจึงเลื่อยฉลุเป็นลวดลาย ส่วนด้านหลังกรอบจะพับปิดตายเหมือนกรอบมาตรฐาน โดยมีซุ้มให้เลือกทั้งหมด ได้แก่ ซุ้มหัวสิงห์, ซุ้มดอกบัว, ซุ้มบัว-สุโขทัย, ซุ้มพิกุล และซุ้มพิกุล-สุโขทัย

3. กรอบเลี่ยมพิเศษ

เป็นกรอบมาตรฐานที่มีการเพิ่มลูกเล่นของกรอบด้วยงานสุโขทัยประยุกต์ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนด้านหลังยังคงพับปิดตายเช่นเดียวกับกรอบมาตรฐาน สำหรับกรอบเลี่ยมพิเศษยอดนิยม ได้แก่ กรอบไข่ปลา, กรอบลวดเกลียว, กรอบพิกุล, กรอบหัวหมุน, กรอบห่วงจี้, กรอบลงยาร้อนและกรอบลงยาเย็น เป็นต้น

4. ตลับพระและตลับพิเศษ

เป็นกรอบที่พัฒนามาจากตลับสีผึ้งในสมัยโบราณ โดยใช้ฝาขนาดเล็ก 2 ฝามาประกบเป็นตลับและมีเดือยสำหรับยึดฝาทั้ง 2 ชิ้นให้เข้ากัน จากนั้นจึงเจาะฝาตลับหน้าและตลับหลังเพื่อเผยให้เห็นองค์พระเครื่องด้านใน ข้อดีของตลับพระจะช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถเปิด – ปิดตลับได้ด้วยตัวเอง จึงเหมาะสำหรับพระเครื่องบางองค์ที่ต้องให้เนื้อพระเครื่องสัมผัสกับอากาศบ้างเล็กน้อย ส่วนตลับพิเศษจะเป็นการรวมกันระหว่างการเลี่ยมตลับและการเลี่ยมแบบพิเศษ จึงเน้นไปที่ลวดลายสวยงาม อีกทั้งอวดเทคนิคช่างในการใช้ลูกเล่นในการเลี่ยมกรอบพระอีกด้วย

วิธีเลือกกรอบพระให้เหมาะกับเรามากที่สุด

1. เลือกจากวัสดุ

 • กรอบพระพลาสติก เป็นวัสดุกรอบพระที่ถูกที่สุดในบรรดาวัสดุทั้งหมด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเรียบง่าย ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย เนื่องจากพลาสติกทำความสะอาดง่าย
 • กรอบพระเงิน สำหรับกรอบพระประเภทนี้โดยทั่วไปจะผลิตจากเงินแท้ 80% เนื่องจากเป็นเปอร์เซนต์เงินที่แข็งแรงทนทาน เหมาะกับการทำกรอบพระมากที่สุด ส่วนลวดลายของกรอบเงินส่วนใหญ่จะมีทั้งแบบเรียบและแบบฉลุ แต่มีข้อจำกัดตรงที่มีรอยดำง่าย ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้เงินง
 • กรอบพระสเตนเลส เป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับคนส่วนมาก เนื่องจากเป็นวัสดุที่ทั้งเงางาม ทำความสะอาดง่าย ราคาไม่แพงมาก แถมยังมีหลากหลายเกรดให้เลือกอีกด้วย
 • กรอบพระไมครอน เป็นวัสดุที่ผ่านการชุบด้วยกระบวนการพิเศษที่ช่วยให้ทองแท้ 99.99% ติดทนนาน จึงช่วยให้กรอบพระมีสีทองสดสวยงาม ด้วยความที่ไมครอนเป็นวัสดุชั้นดีที่สามารถแกะสลักได้ง่ายกว่าวัสดุอื่น จึงสามารถออกแบบหรือเลือกแบบให้ช่างเลี่ยมพระแกะลายก็ได้เช่นกัน แต่กรอบไมครอนนั้นไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองง่ายครับ

2. เลือกจากขนาดของพระเครื่อง

สิ่งสำคัญที่คุณควรก่อนเลือกซื้อกรอบพระ นั่นคือขนาดของกรอบพระและขนาดของพระเครื่อง ทางที่ดีที่สุดในการเลือกกรอบพระจะต้องเป็นกรอบที่มีขนาดใหญ่กว่าหรือขนาดเท่ากับพระเครื่ององค์นั้น เช่น พระกริ่ง เหมาะสำหรับกรอบสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ส่วนพระเหรียญเหมาะสำหรับกรอบขนาดเล็กและบาง หรือพระกริ่งเหมาะสำหรับกรอบสามเหลี่ยมคล้ายฝาครอบ เป็นต้น

3. เลือกจากอุปกรณ์เสริม

แม้ว่ากรอบพระส่วนใหย๋จะไม่ต้องใส่อะไรเข้าไปข้างในเพิ่ม แต่พระเครื่องบางองค์อาจไม่เป็นเช่นนั้น บางองค์จำเป็นต้องใส่ยางรองหรือห่วงเพิ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้พระเครื่องหล่นออกมาจากกรอบและช่วยรับแรงกระแทกหากเกิดอุบัติเหตุจนกระทบกระเทือนต่อพระเครื่องข้างในด้วยครับ

กรอบพระเลี่ยมทองขายได้ไหม

ได้แน่นอนครับ หากกรอบพระของคุณผลิตจากทองแท้ ในส่วนของราคาขายนั้นขึ้นอยู่กับเปอร์เซนต์ของทองครับ ยิ่งทองมีเปอร์เซนต์สูงมากเท่าไหร่ ราคาขายก็สูงตาม หากเป็นกรอบพระเลี่ยมทอง 90 จะมีเปอร์เซนต์ทองประมาณ 75 – 90% ส่วนกรอบพระเลี่ยมทอง 80 จะมีเปอร์เซนต์ทองประมาณ 55 – 70%  แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบอื่นด้วย หากใช้โซ่พระทำจากทองแท้ 100% ประดับอัญมณีคุณภาพสูง ไร้ตำหนิ เวลาขายก็ยิ่งได้ราคาสูงด้วย และในกรณีที่คุณต้องการขายกรอบพระเลี่ยมทองแต่ไม่แน่ใจว่าจะต้องขายที่ร้านเลี่ยมพระอย่างเดียวหรือไม่ ทางเราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่จำเป็นครับ เพราะกรอบพระก็คือทองรูปพรรณชนิดหนึ่ง คุณสามารถนำไปขายกับร้านทอง หรือจำนำกับโรงรับจำนำของรัฐหรือของเอกชนได้เลยครับ

ทำไมต้องขายกรอบพระกับ BKK Diamond

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า