เครื่องประดับเศษทอง

เครื่องประดับเศษทองขายได้ไหม ทำไมเราถึงไม่แนะนำให้ซื้อ

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับเครื่องประดับเศษทองมาบ้างว่าเป็นเครื่องประดับทองแท้ ราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปเนื่องจากใช้เศษทองในการผลิตตัวเรือน แต่วันนี้เราจะมาแนะนำกันว่าเครื่องประดับที่ทำมาจากเศษทองคืออะไร มีจริงมั้ย แล้วทำไมเราถึงไม่อยากแนะนำให้คุณซื้อเครื่องประดับเหล่านี้

เครื่องประดับเศษทอง

เครื่องประดับเศษทองแตกต่างจากเครื่องประดับทองอย่างไร

จากคำโฆษณาชวนเชื่อตามสื่อออนไลน์หลาย ๆ แห่ง บอกไว้ว่า เศษทองเกิดจากสะเก็ดของทองคำแท้ที่กระเด็นออกมาจากกระบวนการผลิต โดยทั่วไปแล้วเจ้าของร้านทองจะอนุญาตให้ช่างทำเครื่องประดับทองทำเศษทองหลุดออกมาได้ไม่เกิน 3% ถือเป็นเปอร์เซนต์ที่น้อยมากจนไม่สามารถทำเป็นเครื่องประดับชิ้นใหญ่ได้ ดังนั้นจึงผสมแร่โลหะอื่นลงไปด้วย เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการผลิตแล้วจะได้เครื่องประดับเศษทองคำแท้คุณภาพดีที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับทองรูปพรรณมากที่สุด แต่มีราคาถูกเครื่องประดับทองทั่วไป นอกจากนี้ยังอ้างว่าเป็นทองจากห้างทองเยาวราชเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องทองเกิดหลงเชื่อขึ้นมา

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประโยคดังกล่าวมีมูลความจริงเพียงแค่ 50% เท่านั้น โดยทั่วไปแล้วเศษทองที่หลุดออกมาจากการผลิตสามารถนำไปหลอมรวมกับทองแท้เพื่อทำเครื่องประดับได้ทันที เนื่องจากเป็นทองแท้ที่มีปริมาณน้อยมาก จึงไม่จำเป็นต้องผสมกับโลหะอื่นแต่อย่างใด หากคุณพบเห็นเศษทองแท้วางขายที่ไหน ให้รู้ไว้เลยว่าเป็น ทองปลอม แน่นอนครับ

เครื่องประดับเศษทองได้มั้ย

ขายไม่ได้ครับ เนื่องจากเครื่องประดับเศษทองทำมาจากทองปลอมจึงผิดกฎหมาย หากคุณไม่รู้ว่าเครื่องประดับที่ตนมีอยู่ในมือเป็นของแท้หรือไม่ แนะนำให้ลองตรวจสอบด้วยตัวเองตามวิธีดังต่อไปนี้

 • ตราประทับ เนื่องจากทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัว จึงง่ายต่อการตีตราประทับ โดยตราส่วนใหญ่จะเป็นตัวอักษร โลโก้ร้าน หรือเปอร์เซนต์ทอง เช่น 14K หรือ 70%
 • ขนาดและน้ำหนัก วิธีนี้อาจต้องเทียบกับทองที่มีน้ำหนักเท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นทองคำแท่งหรือคำรูปพรรณ ต่อให้มีรูปทรงต่างกัน แต่มีน้ำหนักเท่ากันแน่นอน
 • สังเกตรอยต่อ หากรอยต่อมีสีทองที่เปลี่ยนไป หมายถึงทองปลอมแน่นอน ส่วนทองแท้จะคงสีเดิมเนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานตามธรรมชาติ
 • ใช้แม่เหล็ก หากทองถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กแสดงว่าเป็นทองปลอมเนื่องจากมีส่วนผสมอื่นที่ทำปฏิกิริยากับแม่เหล็ก แต่ถ้าแม่เหล็กไม่ดูดทองเข้าไปแสดงว่าเป็นทองแท้
 • ใช้เล็บจิกหรือฟันกัด เนื่องจากทองแท้อ่อนตัวสูง เมื่อใช้เล็บจิกเข้าไปแล้วจึงอาจมีรอยปรากฎให้เห็น ทั้งนี้ไม่ควรออกแรงเยอะเพราะอาจทำให้เนื้อทองผิดรูป
 • โยนลงกระจก หากมีเสียงแหลมเมื่อทองกระทบกระจก แสดงว่าเป็นทองปลอม ส่วนทองแท้จะมีเสียงกระทบนุ่ม
 • จานเซรามิก หากนำทองมาฝนที่ก้นจากเซรามิกเบาๆ เพียง 15-30 วินาที แล้วไม่เกิดรอยที่ก้นจาน แต่หากเป็นทองปลอมจะเกิดรอยดำที่ก้นจาน เนื่องจากมีส่วนผสมของทองแดงหรือตะกั่ว

นอกจากนี้ยังมีวิธีเผาไฟพิสูจน์ทอง ถึงแม้ว่าจะช่วยพิสูจน์ได้จริง แต่ควรให้ร้านทองทำให้จะดีที่สุดครับ เพราะถ้าใช้ไฟที่มีอุณหภูมิไม่เหมาะสม อาจทำให้เนื้อทองเสียหายมากขึ้น หรือมีอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยพิสูจน์ทองได้ในระยะเวลาอันสั้น คือการพิสูจน์ด้วยเครื่องตรวจทอง FISCHER GOLDSCOPE SD 520 ซึ่งให้ผลลัพธ์รวดเร็วและแม่นยำเพียง 15 วินาที อีกทั้งไม่ทำให้เนื้อทองเสียหายเหมือนการเผาไฟ จึงช่วยให้ขายได้ในราคาเต็มมูลค่า

ทำไมต้องขายกรอบพระทองกับ BKK DIAMOND

bkk diamond ศูนย์รับซื้อเพชร

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า