ทองเหม็น

ทองเหม็นอับเกิดจากอะไร ทำความสะอาดอย่างไรให้สวยเหมือนใหม่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใส่ทองรูปพรรณไปสักพักแล้วทองมีกลิ่นเหม็นอับ แถมทองก็ดูหมองไปจากเดิมอีกด้วย ว่าแต่สาเหตุที่ทำให้ทองเหม็นอับเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีทำความสะอาดอย่างไรให้สวยเหมือนใหม่ วันนี้ BKK Diamond มีคำตอบมาให้อ่านกันครับ

ทองเหม็นอับเกิดจากอะไร

1. เหงื่อ

รู้หรือไม่ว่าเหงื่อของคนเราเป็นอันตรายต่อทองมากกว่าที่คิดนะครับ เพราะเหงื่อของคนเรามีฤทธิ์เป็นกรด นอกจากจะทำปฏิกิริยากัดกร่อนพื้นผิวของทอง ทำให้ทองหมองลงแล้ว หากปล่อยให้เหงื่อกตกค้างอยู่ในทองแล้วไม่ยอมทำความสะอาดสักที ก็อาจเกิดกลิ่นอับสะสมจนกลายเป็นกลิ่นเหม็นติดทองไปเรื่อย ๆ

2. การเก็บรักษาไม่ดี

กรณีที่คุณใส่ทองเพียงโอกาสสำคัญเท่านั้น พอใส่เสร็จแล้วก็เก็บเข้ากล่องทันที แม้ว่าการเก็บใส่กล่องจะเป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่อย่าลืมนะครับว่าขณะสวมใส่ก็อาจมีเหงื่อไหลมายังทองได้เช่นกัน แล้วยิ่งถ้าคุณไม่ได้ทำความสะอาดทองก่อนเก็บเข้ากล่องด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เหงื่อตกค้างอยู่ในทองจนกลายเป็นกลิ่นอับตามมาได้ด้วยค่ะ

3. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

แม้ว่าทองจะมีความทนทานต่อการใช้งานสูง แต่ทองก็มีสิ่งที่แพ้อยู่เหมือนกันนะครับ นอกจากเหงื่อของคนเราแล้วผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็ถือเป็นอีกหนึ่งศัตรูร้ายที่ทั้งทำให้ทองหมองง่ายแล้ว ยังก่อให้เกิดกลิ่นอับได้อีกด้วย ยิ่งถ้าคุณใส่ทองตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนอาบน้ำ เล่นกีฬา หรือตอนอาบน้ำก็ตาม ก็มีโอกาสที่จะทำให้ทองมีกลิ่นเหม็นอับได้เช่นกัน

ล้างทองอย่างไรให้สะอาดเหมือนใหม่

สำหรับวิธีทำความสะอาดทองแบบง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทองได้ด้วยตัวเอง จะใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่างที่เราหาซื้อได้ทั่วไป ได้แก่ น้ำอุ่น น้ำยาล้างจาน ภาชนะไว้แช่ทอง แปรงสีฟันขนนุ่ม และผ้าขนหนูไร้ขน โดยเริ่มจากผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างจานลงในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นนำทองลงไปแช่ประมาณ 15-20 นาที แล้วค่อยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่วก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นนำผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดให้ทั่ว เพราะหากเช็ดไม่เนียบก็อาจทำให้มีจุดอับชื้นและทำให้ทองหมองได้ หากเอาให้ชัวร์ควรวางทิ้งไว้อีกประมาณ 20-30 นาที เพื่อป้องกันจุดอับชื้นบางจุดที่เรามองไม่เห็นหรือไม่สามารถทำความสะอาดได้ สุดท้ายแล้วค่อยเก็บทองใส่ในกล่องเครื่องประดับและเก็บแยกกับเครื่องประดับ เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน

มีวิธีทำความสะอาดแบบอื่นอีกไหม

 • นำทองไปจุ่มแช่ในน้ำโซดาแล้วทำความสะอาด จากนั้นทิ้งไว้ก่อนสัก 15 นาที แล้วค่อยนำมาขัดอีกที
 • ใช้แอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมน้ำ 6 ส่วน จากนั้นนำทองไปแช่ประมาณ 1 นาที แล้วนำมาเป่าให้แห้ง
 • บีบยาสีฟันลงบนแปรงสีฟันเพียงเล็กน้อย แล้วขัดเบา ๆ ที่ทอง เสร็จแล้วค่อยใช้น้ำอุ่นล้างออก
 • นำทองไปจุ่มในน้ำต้มเดือดจนกว่าคราบสกปรกจะหลุดออก
 • นำผงเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วถูลงบนทอง จากนั้นใช้แปรงขัดให้ทั่ว
 • นำมะขามเปียกมาผสมน้ำอุ่นแล้วคั้นเป็นน้ำมะขามเปียก จากนั้นนำมาแช่ทองประมาณ 5 นาที แล้วเช็ดให้แห้ง
 • บีบน้ำมะนาวให้ท่วมเครื่องประดับทองของเรา จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

ล้างทองเองหรือล้างที่ร้านดีกว่า

ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณครับ หากคุณพอมีวิธีทำความสะอาดทองอยู่บ้างก็แนะนำให้ทำเองได้ครับ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดนั้นหาซื้อง่ายตามร้านขายของทั่วไป แต่หากคุณไม่เคยทำความสะอาดทองมาก่อนก็ควรศึกษาข้อมูลสักนิดว่าควรทำความสะอาดอย่างไรแล้วค่อยลองทำความสะอาดด้วยตัวเอง แต่หากคุณกลัวว่าทำเองแล้วจะทำให้ทองหมองง่ายกว่าเดิมหรือไม่มีเวลาทำความสะอาดเองเลย ก็แนะนำให้นำไปให้ที่ร้านทองที่คุณซื้อมาทำความสะอาดให้จะดีกว่าครับ

บทความที่น่าสนใจ

ขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า