ออมทอง

มือใหม่เริ่มต้นออมทองอย่างไร ออมแบบไหนได้บ้าง

หากพูดถึงการลงทุนที่คุ้มค่าที่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้อย่างดี และเป็นที่นิยมสำหรับใครหลายคนแล้วก็คงจะหนีไม่พ้นการออมทองแน่นอน และวันนี้เราจะมาแนะนำเบื้องต้นเกี่ยวกับการออมทองเพื่อให้ผู้ที่เพิ่งเข้าสู่วงการได้รับประโยชน์และใช้ต่อยอดในการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมในอนาคต

ออมทอง

ออมทองคืออะไร ทำไมคนถึงเลือกออกกันเยอะ

เป็นการซื้อทองคำรูปแบบหนึ่ง โดยการใช้เงินเพียงหลักร้อยทยอยซื้อทองคำโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเป็นเงินก้อนในรอบเดียว เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเงินก้อนเพื่อซื้อทองราคาสูง ทั้งนี้ก็เพื่อรับผลตอบแทนจากราคาทองที่เพิ่มสูงขึ้นในอนาคต หรือออมเพื่อซื้อทองคำแท่งเก็บไว้

ขั้นตอนการออมทองมีอะไรบ้าง

หากคุณต้องการออมทองก็สามารถสมัครผ่านทางสาขาของบริษัท หรือบูธงานการมหกรรมการเงินต่างๆ โดยกรอกข้อมูลเอกสารการเปิดบัญชี พร้อมกับแนบหน้าแรกสมุดบัญชีและสำเนาบัตรประชาชน พร้อมกับเงินที่จะใช้ออมทอง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะออกใบเสร็จรับเงินไว้เป็นหลักฐานการออมทอง, เอกสารยืนยันเลขที่บัญชีออมทองจากบริษัทส่งไปทางไปรษณีย์ และส่งเอกสารที่ใช้เปิดบัญชีไปยังบริษัทออมทอง หลังจากนั้นไม่กี่วันคุณจะได้รับเลขที่บัญชีสำหรับออมทอง ต่อมาเจ้าหน้าที่จะบอกเลขที่บัญชีธนาคารของบริษัท เพื่อให้โอนเงินเข้าไปเพื่อซื้อทองเก็บสะสม เมื่อโอนเงินเสร็จให้เก็บหลักฐานการโอนและโทรบอกเจ้าหน้าที่ว่าโอนเงินเรียบร้อย อีกไม่กี่วันต่อมาใบเสร็จรับเงินจะถูกส่งมาที่บ้านของผู้ซื้อผ่านทางไปรษณีย์สำหรับเป็นหลักฐาน

หลังจากจ่ายเงินสดแล้วในเดือนแรก บริษัททองก็จะตัดเงินอัตโนมัติจากบัญชีธนาคารของคุณทุกเดือนตั้งแต่เดือนที่ 2 เป็นต้นไป โดยมีค่าธรรมเนียมการตัดอัตโนมัติครั้งละ 8-10 บาท จากนั้นบริษัทจะส่งเอกสารยืนยันการซื้อขายมาให้คุณทางอีเมล ถ้าเดือนไหนคุณอยากเพิ่มเงินหรือลดจำนวนเงินซื้อทอง ควรติดต่อเจ้าหน้าที่ทุกครั้งและควรบอกก่อนวันที่ระบบตัดเงิน

ข้อดีของการออมทอง

 • ไม่ต้องจ่ายเป็นเงินก้อนรวดเดียว
 • ซื้อ-ขายสะดวกผ่านช่องทางต่างๆ
 • ไม่ต้องกลัวเงินฟ้อ แถมยังได้กำไรจากส่วนต่างอีกด้วย
 • ทองไม่สูญหายเนื่องจากทางร้านจะเป็นผู้เก็บทองไว้เอง
 • เลือกบัญชีออมทองกับธนาคารใดก็ได้ โดยหักผ่านบัญชีอัตโนมัติทุกเดือน
 • สามารถออม หรือยุติการออมได้ทันที
 • สามารถถอนเป็นทองคำได้ตามจำนวนที่สะสม หรือขายคืนเป็นเงินสดก็ได้เช่นกัน

ข้อเสียของการออมทอง

 • อาจขาดทุนจากราคาที่ผันผวนตลอดเวลา
 • จะได้กำไรก็ต่อเมื่อราคาทองสูงกว่าราคาตอนที่ซื้อ
 • มีค่าธรรมเนียมจากธนาคารในการตัดยอดออมทอง
 • เกิดความเสี่ยงต่อเมื่อร้านทองปิดตัว

มือใหม่อย่างเราออมแบบไหนได้บ้างนะ

1. กระปุกสะสมทอง

หรือเม็ดทองคำจิ๋ว 96.5% มีน้ำหนักทองเริ่มต้น 0.5 – 1 กรัม ตัวเม็ดมีขนาดไม่เกินครึ่ง ซม. ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 950 บาท ข้อดีของกระปุกสะสมทองอยู่ที่เม็ดทองที่ไม่ต้องใช้พิมพ์ จึงทำให้ค่าแรงต่อชิ้นถูกและเหมาะแก่การลงทุน สามารถทยอยซื้อเก็บได้ตามความสะดวก หากต้องการใช้เงินด่วนก็นำมาแบ่งขายได้ทันที

2. การ์ดของขวัญทองแผ่น

หรือทองคำแท่งแบบแผ่น 96.5% มีน้ำหนักทองเริ่มต้น 0.1 – 1 กรัม ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 1,000 บาท  หากเป็นการ์ดที่มีความบางมากๆ ราคาก็อยู่ที่ 100 บาทขึ้นไป ข้อดีคือมีลวดลายบนแผ่นทองที่มีให้เลือกหลากหลาย ส่วนมากจะใช้เป็นของขวัญหรือเป็นที่ระลึกมากกว่านำมาออมทองจริงๆ

3. ผ่อนทองผ่านบัตรเครดิต

เป็นการผ่อนจ่ายคืนผ่านทองธนาคาร เหมือนกับการที่คุณซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิตโดยคุณจะทองคำมาก่อนแล้วค่อยผ่อนจ่ายทีหลัง บางช่วงทางบัตรเครดิตอาจจัดแคมเปญซึ่งมีสิทธิประโยชน์ของบัตรฯเครดิตใบนั้น เช่น ดอกเบี้ยพิเศษ 0% ซึ่งช่วยให้คุณซื้อทองคำที่คุณต้องการ แต่ทั้งนี้ต้องระวังการใช้วงเงินในบัตรให้ดี

4. แอปออมทอง

เป็นการทยอยสะสมเงินเพื่อซื้อทองด้วยการเปิดบัญชีออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นสำหรับออมทอง เมื่อครบตามราคาทองก็สามารถนำไปแลกทองคำได้  ข้อดีคือคุณสามารถออมได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนราคาทองนั้นก็เป็นแบบ Real-time แม้ว่าคุณมีงบน้อยแต่ก็สามารถออมได้โดยใช้เงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 10 บาท อีกทั้งสั่งขายทองคำเพื่อรับเป็นเงินสดเข้าพอร์ตได้ด้วย

5. คริปโต ทองคำ

หรือ โกลด์ คอยน์ ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีหลักประกันและจับต้องได้ ปัจจุบันถูกใช้ในการซื้อ-ขายกันในตลาดมากกว่า 100 เหรียญ  แต่ยังมีสภาพคล่องต่ำเนื่องจากนำมาใช้แลกเปลี่ยนกันไม่มาก อีกทั้งต้องตรวจสอบหลักฐานการสำรองทองคำว่ามีจริงมั้ย

สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับการออมทองเพิ่มเติม สามารถสอบถามทางเรา BKK Diamond ยินดีให้คำปรึกษาตลอด 24 ช.ม. รวมถึงรับซื้อทองในราคาที่สมเหตุสมผลโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง นอกจากนี้ยังมีหน้าร้านที่เชื่อถือได้ใกล้บ้านท่าน รวมถึงบริการแบบ EXCLUSIVE PRIVATE รับรองลูกค้ารอบละท่าน เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า