เศษทอง

เศษทองคืออะไร ขายได้มั้ยในปี 2565

ช่วงหลังมานี้ใครหลายคนอาจสังเกตเห็นว่ามีเศษทองวางขายจำนวนมากขึ้น แต่หลายคนอาจไม่รู้หรือไม่แน่ใจมาก่อนว่าทองประเภทนี้เป็นทองปลอมหรือไม่? นำมาขายต่อได้ราคามั้ย? วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

เศษทอง

เศษทองคืออะไร

เป็นสะเก็ดทองคำแท้ที่ผ่านกระบวนการผลิตแล้วหลุดลอกออกมา ซึ่งช่างทองอาจนำมาแปรรูปเป็นเครื่องประดับเศษทองโดยการนำเศษที่ได้มาผสมกับโลหะอื่น และนำมาหลอมใหม่เป็นเนื้อเดียว เพื่อนำมาลงบล็อกเดิมที่มีลวดลายแตกต่างกันไป จนได้เครื่องประดับเศษทองคำแท้คุณภาพดีที่มีสีและน้ำหนักใกล้เคียงกับทองรูปพรรณมากที่สุด

แต่ในปัจจุบันคำว่าเศษทองถูกนำมาใช้ในการขายทองปลอมของมิจฉาชีพผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ซึ่งมักจะนำมาขายในรูปแบบเครื่องประดับราคาถูกกว่าตลาดหลายเท่าตัว โดยอ้างว่าเป็นทองจากร้านทองเยาวราชเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ตัวเอง จึงมีผู้ที่ไม่รู้หลงซื้อเศษทองแปรรูปมาใช้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากจะซื้อเครื่องประดับเศษทอง หรือต้องการนำเศษทองมาขายตามร้านทองอาจต้องระมัดระวังให้ดี ควรตรวจสอบร้านทองที่จะซื้อ-ขายเครื่องประดับเศษทองทุกครั้ง ในกรณีที่ช่างทองต้องการนำเศษทองมาขายนั้นจะต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าของร้านทองที่ตนทำงานด้วยมาก่อน

มีวิธีสังเกตมั้ยว่าเศษทองที่ได้มาเป็นของแท้หรือปลอม

1. ตราประทับ

โดยทั่วไปสมาคมค้าทองคำจะตีตราแบรนด์ของร้านเพื่อควบคุมมาตรฐานทอง รวมถึงบอกแหล่งผลิตและปริมาณความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้ตามห่วง ซึ่งทองแท้มีคุณสมบัติอ่อนตัวง่ายจึงประทับตราลงไปในทองด้วยได้

2. ชั่งน้ำหนัก

นำทองไปชั่งน้ำหนักเทียบกับระหว่างทองแท้และทองปลอม จะเห็นว่าต่อให้รูปร่างของทองแท้จะเป็นเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ก็ตามแต่มีน้ำหนักเท่ากัน ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักเท่ากับทองแท้แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าชัดเจน โดยน้ำหนักมาตรฐานของทองรูปพรรณ 96.5% ตามที่สมาคมค้าทองคำกำหนดไว้ ดังนี้

 • ทอง 1 สลึง มีน้ำหนัก 3.79-3.81 กรัม
 • ทอง 2 สลึง มีน้ำหนัก 7.58-7.62 กรัม
 • ทอง 1 บาท มีน้ำหนัก 15.16-15.24 กรัม
 • ทอง 2 บาท มีน้ำหนัก 30.32-30.4 กรัม

3. ใช้แม่เหล็ก

ถ้าเป็นทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูด หากถ้าถูกดูดแสดงว่าทองปลอมแน่นอน

4. ใช้น้ำกรดไนตริก

นำกรดไนตริกหยดลงบนทอง หากเกิดรอยแหว่งแสดงว่าเป็นของปลอม เพราะของแท้จะไม่เกิดรอยใดๆ

5. ใช้เล็บจิกหรือฟันกัด

เนื่องจากทองแท้มีความอ่อนตัวสูง อาจยุบตัวหรือเกิดรอยง่ายเมื่อกัดหรือเล็บจิก ทั้งนี้ไม่ต้องออกแรงเยอะมากเพราะอาจทำให้ทองผิดรูปไปจากเดิม ทั้งนี้วิธีนี้อาจไม่เหมาะสำหรับการตรวจเช็กระหว่างทองแท้และทองคำเปอร์เซ็นต์ต่ำ เนื่องจากทองปลอมมีความแข็งสูง จึงไม่เกิดรอยใดๆ

6. สังเกตรอยต่อ

หากพบสีที่แตกต่างจากเดิมบริเวณขอบหรือรอยต่อของทอง แสดงว่าเป็นทองปลอม

7. เผาไฟ

หากนำทองไปเผาไฟแล้วกลับสู่สีทองเหมือนวันแรกที่ซื้อมาแสดงว่าเป็นของแท้แน่นอนเนื่องจากรอยหมองของทองนั้นเกิดจากสารปรอท หรือสารอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย ซึ่งถูกชะล้างและสะสมตามเครื่องประดับทองจนเกิดรอยหมอง การเผาไฟจึงละลายสารที่ติดตามทองให้หลุดออกทันที ทั้งนี้ไม่ควรเผาไฟนานเกินไปเพราะอาจทำให้ทองผิดรูปได้ ส่วนทองปลอมหากถูกเผาไฟจะเป็นสีดำทันที

8. โยนลงกระจก

โดยทั่วไปเนื้อของทองแท้จะนุ่ม ไม่เหมือนทองแดงหรืออะลูมิเนียมที่แข็งกว่า หากโยนลงกระจก เสียงกระทบจะไม่ดังแหลม แต่ถ้าเป็นทองปลอมจะมีเสียงแหลมชัดเจน

9. จานเซรามิก

นำทองแท้มาฝนบริเวณก้นจากเซรามิกเบาๆ ประมาณ 15-30 วินาที เพื่อให้เนื้อทองเสียหายน้อยที่สุด ถ้าเป็นทองแท้จะไม่เกิดรอยใดๆ ตรงก้นจาน แต่หากเป็นของปลอมจะเกิดรอยดำตรงก้นจาน เนื่องจากทองปลอมมีส่วนผสมของทองแดง หรือตะกั่วผสมอยู่เยอะ ทำให้เนื้อหลุดออกมาเป็นสีดำนั่นเอง

เศษทองขายได้มั้ย ราคาเท่าไหร่

โดยทั่วไปสะเก็ดทองหรือเศษทองจะมีน้ำหนักเพียงแค่ 1 ใน 4 หรือ 5 ของน้ำหนักทองแท่งนั้น ดังนั้นร้านทองส่วนมากจึงไม่รับซื้อ ส่วนโรงรับจำนำก็ไม่รับจำนำด้วยเช่นกัน แต่ทางเรา BKK Diamond มีเครื่องตรวจทอง Goldscope sd 520 สามารถตรวจสอบทองได้โดยไม่ทำให้เนื้อทองเสียหาย รวมถึงดูส่วนผสมอื่นในเศษทองได้อีกด้วย ราคาขายที่คุณจะได้จึงเป็นราคาดีที่สุด โดยเรทราคาจะอ้างอิงจากสมาคมค้าทองคำ ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบราคาทองได้เองที่นี่

สำหรับใครที่มีเศษทองแล้วต้องการนำมาขายร้านรับซื้อ-ขายทองที่มีมาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน รวมถึงมีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เพื่อให้ท่านได้ราคาที่ดีและตรงกับความต้องการของตลาดที่สุด นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อที่หลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า