ลายสร้อยทอง

ลายสร้อยทองมีกี่แบบ แบบไหนแพงสุด BKK Diamond มีคำตอบ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้เครื่องประดับทองยังคงเป็นเครื่องประดับยอดนิยมแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม แต่เนื่องจากทองรูปพรรณมีลวดลายมากมาย อาจทำให้ใครหลายคนตัดสินใจเลือกซื้อเก็บมาสวมใส่หรือเก็บสะสมเก็งกำไรได้ยากพอสมควร วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักลวดลายสร้อยทองยอดนิยมกันครับ

ลายสร้อยทอง

ลายสร้อยทองมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. ลายเบนซ์

จัดเป็นลายยอดนิยมที่ใครหลายคนพบเจออยู่บ่อย ๆ โดยลักษณะของลายเบนซ์จะเป็นลายกึ่งโปร่งกึ่งตัน ด้านหนึ่งเป็นเปียสี่เสา ส่วนอีกด้านเป็นลายโซ่คล้อง ผ่านการถักทออย่างละเอียด โดยน้ำหนักทองลวดลายนี้จะอยู่ที่ 2 สลึงขึ้นไป ข้อดีของลายเบนซ์จะมีความพลิ้วไปตามการเคลื่อนไหวของร่างกาย จึงช่วยเพิ่มความมีมิติในการมองของคนรอบข้างมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานสูง ไม่บุบหรือหลุดขาดง่าย

2. ลายกระดูกมังกร

เป็นลายยอดนิยมไม่ต่างจากลายเบนซ์มากนัก มีลักษณะคล้ายข้อกระดูกที่ถักทอต่อกันเป็นทอด ๆ เป็นลายกึ่งตันกึ่งโปร่ง มีน้ำหนักตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป สร้อยบางเส้นอาจมีกาจจิกเพชรเนื้อทรายเพิ่มเข้าไปด้วย นอกจากความสวยแล้วยังมีความแข็งแรงทนทานไม่แพ้ลายเบนซ์เลย แต่ทั้งนี้ไม่เหมาะกับการสวมใส่ตลอดเวลาโดยเฉพาะตอนอาบน้ำหรือว่ายน้ำเพราะอาจเสี่ยงต่อการหักหรือหลุดออกง่ายขึ้น

3. ลายคดกริช

หรือลายโซ่โบราณ มีลักษณะคล้ายโซ่คล้องชิดติดกันแต่วงต่อวง โดยแต่ละห่วงจะมีความโปร่งประมาณนึงเพื่อที่จะโชว์เนื้อทองให้เด่นมากขึ้น โดยน้ำหนักทองลวดลายนี้จะอยู่ที่ 1 สลึงขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงพอสมควร จึงเป็นอีกหนึ่งลายที่นิยมไม่แพ้ 2 ลายแรกเลยครับ

4. ลายคตกริชทรงเครื่อง

มีลักษณะเป็นโซ่กลมหรือวงรีโดยแต่ละข้อต่อจะเรียงชิดติดกันเป็นเส้น ๆ และมีลายด้านข้างของตัวโซ่ซึ่งจะช่วยให้สร้อยลายนี้ดูโปร่งมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็มีความทนทานต่อการใช้งานพอสมควรครับ

5. ลายสี่เสา

มีลักษณะเป็นสี่เหลื่ยมที่ผ่านการถักทอมาเป็นลายเหมือนกันทั้ง 4 ด้าน มีทั้งแบบโปร่งและแบบตัน ในส่วนของแบบโปร่งนั้นจะมีความโปร่งเพียงเล็กน้อย ส่วนแบบตัน ๆ นั้นจะมีความแข็งพอควรเพียงแต่จะต้องระมัดระวังในการใช้งานที่อาจหักหรือพับงอได้ โดยลักษณะของด้านตรงข้ามจะเรียงไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนด้านที่อยู่ข้างกันจะเรียงไปในทิศทางตรงข้ามกัน มีทั้งแบบตัดลายและไม่ตัดลาย ซึ่งจะชูให้สร้อยคอดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

6. ลายผ่าหวาย

มีลักษณะเป็นโซ่กลมคล้องเรียงต่อกัน มีน้ำหนักตั้งแต่ครึ่งสลึงขึ้นไป มีทั้งแบบโปร่งและแบบตันคล้ายลายสี่เสา แต่การคล้องห่วงนั้นจะทำแบบหลวม ๆ ซึ่งจะช่วยให้เห็นเนื้อผิวของห่วงทั้งด้านในและนอก ส่วนห่วงก็ไม่ขัดกันง่าย ๆ ส่วนความแข็งแรงก็ไม่แพ้ทองลวดลายอื่นเลย เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบลายตัน ๆ มากเกินไป

7. ลายโซ่

มีลักษณะคล้ายกับโซ่ทุกประการ มีทั้งแบบแบนและแบบโปร่ง มีความแข็งแรงทนทานสูง เป็นลวดลายที่สามารถใส่ได้ทุกโอกาสเนื่องจากมีความทันสมัย ไม่ตกยุค นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใส่สร้อยคอแทบจะตลอดเวลาอีกด้วยนะครับ เพราะสร้อยโซ่มีความคืนตัวจึงไม่บุบหรือขาดง่าย ไม่ต้องมานั่งระวังเรื่องความเสียหายมากเท่ากับสร้อยทองลายอื่น

8. ลายไข่มังกร (ลายตาไก่ตัดลาย)

มีลักษณะเป็นลายทองโปร่งเป็นปล้อง โดยแต่ละปล้องจะมีการตัดแต่งลวดลายบนผิวทอง มีน้ำหนักตั้งแต่ 1 บาทขึ้นไป เชื่อกันว่าลายไข่มังกรจะดึงดูดโชคลาภมาสู่ตัวผู้สวมใส่ เสริมดวงการงานให้มั่นคงก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

9. ลายซีตรอง

จะมีลักษณะด้านหนึ่งคล้ายลายเบนซ์ ส่วนอีกด้านจะคล้ายลายสี่เสา มีทั้งแบบโปร่งและแบบตัน โดยจะเน้นความสวยงามบริเวณห่วงที่ถักเชื่อมต่อกัน ยิ่งทองมีน้ำหนักมากเท่าไหร่ก็ยิ่งอวดลวดลายทองให้โดดเด่นได้มาก

เลือกสร้อยทองอย่างไรให้เหมาะกับเรา

 • เลือกจากความกว้างของลำคอ หากมีลำคอยาว แนะนำให้เลือกสร้อยคอเพชรที่มีลักษณะเป็นแผ่นกว้าง ประดับเพชรพลอย เพื่อให้ลำคอดูกว้างและสั้นขึ้น ส่วนผู้ที่มีลำคอสั้น แนะนำให้เลือกสร้อยคอเพชรที่มีห้อยจี้เพชรหรือพลอยขนาดเล็กประดับ หรือสร้อยคอเพชรที่มีจุดเด่นอยู่ที่ตรงกลางและมีปลายทั้ง 2 ข้างผ่านไปยังด้านหลังคอ
 • เลือกจากสีผิว หากมีผิวขาวอมชมพู ควรเลือกสร้อยคอสีโทนร้อน หากมีผิวขาวเหลือง ควรเลือกสร้อยคอสีเงินและโรสโกลด์ หากมีผิวเหลือง (ผิวสีน้ำผึ้ง) ควรเลือกสร้อยคอทองคำและโรสโกลด์ หรือหากมีผิวสีแทน (ผิวคล้ำ) ควรเลือกสร้อยคอเงินและโรสโกลด์
 • เลือกจากเสื้อผ้าที่สวมใส่ หากใส่เสื้อคอกลม ให้เลือกสร้อยคอที่ยาวตั้งแต่กึ่งกลางระหว่างอกไปจนถึงไหล่ แต่หากใส่เสื้อเชิ้ต ให้เลือกสร้อยคอที่ยาวลงมาถึงช่วงอก สามารถซ่อนสายสร้อยเอาไว้ใต้ปกเสื้อ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เลือกสร้อยทองแท้ยังไง ให้เหมาะกับเรามากที่สุด

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อเพชรที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า