วิธีดูแลทอง

แนะนำวิธีดูแลทองที่ใครก็ทำได้ด้วยตัวเอง

แม้ว่าการซื้อ – ขายทองจะช่วยเก็งกำไรให้คุณได้เป็นอย่างดี แต่หากคุณดูแลทำความสะอาดทองไม่ดี ปล่อยให้ทองมัวหมอง เป็นรอย หรือผิดรูปไปจากเดิม ย่อมมีผลต่อราคาซื้อ – ขายทองที่ลดลงได้ด้วยเช่นกัน วันนี้ BKK Diamond จะมาแนะนำวิธีดูแลทองที่ใครก็ทำได้ด้วยตัวเอง

แนะนำวิธีดูแลทองที่ใครก็ทำได้ด้วยตัวเอง

1. อย่าใส่ทองตลอดเวลา

การสวมใส่ทองรูปพรรณตลอดเวลาอาจทำให้ทองของคุณเสื่อมไวยิ่งขึ้น เนื่องจากทองรูปพรรณอาจทำปฏิกิริยากับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อไคลจากการออกกำลังกาย หรือต้องวิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน ฝุ่นควันและมลพิษจากการเดินทางออกนอกบ้าน รวมถึงคราบจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายตอนอาบน้ำ โดยสิ่งเหล่านี้จะทำปฏิกิริยากับโรเดียมในทองรูปพรรณและทำให้ทองหมองง่ายยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรถอดทองทุกครั้งที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง, ขณะอาบน้ำ และขณะนอนหลับด้วยนะครับ

2. เก็บรักษาเป็นอย่างดี

แม้ว่าทองจะมีความแข็งแรงทนทานก็จริง แต่ทองมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย หากเก็บรวมกับเครื่องประดับอื่น ๆ แล้วล่ะก็ อาจเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วนง่าย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเก็บเข้าที่เดิมเป็นประจำ ไม่วางสะเปะสะปะด้วยนะครับ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าทองของเราจะสัมผัสกับสิ่งใดบ้าง ทางที่ดีเราขอแนะนำให้คุณเก็บทองชิ้นนั้นไว้ใส่กล่องหรือถุงซิปล็อกและแยกออกจากเครื่องประดับอื่นจะดีที่สุดครับ

3. ทำความสะอาดถูกวิธี

สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดทองเป็นของที่ใคร ๆ ก็สามารถหาซื้อง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง ได้แก่ น้ำอุ่น น้ำยาล้างจาน ภาชนะที่ใช้แช่ทอง แปรงสีฟันขนนุ่ม และผ้าขนหนูไร้ขน โดยเริ่มจากนำน้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานและแช่ทองทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วใช้แปรงสีฟันแปรงให้ทั่วทองและล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นจึงเช็ดให้แห้งให้ทั่วทองเพื่อป้องกันทองอับชื้นและเกิดรอยหมองง่าย ทั้งนี้หากคุณไม่สะดวกใช้น้ำยาล้างจาน อาจเปลี่ยนมาเป็นเบกกิ้งโซดา, แอมโมเนีย, น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวก็ได้เช่นกันครับ โดยแต่ละชนิดจะมีอัตราส่วนแตกต่างกันดังต่อไปนี้

 • เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ ถูลงบนทองและแปรงให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 • แอมโมเนีย 1 ส่วน ผสมน้ำ 6 ส่วน แล้วนำทองไปแช่ไว้ 1 นาที และเช็ดหรือเป่าให้แห้ง
 • ยาสีฟัน บีบประมาณ 1 นิ้วมือผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาขัดทองและล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนเช็ดให้แห้ง
 • น้ำมะนาว ครึ่งถ้วย นำทองลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนให้แห้ง
 • น้ำมะขามเปียก ผสมน้ำอุ่นก่อนแช่ทองไว้ 5 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนให้แห้ง

4. อย่าลืมทำความสะอาดเป็นประจำ

ต่อให้เป็นทองรูปพรรณที่คุณไม่ค่อยได้สวมใส่เพราะเก็บมาเก็บสะสม หรือสวมใส่เฉพาะออกงานสำคัญเท่านั้น ก็ควรเอาออกมาทำความสะอาดอยู่เสมอนะครับ เพราะถ้าหากคุณใส่เสร็จแล้วเก็บเข้ากล่องหรือถุงซิปล็อกเลยก็อาจเสี่ยงที่เหงื่อไคล, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือแม้แต่มลพิษในอากาศจะเกาะติดและตกค้างอยู่บริเวณทองของคุณ เมื่อไม่ได้เอาออกมาทำความสะอาดแล้วก็อาจทำปฏิกิริยากับทองและทำให้ทองหมองในที่สุดครับ ทางที่ดีเราขอแนะนำสำหรับผู้ที่สวมใส่นาน ๆ ที ให้ทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน ส่วนใครที่สวมใส่เป็นประจำ เราขอแนะนำให้ทำความสะอาด 1 – 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณครับ หากใส่ออกไปข้างนอกหรือลุยแดดบ่อย ๆ ก็ 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนใครที่ใส่ทุกวันแต่ไม่ได้ไปลุยอะไรที่ไหนก็ 2 สัปดาห์ต่อครั้งก็พอครับ

ซื้อขายทองที่ไหนดี ทำไมต้อง BKK Diamond

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อทองที่ได้มาตรฐานและมีชื่อเสียงเป็นเวลานาน ทางเรา BKK DIAMOND มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. เรามีหน้าร้านหลายสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการ มีเครื่องตรวจสอบทองซึ่งจะช่วยให้คุณขายได้ราคาเต็มมูลค่า เพราะเราให้ราคาซื้อ-ขายตามมาตรฐานการรับซื้อทองโดยอ้างอิงจากราคาทองรายวันสมาคม ทั้งนี้เรากล้าการันตีเลยว่าทางเราไม่มีการกดราคาทอง หรือเครื่องประดับทองของคุณแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีช่องทางการส่งต่อเครื่องประดับทองของคุณถึงกลุ่มลูกค้า END USER โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ราคารับซื้อสูงสุดตามราคาตลาดแน่นอน

หากใครไม่สะดวกเดินทางมาหน้าร้านด้วยตัวเอง ทางเรามีบริการ EXCLUSIVE PRIVATE หรือบริการรับซื้อถึงที่โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจ ปลอดภัย เพราะพนักงานทุกคนผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้คุณสามารถซื้อ-ขายได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด เพียงแค่เลือกวันเวลาที่คุณสะดวกและนัดหมายล่วงหน้าเราได้ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า