แหวนเงินแท้

วิธีดูแหวนเงินแท้ยังไงไม่ให้โดนหลอกจากมิจฉาชีพ

ในปัจจุบันเราสามารถหาซื้อแหวนเงินแท้ได้ง่ายขึ้นตามช่องทางต่างๆ ในโซเชี่ยลมีเดีย แต่ถึงอย่างไรก็ดีก็ยังมีความเสี่ยงต่อการถูกมิจฉาชีพย้อมแมวขายเอาเงินเราไปฟรีๆ อยู่ดี โดยเฉพาะใครก็ตามที่ชื่นชอบการสวมใส่แหวนเป็นประจำและเก็บสะสมไว้เป็นคอลเลกชันมากมาย แต่ยังไม่รู้ว่าแหวนเงินที่เราใส่อยู่เป็นของแท้หรือไม่ ว่าแต่มีหลักการเช็กแหวนเงินแท้ด้วยตัวเองได้ยังไงบ้าง วันนี้เรามีคำตอบครับ

แหวนเงินแท้

จะรู้ได้ยังไงว่าเป็นแหวนเงินแท้

1. มองด้วยตา

แหวนเงินแท้ส่วนใหญ่จะมีตราประทับ 925 เป็นเครื่องหมายแสดงว่าแหวนวงนี้ผลิตจากเงินแท้ไม่ต่ำกว่า 92.5% ตอกกำกับไว้ด้วย แต่อาจมีขนาดเล็กมาก จึงควรใช้แว่นขยายส่องดูให้ถี่ถ้วน หากเป็นแหวนเงินแท้ที่ส่งออกหรือขายไปยังต่างประเทศ ทั้งนี้อาจไม่ได้มีตราประทับตรอกลงไปทุกชิ้นก็ได้ ดังนั้นควรดูอีกจุดหนึ่งตรงรแยต่อ หรือจุดเสียดสี หากพบรอยถลอกหรือรอยเสียดสี แสดงว่าไม่ใช่เงินแท้แน่นอน

2. ดมกลิ่น

ถือเป็นวิธีเช็กที่ง่ายที่สุดเพราะแหวนเงินแท้จะไม่มีกลิ่นใดๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นเงิน 925 ที่มีส่วนผสมของทองแดงก็ตาม แต่ไม่มีฤทธิ์มากพอที่ทำให้เกิดกลิ่น ถ้าคุณลองดมแล้วได้กลิ่นหืนเหมือนกลิ่นทองแดง แสดงว่าเป็นเงินเปอร์เซนต์ต่ำ หรืออาจไม่มีส่วนผสมของเงินเลยก็ได้

3. น้ำหนัก

เนื่องจากเงินแท้มีความหนาแน่นสูง จึงให้ความรู้สึกหน่วงๆ โดยเทียบง่ายๆ กับเหรียญ 1 บาท หากพบว่าแหวนหนักกว่าเหรียญบาทแสดงว่าเป็นแหวนเงินแท้

4. เนื้อเงินอ่อน บิดได้

หากเป็นเงินแท้ จะสามารถบิดได้ เพียงแต่ต้องระมัดระวังในการบิดสักหน่อย ไม่ต้องออกแรงเยอะ เพราะรูปทรงอาจเสียหายได้

5. ใช้แม่เหล็กดูด

ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว แม่เหล็กจะไม่ทำปฏิกิริยาดึงดูดกับเงิน ถ้าแหวนเงินของคุณถูกแม่เหล็กดูดแสดงว่าเป็นของปลอม

6. น้ำกรดไนตริก

หยดกรดไนตริกลงบนแหวนเงินแล้วตัวเนื้อเงินเป็นสีขาวหรือสีเทาแสดงว่าเป็นเงินแท้ แต่ถ้าไม่เกิดปฏิกิริยาใดๆ ก็แสดงว่าเป็นของปลอม

7. เผาไฟ

หากนำไปเผาไปจนแหวนเงินมีสีแดงแล้วจึงนำออกมาดู หากแหวนมีสีขาวไม่เปลี่ยนสีไป แสดงว่าเป็นของแท้ แต่ถ้ามีคราบเขม่าเกาะอยู่ด้วยแสดงว่าปลอม

8. แช่น้ำแข็ง

เนื่องจากเงินถ่ายเทอุณหภูมิไปยังน้ำแข็งได้ดี จึงแบ่งวิธีเช็กออกเป็น 2 วิธี ดังนี้

 • วางน้ำแข็งไว้ 2 ก้อน โดยก้อนที่ 1 วางเฉยๆ ส่วนอีกก้อนวางแหวนลงไปด้วย หากก้อนที่วางแหวนวงนั้นละลายเร็วมากแสดงว่าเป็นของแท้
 • นำน้ำแข็งใส่ถ้วยแล้วใส่เครื่องประดับอื่นพร้อมแหวนเงินลงไปด้วยแล้วจับเวลาประมาณ 1-2 นาที หากแหวนเงินเย็นไวกว่าเครื่องประดับอื่นแสดงว่าเป็นของแท้

9. ผ้าขาว

วิธีนี้ใช้สำหรับแหวนเงินที่หมองแล้วเท่านั้น โดยนำผ้าขาวมาเช็ดที่แหวน หากมีสีดำติดมาด้วยแสดงว่าเป็นของแท้ แต่ถ้าเป็นสีอื่นที่ไม่ใช่สีดำ เช่น สีเขียว สีสนิม แสดงว่าเป็นของปลอม

และนี่คือ 9 วิธีเบื้องต้นในการเช็กแหวนเงินแท้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ทั้งนี้เราขอแนะนำให้เช็กกับทางร้านรับซื้อ-ขา่ยเครื่องประดับที่คุณซื้อมาในกรณีที่คุณไม่มีเวลาตรวจเช็กด้วยตัวเอง ทั้งนี้ก็เพื่อความมั่นใจในการสวมใส่แหวนเงินแท้และการดูแลรักษาที่ถูกวิธี ซึ่งจะช่วยให้แหวนวงโปรดนี้อยู่กับคุณไปนานๆ นั่นเองครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิธีเลือกแหวนให้เข้ากับนิ้ว นิ้วเล็ก นิ้วกลม นิ้วสั้น เลือกแหวนแบบไหน?

ล้างแหวนทั้ง 4 ประเภทอย่างไรให้ถูกวิธี

ความหมายของการใส่แหวนทั้ง 5 นิ้วแตกต่างกันอย่างไร?

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

 • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
 • สาขา THE COAST
 • BANGKOK บางนา
 • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
 • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
 • สาขา MINGLE MALL
 • ม.กรุงเทพ รังสิต
 • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
 • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า