พลอยเทียม

วิธีดูพลอยเทียมยังไงไม่ให้โดนตุ๋นจนเปื่อย

สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการเครื่องประดับพลอยอาจสงสัยว่ามีวิธีดูพลอยแท้พลอยเทียม วันนี้ BKK Diamond จะมาแนะนำวิธีสังเกตแบบคร่าวๆ เพื่อให้คุณตรวจสอบเครื่องประดับพลอยได้ด้วยตัวเอง

พลอยเทียม

ทำไมพลอยเทียมถึงมีเกลื่อนตลาด

เนื่องจากพลอยเป็นอัญมณีที่มีสีสันสวยและมีราคาสูง พ่อค้าหัวใสหลายคนจึงทำพลอยเทียมขึ้นมาเพื่อหลอกเอาเงินจากลูกค้าหน้าใหม่ที่ไม่มีความรู้ในการดูพลอย โดยพลอยเทียมเหล่านี้มีลักษณะทางเคมีเหมือนกับสารธรรมชาติทุกประการ อีกทั้งใช้วิธีสังเคราะห์ใกล้เคียงกับธรรมชาติมาก แต่อย่างไรก็ตามก็มีวิธีการดูพลอยแท้คร่าวๆ ดังนี้

1. ราคาของพลอย

หากเป็นของปลอมราคาจะไม่สูงมาก หากแต่พ่อค้าหัวใสนำมาหลอกขายในราคาที่สูงพอๆ กับพลอยแท้ ดังนั้นควรตรวจสอบจากรูปลักษณ์ภายนอกด้วย อย่างเช่น น้ำหนักและสีของพลอย

2. น้ำหนักของพลอย

น้ำหนักของพลอยเม็ดใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่ 200 มิลลิกรัม หากเจอน้ำหนักมากกว่านี้แสดงว่าของปลอมแน่นอน

3. ดูจากสีของพลอย

สีของพลอยแท้จะเข้มตามธรรมชาติและไม่ฉูดฉาดเกินไป ส่วนมากจะเป็นสีขุ่นหรือสีทึบแสง โดยโทนสีด้านหน้าจะเข้มกว่าด้านข้าง 50% และมีหลายเฉดซ้อนกัน แต่ถ้าเป็นพลอยเทียมเมื่อนำไปส่องในที่ร่มจะเห็นว่าจะมีสีโทนเดียวกันทั้งหมด และเมื่อส่องกับพระอาทิตย์จะเห็นเป็นสีรุ้ง

4. ดูจากความสะอาดของพลอย

เนื่องจากพลอยแท้จะมีจุดดำที่อยู่ภายในทำให้เพชรแท้ไม่สะอาด 100% มีทั้งแบบเห็นได้เองจากภายนอกและภายใน หากเป็นพลอยเทียมจะสะอาดใส หรืออาจมีฟองอากาศที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ของคุณสมบัติทางฟิสิกส์กับเคมี ทั้งนี้ต้องดูตำหนิของพลอยควบคู่ไปด้วย

5. ตำหนิของพลอย

โดยทั่วไปพลอยจะมีตำหนิคล้ายเพชรและมีหลากหลายรูปแบบซึ่งพลอยเทียมลอกเลียนแบบไม่ได้ หากจะดูต้องใช้กล้องส่องเท่านั้น โดยตำหนิที่ว่าจะมีลักษณะเป็นเข็มสีรุ้งทั้งเล็กใหญ่ มีตำหนิรูปรอยนิ้วมือ และมีแถบสีหักมุมด้วย หากไม่มีตำหนิต่างๆ ที่กล่าวมา มั่นใจได้เลยว่าเป็นพลอยเทียม 100%

6. ประกายไฟของพลอย

หากเป็นพลอยปลอมจะมีประกายไฟเป็นสีรุ้ง ส่วนพลอยแท้จะไม่มีประกายไฟให้เห็น

จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นหลักการดูพลอยเบื้องต้น ทั้งนี้หากใครที่สนใจจะซื้อหรือขายเครื่องประดับพลอยสักเรือน ทางเรา BKK Diamond มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการท่านตลอด 24 ช.ม. นอกจากนี้ยังมีนาฬิกาแบรนด์และสินค้าอื่นๆ ให้ท่านเลือกมากมาย รวมถึงช่องทางติดต่อหลากหลายเพื่อให้ทุกท่านมีความสุขทุกครั้งที่ได้ใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แนะนำวิธีเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปร้านรับซื้อพลอย

พลอยคืออะไร แตกต่างจากเพชรอย่างไร

6 เครื่องประดับผู้หญิงสุดหรู ใครเห็นเป็นต้องอยากได้

ซื้อ-ขายจำนำของมีค่ากับ BKK DIAMOND ติดต่อเราได้เลย

BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ / ขาย / ฝาก / ผลิต จิวเวลรี่แบรนด์เนมแท้ 100% พร้อมกล่องและใบ CIRTIFICATE ครบชุด เช่น CARTIER , TIFFANY & CO , BVLGARI , JUBILEE , DILAVIE , REGENT , PRIMA ราคาคุ้มค่าประหยัดกว่าออกห้าง ที่มีมาตรฐานสูงที่สามารถ ทีมงานของเรามีความพร้อมและมีความเป็นมืออาชีพสูงทุกคนผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจากสถาบัน GIA ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถประเมินราคาได้แม่นยำ สามารถให้ราคาดีที่สุดในท้องตลาด และให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE PRIVATE เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า มั่นใจปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ท่านสามารถเลือกสาขาใกล้บ้าน เพื่อสะดวกในการบริการได้ เช่น

  • สาขา ร้านเจ้เล้งดอนเมือง
  • สาขา THE COAST
  • BANGKOK บางนา
  • สาขา MAJOR ปิ่นเกล้า
  • สาขา BIG C รัตนาธิเบศร์2
  • สาขา MINGLE MALL
  • ม.กรุงเทพ รังสิต
  • สาขา SOFTWARE PARK แจ้งวัฒนะ
  • สาขา HABOR MALL พัทยากลาง
 

หรือหากต้องการเพิ่มความสะดวกสบาย เพียงแค่นัดหมายล่วงหน้า ทีมงานก็พร้อมให้บริการถึงบ้าน โดยพนักงานของเราทุกคนต่างก็เป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีของมีค่าที่ผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและได้รับวัคซีนโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PAGE : BKK DIAMOND ศูนย์รับซื้อ /ขาย เพชรแท้100% เน้นงานแบรนด์

บทความที่คุณอาจสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า